Trường Đại Học Y Khoa Tokyo Việt Nam

Giới thiệu về Ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả

Công việc của kỹ thuật viên Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là gì?

Kỹ thuật viên Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là chuyên gia y tế trong việc thực hiện công việc như chế tạo – lắp ráp chi giả và dụng cụ chỉnh hình với mục đích phục hồi chức năng vận động cho người bị mất chân tay do bệnh tật hay tai nạn hoặc có khuyết tật.

 

Cần phải học gì tại Ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả?

Sinh viên cần học các kiến thức về y học và kỹ thuật cần thiết nhằm chế tạo và lắp ráp được các dụng cụ chỉnh hình, đồng thời học các kỹ thuật chế tạo thông qua phần thực hành.

 

Chi giả và dụng cụ chỉnh hình gồm những dụng cụ như thế nào?

Chi giả được chia thành tay giả và chân giả, được sử dụng với mục đích bổ trợ cho tay chân đã bị cắt của bệnh nhân. Dụng cụ chỉnh hình được chia thành dụng cụ chỉnh hình chi trên, chi dưới và thân mình, có mục đích hỗ trợ nhằm phục hồi chức năng do bệnh tật và tai nạn. Tất cả các dụng cụ chỉnh hình này được chế tạo riêng để có thể khớp với cơ thể bệnh nhân. Những dụng cụ chỉnh hình này là những dụng cụ y tế không thể thiếu trong việc hỗ trợ để bệnh nhân quay trở lại cuộc sống hàng ngày và hòa nhập xã hội.

 

Kỹ thuật viên Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả làm việc ở đâu?

Tất cả các trung tâm chế tạo dụng cụ chỉnh hình chân tay giả và bệnh viện trên toàn quốc, tại Nhật Bản thì chủ yếu là các trung tâm phục hồi chức năng. Nhu cầu về Kỹ thuật viên Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại Việt Nam là rất cao và còn tăng nữa trong tương lai.

 

Cảm giác tuyệt vời khi mình là Kỹ thuật viên dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là lúc nào?

Là khi bệnh nhân có thể sinh hoạt hàng ngày hoặc có thể đi lại được bình thường khi sử dụng dụng cụ chỉnh hình do tôi chế tạo. Dụng cụ đó trở thành công cụ hỗ trợ để bệnh nhân hòa nhập xã hội và lại nở nụ cười trên môi. Do đó, tôi luôn nghiên cứu học hỏi thêm và chú ý cẩn thận nhất để chế tạo được các dụng cụ chỉnh hình an toàn, phù hợp với bệnh nhân nhất tùy theo mục đích sử dụng của bệnh nhân đó.