日本の看護師のキャリアアップ Nâng cao trình độ nghiệp vụ của điều dưỡng Nhật Bản

Xin chào các bạn.

Tôi là Makino Yukari, giảng viên Khoa Điều dưỡng – Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Tôi là một điều dưỡng viên đến từ Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, để trở thành một điều dưỡng viên, sau khi tốt nghiệp, bạn phải thi đỗ Kỳ thi Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản.

Tuy nhiên, dù đỗ kì thi này đi chăng nữa, nhiệm vụ của bạn chưa hẳn đã hoàn thành. Ngay cả sau khi trở thành điều dưỡng viên rồi, bạn vẫn phải tiếp tục “nghiên cứu, rèn luyện” để không ngừng cải thiện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mang đến dịch vụ chăm sóc y tế, dịch vụ điều dưỡng chất lượng cao cho cộng đồng.

Ảnh chụp tác giả tại phòng thực hành Labo Đại học y khoa Tokyo Việt Nam

Tại Nhật Bản, Hiệp hội Điều dưỡng Nhật Bản (một tổ chức tập hợp những người hành nghề điều dưỡng) có một hệ thống chứng nhận, cấp các chứng chỉ như: Chứng chỉ Chuyên viên Điều dưỡng (専門看護師 Certified Nurse Specialist) và Điều dưỡng chuyên khoa (認定看護師 Certified Nurse)… Và một trong số đó là cấp chứng chỉ Chuyên viên Điều dưỡng truyền nhiễm.

Các chuyên viên điều dưỡng truyền nhiễm tham gia vào công tác phòng chống và thực hiện các biện pháp thích hợp khi có dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra, góp phần cung cấp dịch vụ điều dưỡng chất lượng cao cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

日本では、看護分野の学会がたくさんあります。学会に参加したり、発表をすることはキャリアアップ、スキルアップにつながります。 Ở Nhật Bản có rất nhiều Hội nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điều dưỡng. Thông qua việc tham gia, phát biểu tại những Hội nghiên cứu này, các thành viên có thể cải thiện, nâng cao kĩ năng chuyên môn, nghề nghiệp của mình.

Hiện nay, ở cả Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới, COVID-19 không có dấu hiệu dịu xuống. Trong tình hình như vậy, các chuyên viên điều dưỡng truyền nhiễm –  những người có kiến thức, kỹ năng chuyên môn thành thạo về lĩnh vực truyền nhiễm sẽ góp phần làm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Hơn nữa, nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao hơn, điều dưỡng viên không chỉ hỗ trợ trực tiếp người bệnh mà còn cần phối hợp với các lĩnh vực ngành nghề khác như giáo dục… để chiếm được lòng tin của toàn xã hội.

Nursing Nowは、看護職への関心を深め、地位を向上することを目的とした世界的なキャンペーンです。世界保健機関(WHO)と国際看護師協会(ICN)が連携しています。看護の力は、社会をつくり、未来をつくることができます! Nursing Now là chiến dịch toàn cầu với mục đích tăng cường vị thế và sự quan tâm của xã hội đối với ngành Điều dưỡng. Tổ chức Y tế Thế giới WHO liên kết với Hội đồng Điều dưỡng Thế giới để tổ chức chiến dịch này với khẩu hiệu: Sức mạnh của Điều dưỡng có thể tạo nên cộng đồng, tạo nên tương lai!

Để trở thành một chuyên viên Điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện như: Có Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc thực tế, và hoàn thành chương trình thạc sĩ chuyên ngành. Hơn nữa dù được công nhận đi chăng, bạn vẫn cần gia hạn chứng chỉ đó định kỳ 5 năm/ 1 lần.

Như vậy là điều dưỡng viên là những người phải “học tập suốt đời” đấy các bạn ạ.

Theo xu hướng hiện đại hóa, chuyên môn hóa trong ngành y tế, các điều dưỡng viên ngày càng có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Cũng bởi vậy mà số lượng Điều dưỡng viên đạt Chứng chỉ chuyên viên Điều dưỡng (専門看護師 Certified Nurse Specialist)và Chứng chỉ Điều dưỡng chuyên khoa(認定看護師 Certified Nurse)đang tăng lên mỗi năm.

Sau quá trình học tập tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, các bạn hãy tới Nhật làm việc, tích lũy kinh nghiệm, hãy cố gắng để đạt được Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng, rồi cao hơn là Chứng chỉ Chuyên viên Điều dưỡng các bạn nhé!

 

みなさん こんにちは!看護学科で看護を教えている牧野由加里です。日本の看護師です。

日本では、看護師になるためには、学校を卒業後に国家試験を受けて合格しなければなりません。しかし、国家試験に合格したから終わり!ではありません。看護師となった後も「研鑽」を続け、人々への質の高い医療・看護の提供のために常にステップアップ、キャリアアップしていかなければいけません。

日本では日本看護協会(看護職があつまった団体)による専門看護師・認定看護師などの認定制度があり、そのなかの一つに感染症看護専門看護師制度があります。感染症看護専門看護師は感染予防と感染症発生時の適切な対策に従事するとともに感染症の患者に対して水準の高い看護を提供します。

いま、日本をはじめ世界各国でCOVID19が収束しない状態が続いています。この状況において感染症看護専門看護師は、感染症に関する熟練した技術と知識をもって、感染の拡大を最小限にとどめ、より質の高い看護を提供するために、患者への直接の援助はもちろんのこと、教育や他の職種との調整にあたり、社会全体から信頼され、必要とされています。

専門看護師になるためには、日本の看護師免許をもっていること、実務研修が通算5年以上あること、大学院の修士課程を修了していることなどの条件があります。また、認定されたあとも5年ごとの認定の更新が必要です。看護師は「一生勉強」です。

専門看護師・認定看護師は、医療の高度化や専門化に伴って活躍の場が増え、その数は年々増加しています。

ぜひ、皆さんもTHUVで学んだ後に、日本で看護職としての経験を積み、専門看護師や認定看護師になって、活躍してください。

Makino Yukari

 

Giới thiệu tác giả

Cô Makino Yukari hiện đang là giảng viên Khoa Điều dưỡng – Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Hiện tại cô phụ trách giảng dạy các môn như: Điều dưỡng cơ bản, Điều dưỡng người lớn, Điều dưỡng lão khoa.

Cô rất thích Sô cô la.

看護学科教員 担当科目は基礎看護学、成人看護学、老年看護学等

好きなものはチョコレート

 

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2020

TUYỂN SINH 2023

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.