臨床検査技師は最新のサイエンステクノロジーで健康維持や病気治療に貢献する仕事をします。 KỸ THUẬT VIÊN XÉT NGHIỆM Y HỌC – Công việc sử dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất để điều trị bệnh tật và duy trì sức khỏe con người

Xin chào các bạn!

Tôi tên là Yamadate Shukoh (山舘周恒), công tác tại Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học của Nhật Bản là những người thực hiện xét nghiệm cho nhiều đối tượng bệnh nhân nhất trong lĩnh vực y tế trên thế giới. Sau đây tôi xin giới thiệu một phần điều đó:

・Lấy các mẫu xét nghiệm người bệnh, chẳng hạn như lấy máu.

・Định lượng các thành phần trong máu như nồng độ cholesterol trong máu, các loại enzym, hormone.

・Đếm số lượng hồng cầu, bạch  cầu, tiểu cầu và phân loại các tế bào bạch cầu.

・Xét nghiệm tìm vi khuẩn gây bệnh và tìm kháng sinh hiệu quả nhất chống lại các vi khuẩn gây bệnh đó (xét nghiệm kháng sinh đồ).

・Xét nghiệm các chất miễn dịch trong cơ thể con người hay xét nghiệm để truyền.

・Xét nghiệm yếu tố di truyền hay nhiễm sắc thể

・Xét nghiệm tế bào ung thư bằng quan sát tế bào dưới kính hiển vi.

・Làm các tiêu bản kính hiển vi của các tổ chức được sinh thiết khi phẫu thuật…

・Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trong các khâu xét nghiệm hình ảnh như điện tâm đồ, siêu âm, điện não đồ, MIR (microRNA)

Sinh viên tại Khoa kỹ thuật xét nghiệm y học tại Nhật Bản sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất của rất nhiều môn khoa học và y học khác nhau, những môn học sau này sẽ trở thành nền tảng cơ bản của công việc. Tại Khoa kỹ thuật xét nghiệm y học của Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam, để sinh viên dễ dàng tiếp thu các nội dung giảng dạy giống như Nhật Bản chúng tôi tiến hành các giờ học bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật. Tại Nhật Bản, có những sinh viên không chọn học những môn nhóm hóa học tại trường cấp 3 nhưng sau khi vào học tại Khoa kỹ thuật xét nghiệm y học, các bạn ấy đã bị cuốn hút vào công việc sử dụng các kĩ thuật khoa học tiên tiến nhất để giải mã tình trạng bệnh lý giúp cho quá trình điều trị bệnh và sau khi tốt nghiệp đã trở thành Kĩ thuật viên xét nghiệm xuất sắc.

Hỡi các bạn học sinh THPT có niềm say mê với khoa học, các bạn hãy tham gia vào ngày hội OPENDAY của Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam để trải nghiệm những ngành khoa học đang đóng góp cho nền y học thế giới nhé!

Hiện tại ở Nhật đang là mùa lễ hội mùa hè đó các bạn! Ở thủ đô Tokyo nơi tôi sinh sống cũng diễn ra lễ hội ở khắp mọi nơi. Lễ hội múa Awa đã diễn ra tại khu phố mua sắm ngay gần nhà tôi (Ảnh 1). Và lễ hội pháo hoa mùa hè đang được tổ chức ở rất nhiều nơi. (Ảnh 2)

Vào tháng 7 vừa rồi trong chuyến công tác của Hiệp hội hóa học lâm sàng Nhật Bản tôi đã đến thành phố Kanazawa – tỉnh Ishikawa và thành phố Sendai – tỉnh Miyagi. Cả thành phố Kanazawa và thành phố Sendai đều là những thành phố có lịch sử lâu đời của Nhật Bản. Nhưng do công việc nên tôi chỉ ở mỗi thành phố khoảng 3 tiếng nên chưa có cơ hội khám phá phố phường.

Còn bạn thì sao? hãy thử đến và thăm những khu phố cổ có lịch sử lâu đời của Nhật Bản nhé!

こんにちは ‼

臨床検査学科の山舘周恒(Yamadate Shukoh)です。

日本の臨床検査技師は、医療分野において世界で最も幅広く患者さんの検査の仕事を行っています。その一部を紹介します。

・採血など、患者さんからさまざまな検査材料のサンプリング。

・コレステロールなどの脂質、さまざまな酵素、ホルモンなどの血液成分を測定。

・赤血球、白血球、血小板などの数の測定や白血球細胞の分類。

・病原菌の検査やその病原菌に最も効く抗菌薬を調べる検査。

・ヒトの体の中でのさまざまな免疫物質や輸血のための検査。

・染色体や遺伝子の検査。

・細胞を顕微鏡で調べるがん細胞の検査。

・手術などで取り出した組織の顕微鏡標本の作製。

・患者さんに直接接して行う心電図、超音波、脳波、MIRなどの画像検査。

日本の臨床検査学科の学生はこれらの多くの仕事の基礎となる科学系や医学系のさまざまな教科を初歩から学びます。東京健康科学大学ベトナムの臨床検査学科では日本と同じ内容をベトナム語、英語、日本語で解りやすく授業をしています。日本では高校で化学系の教科を選択しなかった学生も臨床検査学科に入学してきますが、病態を解明して治療につなげる最先端のサイエンス関わる仕事に魅了されて立派な検査技師になって卒業しています。

サイエンスに興味ある高校生の皆さんはぜひ当校のオープンキャンパスに出席して医学に貢献するサイエンスを体験してみてください。

今、日本では夏祭りの季節です。私の住んでいる東京でもあちらこちらで夏祭りが開催されています。すぐ近くの商店街でも先日“阿波踊り(Awa dancing festival)”がありました(写真1)。各地で夏の“花火大会(fireworks display)”も開催されています(写真2)

7月は日本臨床化学会(Japan Society of Clinical Chemistry)の仕事で石川県金沢市(写真3)と宮城県仙台市に行ってきました。金沢市も仙台市も歴史のある街ですが、どちらも3時間ほどの滞在でしたので、今回は歴史の街を散策できませんでした。

みなさんも是非、歴史ある日本の古い街を訪ねてみてください。

写真1. 毎年、自宅近くの商店街で開催される夏祭りのイベント“阿波踊り(Awa dancing festival)”です。 Ảnh 1. Sự kiện Lễ hội múa Awa – lễ hội mùa hè được tổ chức vào năm ngoái tại khu phố mua sắm ở gần nhà

写真2 日本の各地で夏の夜空を飾る“花火大会(A fireworks display)”。     日本の花火は色鮮やかで芸術的な光が夏の夜空を照らします。 Ảnh 2. Hình ảnh pháo hoa in trên bầu trời buổi đêm tại Lễ hội pháo hoa diễn ra ở khắp nơi tại Nhật Bản. Ánh sáng rực rỡ, đầy tính nghệ thuật chiếu sáng cả bầu trời đêm mùa hè.

写真3.金沢駅東口のモニュメント“Tuzumimon(Drum gate)”。     金沢駅は世界で最も美しい駅14選に日本から唯一選ばれています。     この“鼓門(Tuzumimon)”とその奥の“おもてなしドーム(Hospitality dome)”は、 江戸時代(1603年~1868年)加賀藩(現在は石川県)と呼ばれていたこの地で はぐくまれてきた(cultivated )“おもてなしの心(The spirit of Japanese hospitality)” を表しているそうです。 Ảnh 3. Tượng đài kỉ niệm “Cổng trống Tsuzumimon” tại cửa đông, ga Kanazawa. Ga Kanazawa là nhà ga duy nhất của Nhật Bản được xếp hạng thứ 14 trong số các nhà ga đẹp nhất thế giới. Hình ảnh “Cổng trống Tsuzumimon” và “Ngôi nhà hiếu khách” (Hospitality dome) phía bên trong cổng được ấp ủ từ thời Edo (Từ năm 1603 đến năm 1868), tại mảnh đất có tên pháo đài Kagahan (nay là tỉnh Ishikawa) thể hiện “Tinh thần hiếu khách của người Nhật Bản”

山舘周恒 博士(医学)

By Shukoh Yamadate,  Ph.D.

Tiến sĩ Yamadate Shukoh

**********************************************************************

作者紹介 Giới thiệu tác giả

Thầy Yamadate có kinh nghiệm công tác tại Khoa xét nghiệm y học tại bệnh viện thuộc trường đại học của Nhật Bản.

Từ khoảng 10 năm trước thầy bắt đầu kiêm nhiệm làm giảng viên giảng dạy tại khoa Y hay Khoa kỹ thuật xét nghiệm y học.

Đề tài tốt nghiệp đại học của thầy là “Tốc độ phản ứng của enzym”, vì vậy kể từ khi tốt nghiệp đại học, một thời gian dài trong lĩnh vực xét nghiệm y học, thầy đã tham gia vào chuẩn hóa các phương pháp đo hoạt động của enzyme trong máu.

Trong quá trình làm việc nghiên cứu chuẩn hóa phương pháp đo enzym γ-GT, một kỉ niệm đáng nhớ của tôi là quyết định hệ số hấp thụ ánh sáng mol của 5-amino-2-nitorobenzoate (một loại amino axit) đã được Hội liên hiệp hóa học lâm sàng quốc tế chọn là phương pháp chuẩn.

Tại Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam, thầy phụ trách giảng dạy môn Hóa học lâm sàng và bộ môn Tổng quan thiết bị xét nghiệm y học. Đồng thời, tại Trường đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh (Nhật Bản), thầy giảng dạy tại hóa học và khoa học đánh giá thực phẩm chức năng.

Thông điệp thầy muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên của chúng ta “hãy cùng nhau học tập các môn khoa học để bảo vệ sức khỏe của con người nhé!”

私は日本で大学病院の臨床検査部に勤めていました。10年ほど前から医学部や保健学部臨床検査学科で兼任の教員もしていました。若い頃、学位テーマで酵素反応速度論を研究していたので、その後、臨床検査分野でも血液の酵素活性の測定法を標準化する仕事に永く関わってきました。γ-GTの日本の標準測定法を作成したときは、基準となる物質5-amino-2-nitorobenzoateのモル吸光係数を決定し、その数値が国際臨床化学連合の標準法に採用されたのが大きな思い出です。

東京健康科学大学ベトナムでは臨床化学(Clinical Chemistry)と臨床検査機器総論(Laboratory Instrumentation)を、日本の人間総合科学大学では化学と機能性食品評価科学を担当しています。

一緒にヒトの健康を守るサイエンスの勉強をしましょう。

 

**********************************************************************

OPENDAY THĂM QUAN TRƯỜNG CUỐI CÙNG NĂM 2019 – CHỦ NHẬT 11/8

ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG NĂM 2019

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!