Câu hỏi liên quan đến công tác giảng dạy

1. Q: Nhà trường sử dụng ngôn ngữ nào để giảng dạy?

Về cơ bản ngôn ngữ sử dụng để giảng dạy tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) là tiếng Nhật và tiếng Việt. Tiếng Nhật chiếm khoảng 40 ~ 60% còn lại là tiếng Việt, tuy nhiên một số học phần sẽ sử dụng tiếng Anh.

2. Q: Đối với sinh viên chưa từng học tiếng Nhật bao giờ, qua 4 năm học tập tại trường có thể đạt tới trình độ tiếng Nhật nào?

Theo chương trình đào tạo mới, sinh viên năm thứ nhất sẽ học 600 giờ tiếng Nhật, mục tiêu là lấy được chứng chỉ tiếng Nhật N3 sau một năm. Từ năm thứ hai trở đi sẽ học một phần chuyên ngành bằng tiếng Nhật. Thông qua các bài giảng, sinh viên sẽ học tập được không chỉ kiến chức chuyên môn mà còn có thể học tập được tiếng Nhật sử dụng trong lĩnh vực Y tế. Thêm vào đó, nhà trường tổ chức giảng dạy các lớp luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT cho sinh viên có nguyện vọng, do vậy với những sinh viên muốn nâng cao tiếng Nhật hơn nữa có thể lấy được trình độ tiếng Nhật tương đương N2 trở lên.

3. Q: Từ năm thứ hai trở đi sẽ học các tiết chuyên ngành bằng tiếng Nhật, liệu sinh viên có đủ năng lực tiếng Nhật để theo kịp bài giảng không?

A: Như thông tin đã cung cấp ở câu 2, với chương trình đào tạo mới về cơ bản sinh viên năm hai trở đi được trang bị đầy đủ năng lực tiếng Nhật để nghe giảng. Trường hợp xuất hiện những phần khó hiểu nhà trường sẽ có phụ đạo, bài tập hoặc bố trí thông dịch viên hỗ trợ theo nguyện vọng của Giảng viên phụ trách môn cũng như sinh viên.

4. Q: Giảng viên dạy tiếng Nhật là người nước nào?

A: Giảng viên người Nhật và giảng viên người Việt thành thạo tiếng Nhật sẽ phụ trách việc giảng dạy tiếng Nhật. Ngoài những giờ học trên lớp theo qui định, giảng viên nhà trường luôn tích cực – chủ động giao tiếp với sinh viên  giúp các em có thể nâng cao năng lực hội thoại cũng như hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản.

5. Q: Ngoài giờ học chuyên ngành bằng tiếng Nhật thì có giờ học chuyên ngành bằng tiếng Anh không?

A: Ngoài giờ học chuyên ngành bằng tiếng Nhật thì có một phần nhỏ bài giảng chuyên ngành của một số khoa sẽ được dạy bằng tiếng Anh, tuy nhiên như thông tin đã cung cấp ở câu 1, hầu hết giờ học sẽ được dạy bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Việt.

6. Q: Học vị do Việt Nam cấp hay là lấy được học vị do cả Việt Nam và Nhật Bản cấp?

A: Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam do vậy Học vị của trường do Việt Nam cấp. Tuy nhiên với chương trình đào tạo tiên tiến chuẩn Nhật Bản, sinh viên sau tốt nghiệp THUV ở tất cả các ngành học đều đạt đủ điều kiện về thời gian và kiến thức để dự thi Chứng chỉ hành nghề Quốc gia Nhật Bản.

Câu hỏi liên quan tới đào tạo thực tập lâm sàng

1. Q: Sinh viên nhà trường thực tập lâm sàng tại các Bệnh viện của Việt Nam phải không? Có thực tập tại Bệnh viện của Nhật Bản không?

A: Sinh viên nhà trường chủ yếu thực tập tại các Bệnh viện tại Việt Nam. Các Bệnh viện thực tập chính hiện tại là Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức…. Chương trình đào tạo của nhà trường theo tiêu chuẩn Nhật Bản nhưng có sự điều chỉnh cho phù hợp với luật Giáo dục Việt Nam. Do đó, mặc dù các bài giảng được tiến hành theo mô hình giáo dục Nhật Bản nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện để sinh viên có thể thực tập lâm sàng tại các Bệnh viện ở Việt Nam. Do chương trình đào tạo điều chỉnh dựa theo luật Giáo dục Việt Nam nên sinh viên sẽ không thực tập tại Bệnh viện của Nhật Bản.

2. Q: Nhà trường có triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn tại Nhật Bản (Đào tạo nước ngoài) hàng năm không? Cho biết các thông tin cụ thể như chi phí tham gia, nội dung đào tạo, nghĩa vụ tham gia.

A: Nhà trường có kế hoạch triển khai đào tạo ngắn hạn tại Nhật Bản hàng năm. Phí tham gia là khoảng 1,500 USD (Tùy thuộc vào từng thời điểm sẽ có thay đổi). Nội dung cơ bản là tham quan Bệnh viện của Nhật Bản, tham gia giờ học của trường Đại học Ningen Sougou Kagakku (Trường Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh – Nhật Bản). Việc tham gia là tự nguyện, không bắt buộc.

Câu hỏi liên quan tới đội ngũ Giảng viên

1. Q: Hãy cho biết về học vị cụ thể của Giảng viên đang tham gia giảng dạy tại trường? (Tiến sĩ, Thạc sĩ v.v..)

A: Học vị của Giảng viên đang tham gia công tác giảng dạy tại trường cụ thể như sau: có 26 Tiến sĩ và 17 Thạc sĩ.

2. Q: Tỷ lệ phụ trách của giảng viên người Nhật và giảng viên người Việt hiện nay như thế nào?

A: Tuỳ theo từng ngành học mà tỷ lệ giảng viên phụ trách giảng dạy có sự khác biệt, nhưng tỷ lệ cở bản như sau đây:

40 ~ 60% học phần do giảng viên người Nhật phục trách và số còn lại do giảng viên người Việt phụ trách. Cụ thể, trong số giảng viên người Nhật thì 50% là giảng viên thường trực và 50% là giảng viên giảng dạy theo dạng sang công tác, các buổi học trực tuyến. Hiện tại do ảnh hưởng của COVID-19 trên toàn Thế giới, các chuyến bay Quốc tế giữa Nhật Bản và Việt Nam đang bị hoãn nên việc sang Việt Nam công tác trở nên hết sức khó khăn, do đó tỷ lệ các bài giảng theo hình thức Online tăng hơn so với trước đây.

Về đội ngũ giảng viên người Việt Nam,  có những giảng viên đã từng học tập và được cấp chứng chỉ quốc gia (Chứng chỉ hành nghề) của Nhật Bản về Điều dưỡng, Kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Do đó sinh viên có thể học tập nền Y tế của cả Nhật Bản và Việt Nam.

3. Q: Nhà trường có giảng viên nước ngoài khác ngoài giảng viên người Nhật không?

        A: Đã từng có giảng viên nước ngoài khác làm việc tới tháng 9 năm 2020 nhưng hiện nay thì không.

Câu hỏi liên quan tới định hướng tương lai

 1.Q: Sinh viên sau khi tốt nghiệp làm thế nào để được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam?

A: Để được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, sau khi tốt nghiệp các cơ sở đào tạo khoa học sức khỏe, sinh viên phải thực hành tối thiểu 9 tháng tại các Bệnh viện/cơ sở Y tế được công nhận tại Việt Nam. Sinh viên sau khi kết thúc 9 tháng thực hành Bệnh viện làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề gửi về các sở Y tế, Bộ Y tế để được xét duyệt cấp chứng chỉ. Theo quy định hiện tại có công nhận việc thực hành 9 tháng tại các bệnh viện của Nhật Bản, tuy nhiên trên thực tế chưa có trường hợp nào được Bộ Y tế phê duyệt. Trong tương lai, việc thực hành tại Nhật Bản cũng có thể được xem xét công nhận.

2. Q: Việc lựa chọn Bệnh viện thực hành 9 tháng để hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề của Việt Nam được quyết định như thế nào?

A: Về cơ bản, thì Bệnh viện thực hành sẽ do cá nhân sinh viên tự lựa chọn. Tuy nhiên nếu sinh viên có nguyện vọng nhà trường sẽ có hỗ trợ việc tìm kiếm – giới thiệu các Bệnh viện thực hành nhà trường đang liên kết, cũng như  hỗ trợ trong quá trình thực hành. Việc thực hành này sẽ phát sinh chi phí và thay đổi tùy theo qui định của mỗi Bệnh viện.

3. Q: Cơ hội làm việc tại Việt Nam thì có thể làm việc ở đâu?

A: Sinh viên sau khi tốt nghiệp THUV theo quy định có thể làm việc tại tất cả các cơ sở Y tế trong hệ thống y tế Việt Nam, tuy nhiên sinh viên cần đảm bảo điều kiện đầu vào của các nhà tuyển dụng.

Trong số những sinh viên khóa 01 tốt nghiệp vào tháng 7 năm 2020, một số sinh viên có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản đã được các bệnh viện phía Nhật Bản chấp thuận và hiện tại đang trong quá trình thực hành tại Bệnh viện để lấy chứng chỉ hành nghề, cũng như hoàn thiện các thủ tục xin cấp visa. Số còn lại có nguyện vọng làm việc trong nước, trong số đó có một số em đã thi đỗ và đang làm việc tại Bệnh viện TW Quân đội 108.

4. Q: Học phí của trường cao so với các trường khác, vậy sau khi đi làm thì mức lương so với sinh viên tốt nghiệp các trường khác có sự chênh lệch không?

A: Tại THUV, sinh viên được học kiến thức chuyên môn cũng như chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn Nhật Bản trên nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ giảng viên tâm huyết – nhiệt tình. Thêm vào đó, với khả năng tiếng Nhật được trang bị, sau khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều lựa chọn nơi làm việc tại các Bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài hay các doanh nghiệp Nhật Bản với mức lương ưu đãi.

5. Q: Sinh viên sau khi tốt nghiệp THUV có thể làm việc tại Nhật Bản không?

A: Sinh viên sau khi tốt nghiệp THUV có cơ hội làm việc tại Nhật Bản.

Đối với ngành điều dưỡng và kỹ thuật phục hồi chức năng, sau khi lấy được chứng chỉ quốc gia tại Nhật Bản (Chứng chỉ hành nghề) sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc Y tế với tư cách là Điều dưỡng viên hay Kỹ thuật viên vật lý trị liệu/PHCN. Trước khi lấy được chứng chỉ Quốc gia, có thể đảm nhận công tác chăm sóc bệnh nhân và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế với tư cách nhân viên hỗ trợ chăm sóc, nhân viên hỗ trợ vật lý trị liệu/PHCN.

Đối với ngành học Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật hình ảnh y học có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân.

Và dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì đều cần tới năng lực chuyên môn và khả năng ngoại ngữ.

6. Q: Sinh viên sau khi tốt nghiệp THUV, làm thế nào để lấy được chứng chỉ Quốc gia (Chứng chỉ hành nghề) của Nhật Bản?

A: Để lấy được chứng chỉ Quốc gia của Nhật Bản sinh viên cần dự thi và đỗ kỳ thi lấy chứng chỉ Quốc gia tại Nhật Bản.

Tư cách để dự thi lấy chứng chỉ Quốc gia của Nhật Bản có 2 điều kiện cơ bản sau:

1) Được giáo dục theo tiêu chuẩn Nhật Bản 

2) Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1.

Chương trình giáo dục của THUV đạt theo tiêu chuẩn Nhật Bản và đào tạo tiếng Nhật nên sinh viên có nhiều cơ hội để lấy chứng chỉ Quốc gia của Nhật Bản.

Đối với Ngành điều dưỡng thì cần có chứng chỉ hành nghề của Việt Nam.

7. Q: Sau khi tốt nghiệp THUV, trường hợp làm việc tại Nhật Bản, nhà trường có hỗ trợ để thi chứng chỉ Quốc gia hay không?

A:Sau khi tốt nghiệp THUV, trường hợp làm việc tại Nhật Bản, nếu sinh viên có nguyện vọng nhà trường sẽ hỗ trợ để thi chứng chỉ quốc gia.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam hiện đang liên kết với trường Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh (UHAS) tại Nhật Bản, sẽ kết hợp tổ chức các lớp ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ Quốc gia của điều dưỡng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu.

Với các ngành kỹ thuật xét nghiệm y học và kỹ thuật hình ảnh y học sẽ hỗ trợ tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

8. Q: Trường hợp muốn học tiếp sau đại học tại Nhật Bản thì làm như thế nào?

A: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng du học Nhật Bản chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên am hiểu các thông tin bên phía Nhật Bản.

9. Q: Trường liên kết Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh (UHAS) đào tạo Thạc sĩ ở những chuyên ngành nào?

A: Hiện tại, tại trường liên kết Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh có 2 chuyên ngành đang đào tạo trình độ Thạc sĩ:

  • Khoa học sức khỏe thể chất tinh thần (Hệ từ xa) 

https://www.human.ac.jp/mh/index.html

  • Dinh dưỡng sức khỏe (Hệ trực tiếp) 

https://www.human.ac.jp/hn/index.html

10. Q: Trường hợp đi Nhật, thì được cấp Visa loại gì?

A: Hiện tại có các loại visa  là: Visa du học, visa lao động như visa kỹ năng đặc định (chăm sóc), visa Y tế, visa làm việc cho các hoạt động văn hóa,  kinh doanh quốc tế. Tại Nhật Bản, hiện nay trong lĩnh vực Y tế đang có xu hướng mở cửa cho người lao động nước ngoài. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin thường xuyên.

Bổ sung: Sinh viên của THUV sau khi lấy được visa kỹ năng đặc định (chăm sóc) sẽ có thể làm việc với tư cách là trợ lý điều dưỡng hoặc trợ lý vật lý trị liệu tại một số bệnh viện có liên kết. Visa kỹ năng đặc định (chăm sóc) này không phải là visa Kaigo (là visa cho người có tư cách là nhân viên chăm sóc phúc lợi, tham gia các công việc chăm sóc hoặc hướng dẫn công việc chăm sóc).

Câu hỏi liên quan tới học phí và học bổng

1. Q: Với 4 năm học, học phí của các năm có giống nhau không?

A: Học phí của năm học 2024-2025 là 77.000.000 VNĐ.  Học phí này đã bao gồm phí thực tập và cơ sở vật chất. Mức học phí sẽ thay đổi tùy theo sự biến động của vật giá cũng như chỉ số giá tiêu dùng CPI.

2. Q: Ngoài học phí ở trên có phải đóng thêm khoản nào nữa không?

A:Ngoài học phí còn phát sinh một số chi phí khác như: sách tham khảo, áo blue khi thực tập, áo đồng phục trường, phí đào tạo Giáo dục quốc phòng an ninh, bảo hiểm y tế…. Trường hợp sinh viên tham gia đào tạo nước ngoài thì sẽ phát sinh thêm chi phí đó. (Số liệu thực tế trước đây: khoảng 1,500USD)

3. Q: Hãy cho biết chế độ học bổng của trường?

A: Nhằm khích lệ tinh thần học tập của sinh viên, năm học 2024 ~ 2025 Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam thực hiện chế độ học bổng mới như sau:

Học bổng dành cho tân sinh viên nhập học (chỉ tính tại thời điểm nhập học)

1) Sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ thi TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2024 (số lượng xét theo qui định)

2) Sinh viên có kết quả học tập trung học phổ thông cao nhất / điểm xét tuyển đầu vào (số lượng xét theo qui định)

3) Sinh viên có điểm cao nhất trong bài luận / bài phỏng vấn đầu vào (số lượng xét theo qui định)

4) Sinh viên có CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT (JLPT)

Học bổng dành cho Sinh viên đang học tại trường

1) Sinh viên ĐỖ CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT (JLPT)

2) Sinh viên có thành tích cao trong học tập

Đối tượng là các sinh viên có GPA 3.0 trở lên (tính theo năm học) được lựa chọn theo thứ tự thành tích và số lượng theo qui định

*Học bổng từ quỹ KUSUMI T&M (Học bổng bên ngoài trường đại học)

*Quỹ học bổng THUV (Học bổng bên ngoài trường đại học)

CÂU HỎI KHÁC (ngoài các câu hỏi ở trên quí vị có thể đặt câu hỏi cho nhà trường bằng cách liên hệ về)

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA TOKYO VIỆT NAM

SỰ LỰA CHỌN CHO MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG !