いつもの帰り道 CON ĐƯỜNG VỀ QUEN THUỘC

Tôi tên là Kuriyama Takumi.

Tôi sống đã tại Nhật Bản cho tới năm 39 tuổi. Hiện tại tôi đang sống làm việc tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Tôi có kinh nghiệm làm việc 12 năm tại bệnh viện ở Nhật Bản và công tác 1 năm tại trường Cao đẳng chuyên đào tạo Kĩ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh y học.

Các bạn biết không, rất nhiều người Nhật thích chạy bộ. Cũng vì ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh mà tôi cũng bắt đầu đi bộ.

Bức ảnh đầu tiên là ảnh tôi chụp hồi tháng 2 năm nay, chụp cảnh hoàng hôn trên đường từ Trường Đại học Y khoa Tokyo (THUV) về nhà.

私の名前は栗山巧です。

私は39歳まで日本に住んでいました。現在、東京健康科学大学ベトナムに勤めています。

私は12年間日本の病院で勤務し、1年間診療放射線技師養成の専門学校で働いていました。

多くの日本人はジョギングをすることが好きです。

私は彼らに影響されて、お散歩を始めました。

1枚目の写真は、2月の夕方のTHUVからの帰り道に撮った夕日です。

Còn đây là hình ảnh Khu đô thị Ecopark, nơi tọa lạc của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Xung quanh đây có khá nhiều địa điểm để chụp

ảnh đẹp đấy các bạn nhé!

2枚目の写真は、THUVがあるエコパークです。

近くにインスタ映えする場所が多数あります。

Trên đường từ trường về, ngước mắt lên nhìn mặt trời, tôi bỗng nghĩ không rõ các bạn có biết rằng mặt trời chiếu sáng và còn phát ra những tia bức xạ không? Bức xạ mặt trời được sinh ra từ phản ứng tổng hợp hạt nhân. Mặt khác, lỗ đen trên tầng khí quyển là một trường siêu trọng lực nuốt chửng mọi thứ và khi nó hút khí ở ngoài vũ trụ thì do trường siêu trọng lực đó mà tia bức xạ được phát ra. Những tia bức xạ như thế được sử dụng trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh tại các bệnh viện đấy các bạn ạ.

Các bạn có cảm thấy hứng thú học tập về những tia bức xạ mà mắt thường không nhìn thấy không?

THUVからの帰りに何気なく見る太陽は、光とともに放射線を放出しています。知っていましたか?なんと、太陽の放射線は、核融合反応によるものです。その一方で、ブラックホールは、すべてを飲み込む超重力場ですが、宇宙空間のガスを飲み込むときにその超重力場によって放射線を放出します。身近なところでは病院で診断や治療で放射線を使っています。

目に見えない放射線・・・興味がわきませんか?

TS. Takumi Kuriyama

***************************************************************************

作者紹介 Giới thiệu tác giả

Thầy Kuriyama hiện đang là giảng viên phụ trách giảng dạy các bộ môn liên quan đến kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam như môn Đo lường bức xạ, Kĩ thuật sử dụng thiết bị bức xạ, Chụp cắt lớp kĩ thuật số…

Thầy là giảng viên chính thức toàn thời gian tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, vì vậy hiện tại thầy sống tại Việt Nam và thích tìm hiểu về văn hóa Việt.

Chuyên môn chính của thầy là nghiên cứu về phình động mạch não trong đột quỵ.

Sống tại Việt Nam là lí do thôi thúc khiến thầy muốn học tiếng Việt. Hiện tại, thầy đã có thể dùng tiếng Việt để tự mình đi mua sắm.

栗山先生はTHUVにて診療放射線技術学を教えています。放射線計測学、放射線機器工学、デジタル断層撮影学などです。

THUV専任教員でベトナムに駐在しながら、ベトナムの文化を勉強しています。