変わりゆくベトナムの理学療法 SỰ THAY ĐỔI CỦA NGÀNH VẬT LÍ TRỊ LIỆU VIỆT NAM

Xin chào các bạn!

Hơi đột ngột một chút nhưng các bạn có biết công việc của Kỹ thuật viên vật lí trị liệu là công việc như thế nào không?

Tôi nghĩ hầu hết các bạn đều sẽ có câu trả lời là “KHÔNG”.

Chúng tôi đã từng tiến hành các buổi giáo dục chăm sóc sức khỏe tại rất nhiều trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội, tỉnh Hưng Yên… Số học sinh trả lời “Có biết” vô cùng nhỏ, tỉ lệ chỉ khoảng 1-2 học sinh trong tổng số 1000 học sinh ở mỗi trường.

Kỹ thuật viên vật lí trị liệu là những chuyên gia tiến hành công việc hỗ trợ những người bệnh hoặc người bị thương để họ có thể thực hiện được những vận động cơ bản thông thường như đứng lên và đi bộ…

Ở đất nước có số người cao tuổi vô cùng lớn như Nhật Bản thì ngành nghề này rất được ưa chuộng.

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 3000 kỹ thuật viên vật lí trị liệu, nhưng con số này còn quá ít ỏi so với dân số Việt Nam hiện tại.

Những năm gần đây, môi trường làm việc của Kỹ thuật viên vật lí trị liệu đang dần thay đổi.

Thay đổi đầu tiên là sự thành lập của Hội vật lí trị liệu Việt Nam. Nhờ đó mà việc nâng cao sụ hiểu biết về KTV Vật lý trị liệu và cải thiện giáo dục đại học – đào tạo sau tốt nghiệp được kì vọng.

Thay đổi thứ 2 là sự ra đời của hệ đào tạo Cao học, giúp sinh viên ngành vật lí trị liệu sau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội tiếp tục nghiên cứu sâu hơn.

Các bạn có biết tại sao lại có những thay đổi như vậy không?

Một trong những lí do, đó là số người cao tuổi ở Việt Nam đang tăng lên một cách nhanh chóng.

Người cao tuổi thường dễ bị mắc bệnh và dễ bị chấn thương, nếu như vậy số người đột nhiên gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày cũng tăng lên.

Kỹ thuật viên vật lí trị liệu chính là người giúp đỡ, hỗ trợ những người như vậy.

Vì thế tôi nghĩ rằng tầm quan trọng của Kỹ thuật viên vật lí trị liệu sẽ ngày càng được nâng cao hơn nữa.

Đến với Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, các bạn có thể theo học chuyên ngành Vật lí trị liệu theo chương trình đào tạo giống như tại Nhật Bản.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công việc của một Kỹ thuật viên vật lí trị liệu xin mời hãy tham dự ngày hội OPEN DAY diễn ra vào chủ nhật, ngày 8/11 nhé!

Chúng tôi mong muốn được đón chào, học tập cùng thật nhiều bạn thí sinh quan tâm tới ngành vật lí trị liệu và yêu mến Trường đại học Y khoa Tokyo (THUV)!

突然ですが、理学療法士という仕事を知っていますか?

「知らない」と答えた人がほとんどだと思います。

私たちはハノイ、フンイェン省の様々な高校で健康教育をしているのですが、理学療法士を「知っている」と答える学生は、どの高校でも1000人中1~2人と非常に少ないです。

理学療法士は病気やケガをした人が立ち上がる、歩くなどの基本的な動きができるようにサポートする専門家です。

高齢者が非常に多い日本では、とても人気の高い仕事です。

ベトナムには現在3000人ほどの理学療法士がいますが、人口を考えるとまだまだ少ないです。

近年、ベトナムの理学療法士を取り巻く環境は大きく変わりつつあります。

一つ目の変化として、理学療法士の協会ができました。

これにより理学療法士の知名度アップ、大学教育・卒業教育の改善が期待されます。

二つ目の変化としてリハビリテーションを学べる大学院が誕生しました。

これにより卒業後もリハビリテーションの研究を続けることができます。

なぜこのような変化が起こっていると思いますか?

理由の一つは、ベトナムで高齢者の数が急激に増えているからです。

年を取ると人は病気やケガをしやすくなります。

そうなると当然、障害を持ちながら生活していく人も増えていきます。

そんな人たちを支えたり、助けたりできるのが私たち理学療法士なのです。

そのため、これから理学療法士の重要性はますます高まると私たちは考えています。

THUV私たちの大学では日本と同じ教育レベルで理学療法を学ぶことができます。

理学療法士の仕事をもっと知りたいという人はぜひ8月11日(日)のOPEN DAYに来てください。

たくさんの人が理学療法士という仕事、そしてTHUVに興味を持ち、一緒に勉強できることを楽しみにしています。

Viet Nam Physiotherapy Association主催のイベントで教員、学生たちと(筆者は左) Ảnh chụp cùng với đồng nghiệp và sinh viên tại sự kiện do Hội vật lí trị liệu Việt Nam tổ chức (Tác giả đứng ngoài cùng bên tay trái)

山本啓太 Yamamoto Keita

************************************************************************

作者紹介 Giới thiệu tác giả

Thầy Yamamoto Keita là một Kỹ thuật viên vật lí trị liệu.

Thầy có kinh nghiệm làm việc 2 năm tại bệnh viện của Nhật Bản và 3 năm kinh nghiệm làm việc trong các Cơ sở y tế chăm sóc người già.

Từ năm 2015, trong 3 năm liên tiếp thầy đều tham gia vào Hoạt động y tế tình nguyện tại tỉnh Tây Ninh – Việt Nam (mỗi đợt 1 tuần)

理学療法士

日本の病院で2年間、高齢者リハビリ施設で3年間勤務