抹茶のお話 一椀の抹茶から健康を! CÂU CHUYỆN VỀ MATCHA – SỨC KHỎE TỪ MỘT CỐC MATCHA

Xin chào các bạn!

Các bạn biết không, điều ngạc nhiên đối với tôi khi đến Việt Nam là việc người Việt Nam thích Matcha.

Chúng ta có thể thấy có rất nhiều đồ ăn thức uống có chứa vị Matcha như: Sô cô la matcha, bánh ngọt matcha, hay Matcha Latte (Matcha kết hợp với sữa).

Matcha là thứ bột được nghiền nhỏ ra từ lá trà, và thức uống pha bột Matcha trong nước nóng cũng được gọi là Matcha. Vì vậy, Matcha thứ thiệt sẽ không ngọt các bạn nhé. Một số người còn cảm thấy Matcha có vị “đắng”.

Người ta nói rằng, “Trà” được du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản từ khoảng 1000 năm trước. Thời điểm mới du nhập vào Nhật Bản, trà không phải là một thứ đồ uống để thưởng thức mà được coi là “Thuốc” . Khoảng năm 1200, nhà sư có tên Eisai đã viết cuốn sách y học “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”, trong đó có câu mở đầu “Trà là loại thuốc tiên dưỡng bệnh…”. Cũng vào thời điểm đó, trong cuốn sách Azuma Kagami viết năm 1214 có lưu lại rằng nhà sư Eisai đã cho vị tướng quân (tiếng Nhật: Shogun) uống một cốc Matcha để giải rượu ngày hôm sau. Tướng quân mà cũng say rượu tới tận ngày hôm sau đấy các bạn ạ, cứ tưởng tượng ra điều đó là lại khiến tôi bật cười.

Trong một nghiên cứu gần đây, kết quả so sánh giữa Nhóm uống 1 ngày 2 cốc Matcha trong vòng 2 tuần và Nhóm uống đồ uống giả Matcha cho thấy: Nhóm uống Matcha sau 1 tuần, thành phần tổng thể của hệ vi sinh đường ruột thay đổi, và sau 2 tuần, Fusobacterium – một loại vi khuẩn xấu liên quan đến bệnh viêm ruột đã bị giảm, người ta cũng xác nhận được rằng Coprococcus tăng lên. Đây là một loại vi khuẩn tốt tạo ra Acid Butyric và được chú ý bởi được coi như nguồn dinh dưỡng cho các tế bào ruột. (Theo Inoue Ryo và cộng sự, Ảnh hưởng của việc hấp thụ Matcha đối với hệ vi sinh đường ruột – Hiệp hội khoa học chất xơ Nhật Bản, 2018)

Hệ vi sinh đường ruột rất quan trọng đối với việc điều hòa tình trạng dạ dày, nhưng những năm gần đây nó còn được chú ý bởi được biết đến là có liên quan mật thiết tới các bệnh phát sinh từ thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày như: béo phì, ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tuy thế, nếu ăn quá nhiều bánh ngọt hay sô cô la vị Matcha cũng sẽ dẫn tới tăng lượng calo hấp thụ và tất nhiên là không hề tốt cho sức khỏe chút nào.

Mọi người hãy uống thức uống vị Matcha nhưng không có đường nhé! Không phải chỉ có vị đắng đâu, mà ở sâu trong mùi thơm và vị đắng, bạn sẽ cảm nhận được “vị ngọt” của Matcha đấy! Chúng ta hãy cùng làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột nhé!

Thêm một cốc Matcha thêm sức khỏe!

 

Tư liệu tham khảo

Nakayama Seiji – Tạp chí Đại học Y khoa Tokyo Ariake, Tập 4: 33-37, năm 2012 – Matcha và Tiền đề của Sức khỏe,     Nesle Amuse,

https://nestle.jp/matcha/health/

ベトナムに来て、驚いたことのひとつにベトナムの人たちが抹茶が好き!ということです。

抹茶味のチョコレート、抹茶味のケーキ、抹茶ラテなどの抹茶味のものがたくさんありますね。

 

抹茶はお茶の葉を細かくしてパウダーにしたもので、それをお湯にといた飲み物も抹茶といいます。

ですから、本当の抹茶は甘くありません。「にがい」と感じる人もいるでしょう。

「お茶」は日本に1000年ほど前に中国から伝えられたといわれています。このころのお茶はいまのように楽しむものではなく「薬」と考えられていました。1200年ごろには栄西(えいさい)というお坊さんが「茶は養生(ようじょう)の仙薬(せんやく)なり・・・」で始まる「喫茶養生記(きっさようじょうき)」という医書を書いています。当時の将軍の二日酔(ふつかよ)いを直すために栄西が一杯の茶をあげたとそのころの本(「吾妻鏡(あずまかがみ)」1214年)に書かれているそうです。将軍も二日酔いをしたのですね、想像するとちょっと笑ってしまします。

最近の研究では、1日2杯の抹茶を2週間飲んだグループとにせものの抹茶飲料を飲んだグループとを比較した結果、抹茶を飲んだグループでは飲んだ1週間後から腸内フローラ(腸内細菌叢(ちょうないさいきんそう))の全体構成が変化し、2週間後には炎症性腸疾患とも関係する悪玉菌であるFusobacteriumが減少し、腸の細胞の栄養となることでも注目されている酪酸をつくる善玉菌Coprococcusが増加することが確認されました。(井上亮ら,抹茶摂取による腸内細菌叢への影響, 日本食物繊維学会, 2018)

腸内フローラはおなかの調子を整えるために重要ですが、近年、肥満やがん・糖尿病・心疾患などの生活習慣病、アレルギーなどとも密接な関係があることが知られるようになり、注目されています。

けれども、抹茶味のチョコレートやケーキの食べすぎは、摂取カロリーの増加につながり、健康のためにはよくありません。

砂糖の入っていない本物の「抹茶」を飲んでみてください。「にがい」だけではなく、お茶の深い香りや「にがさ」のなかの「甘み」を感じることができますよ。そして腸内の善玉菌を増やしましょう!

一碗の抹茶から健康に!

 

参考文献

中山清治 東京有明医療大学雑誌 Vol. 4:33-37,2012

抹茶と健康最前線,ネスレアミューズ,https://nestle.jp/matcha/health

 

Makino Yukari

*******************************

Giới thiệu tác giả

Cô Makino hiện đang là giảng viên khoa điều dưỡng tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV), cô giảng dạy các môn: Điều dưỡng cơ bản, Chăm sóc sức khỏe người lớn, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Sở thích của cô là Sô cô la, các đồ ăn ngon. Hiện tại thứ cô muốn có là thời gian và bộ trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản.

看護学科 教員

THUVでは基礎看護学、成人看護学、老年看護学などを教えている

好きなものは チョコレート、おいしいもの

今ほしいものは 時間、日本の伝統的な着物

 

Tuyển sinh

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.