日本のコロナウィルス事情(5月11日現在) TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH CORONA TẠI NHẬT BẢN (NGÀY 11.5.2020)

Xin chào các bạn!

Tôi tên là Kuriyama, Hiệu phó kiêm Trưởng khoa Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Tôi xin chia sẻ với các bạn về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nhật Bản hiện vẫn còn chưa lắng xuống.

Nhìn vào biểu đồ, các bạn có thể thấy số lượng người lây nhiễm mới bắt đầu tăng nhẹ vào giữa tháng 2, đến cuối tháng 3 tăng mạnh, đạt đỉnh điểm tăng vào khoảng ngày 11/4 và sau đó giảm dần. Trong khoảng thời gian cao điểm, có tới 600-700 người bị nhiễm mỗi ngày, nhưng đến ngày 10/5, con số này giảm đáng kể, còn khoảng 70 người nhiễm mỗi ngày.

Ban đầu, người dân Nhật Bản không nghĩ rằng dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát, lây lan mạnh mẽ như vậy nên không cẩn trọng và vẫn tiếp tục cuộc sống sinh hoạt như bình thường. Thế nhưng, vào cuối tháng 3, khi một diễn viên hài được mọi người yêu thích nhiễm bệnh và qua đời chỉ sau khi phát bệnh 10 ngày thì lúc bấy giờ người dân mới cảm nhận thực sự nguy cơ dịch bệnh và mới bắt đầu thay đổi nhận thức của mình. Ngay sau đó, số lượng người nhiễm bệnh không hề giảm xuống mà còn tiếp tục tăng, và chính phủ Nhật đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 7/4, yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài. Yêu cầu hạn chế ra ngoài này được đưa ra xem xét lại vào đầu tháng 5 nhưng được quyết định sẽ kéo dài hiệu lực đến cuối tháng 5 này.

Một vấn đề khó khăn của Nhật Bản ở đây là việc yêu cầu hạn chế ra ngoài, mặc dù đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Ở phần lớn các quốc gia, khi chính phủ ban bố lệnh thì ngoài những đối tượng được cho phép, tất cả mọi người sẽ bị cấm ra ngoài, nhưng ở Nhật Bản, về mặt luật pháp không thể cấm người dân ra ngoài, vì vậy chỉ có thể dừng ở lệnh “hạn chế ra ngoài”. Bạn sẽ có thể nghe ở đâu đó nói rằng hạn chế ra ngoài khi không thật cần thiết hoặc không khẩn cấp. “Hạn chế” cuối cùng cũng chỉ là phụ thuộc vào ý thức của bản thân mỗi cá nhân, kiềm chế không ra ngoài. Vì vậy, Nhật Bản đã cố gắng chống chọi với dịch bệnh được tới đâu, có thể sẽ xuất hiện làn sóng Covid-19 thứ 2, thứ 3 và Nhật Bản có thể vẫn tiếp diễn trong tình trạng khó khăn như hiện giờ.

こんにちは、副学長兼義肢装具学科長の栗山です。

今回はまだまだ沈静化しない日本のコロナウィルスに関する状況をお話ししたいと思います。

グラフを見てもらいますとよく分かるかと思いますが、日本のコロナウィルスの新規感染者は、2月中頃よりわずかに増えはじめ、3月下旬より急激に増加し4月11日頃にピークとなりその後減少しています。ピーク時は1日600~700名の感染者が発症しましたが、5月10日現在では1日70名程度とかなり減少しました。

当初日本国民は、コロナウィルスがこんな爆発的に広がると思っておらず、さほど用心することなく日常生活を送っていました。しかし、3月末に国民に最も愛されていたコメディアンが発症してからわずか10日で急死するという事態が起き、国民も脅威を感じ認識を新たにし始う自粛の要請を求めました。この自粛要請は5月の初めに再度見直しされることになりましたが、5月いっぱいまで延期されることとなりました。

ここで日本の難しい問題として、緊急事態宣言を発表したにも関わらず、外出自粛ということです。多くの国では政府発令として許可した者以外は外出禁止としましたが、日本の場合は法的に禁止とすることはできないため、あくまでも自粛ということです。不急不要の外出は控えるように、とあちらこちらから聞こえてきます。自粛するというのは、あくまでも本人の意思で外出を控えるということですので、どこまで頑張れるか、第2波、3波がおきる可能性がある中、日本ではまだまだ厳しい状況にあるかもしれません。

1日当たりの発症者数 Số người nhiễm Covid-19 trong 1 ngày tại Nhật Bản (5月10日現在)(Số liệu ngày 10.5.2020)

Giờ học của khoa dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

栗山明彦

Kuriyama Akihiko

✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳ ✳

Giới thiệu tác giả

Thầy Kuriyama Akihiko hiện đảm nhiệm chức vụ Hiệu phó kiêm Trưởng khoa Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Chuyên ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả ở Việt Nam còn chưa được nhiều người biết tới, nhưng trong phục hồi chức năng, đây là một phần kiến thức y học rất quan trọng.

Thầy mong muốn sẽ được đón thật nhiều các bạn sinh viên trong năm học tới.

副学長、義肢装具学科学科長を兼任してます栗山明彦と申します

専門は義肢装具学で、ベトナムではあまり聞き慣れないかと思いますが、リハビリテーションにおいては重要な医療系の学問です。