海外で働く LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI

Các bạn biết không, năm nay tôi 43 tuổi và trước giờ đều chưa hề nghĩ mình sẽ làm việc tại một đất nước khác ngoài Nhật Bản.

Thế mà thật may mắn làm sao, tôi đã được trao cơ hội làm việc tại nước ngoài, tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt nam (THUV).

Thay vì du lịch, sinh sống và làm việc thực tế tại nước ngoài quả thật làm cho tôi có cảm nhận rằng tầm nhìn của mình được mở rộng, cuộc sống trở nên phong phú, thú vị hơn.

Ví dụ như có những việc tôi nghĩ là tất nhiên nhưng thực tế ở môi trường nước ngoài điều đó lại không được coi là tất nhiên. Hay như việc cảm nhận thật sự điều tốt đẹp của đất nước Nhật Bản, đồng thời nhìn và cảm nhận phong cảnh, văn hóa mà tôi chưa bao giờ được thấy và sau đó nhận thấy mình trở nên nhạy cảm hơn.

Tôi còn có thể gặp gỡ và tiếp xúc với những thế giới quan, giá trị quan, và những con người tuyệt vời mà trước đây tôi chưa từng biết đến.

Có những khi còn chưa quen, có những lúc cảm thấy khó khăn nhưng đó đều là những kinh nghiệm tốt đối với tôi.

Tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, bạn sẽ được học những kiến thức chuyên môn để có thể trở thành những cán bộ y tế, và hơn nữa bạn cũng sẽ được trao cơ hội để có thể làm việc tại Nhật Bản.

Bạn có thể trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực: Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng (Vật lý trị liệu), Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Kỹ thuật hình ảnh, Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

Khi đã trở thành chuyên gia, kỹ thuật viên thì không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều cần đến bạn. Thật tuyệt các bạn nhỉ!

Giống như tôi, từ lúc ban đầu dù bạn chưa hề nghĩ đến làm việc tại nước ngoài thì cũng không sao cả. Ở Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam của chúng tôi, có rất nhiều các giảng viên, cán bộ nhân viên người Nhật và người Việt. Vì vậy, trước hết tôi mong các bạn có thể học tập và cảm nhận từ môi trường này.

Các bạn sinh viên ơi, khi các bạn còn trẻ, hãy cố gắng thử sức mình thật nhiều, gặp gỡ thật nhiều người và mở mang tầm hiểu biết nhé!

私はこれまで海外で働くことをまったく考えずに43年間生きてきましたが、

海外で働くチャンスを職場が与えてくれて、今THUVで働いています。とてもラッキーです。

海外旅行でもいいですが、実際に外国に住んで働くことで、視野が広くなり、人生が豊かになったと感じます。

自分が当たり前と思っていた事が、当たり前ではなかったり、

母国の良さを、あらためて実感したり、

見たことの無い景色や文化を見て・感じて、自分の感性が高まったり。

今まで自分が知らなかった世界観・価値観・ステキな人たちと出会えます。

慣れない時や辛いこともありますが、それもよい経験です。

本学では医療従事者として専門的なことを学び、また日本で働く機会も与えてくれます。

看護師・理学療法士・臨床検査技師・診療放射線技師・義肢装具士。

各分野のスペシャリストになれます。

スペシャリストは、ベトナムだけでなく世界各国で必要とされます。かっこいいですね。

初めは、外国で働くことを考えていなくても全然かまいません。本学には海外で働いたベトナム人の先生も外国人の先生やスタッフもたくさんいます。まずは、そこから、いろんなことを学び・感じてもらいたいと思います。

学生さんには、若い内にもっともっといろんなことに挑戦してほしいし、いろんな人に出会って、視野を広げてほしいとおもう今日この頃です。

宮崎県日南市 日南海岸 私のふるさとの海です。とても綺麗な海岸です。 Bãi biển Nichinan tại thành phố Nichinan – tỉnh Miyazaki, quê hương của tôi. Một bãi biển tuyệt đẹp.

Ryoke Yukako

****************************

作者紹介 Giới thiệu tác giả

THUVに着任して2年5ヶ月経ちました。12月をもって日本へ帰任します。これまでどうもありがとうございました。皆さんに感謝しております。ベトナムは私の第2の故郷になりました。日本に戻っても、みなさんの明るい笑顔と優しさを忘れないです。

Cô Ryoke Yukako công tác tại Bộ phận Hành chính – tổng hợp Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam được 2 năm 5 tháng. Tháng 12 này cô sẽ trở về Nhật công tác tại Trường Đại học Khoa học tổng hợp nhân sinh (UHAS).  Cô muốn bày tỏ sự cảm ơn của mình đối với tất cả mọi người tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Cô nói, Việt Nam đã trở thành quê hương thứ 2 của cô. Dù cô có trở về Nhật đi chăng nữa, cô cũng sẽ không bao giờ quên hình ảnh những gương mặt rạng rỡ và sự tốt bụng của tất cả mọi người ở Việt Nam.

****************************

GIỚI THIỆU NGÀNH ĐÀO TẠO

Ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả (Hệ đào tạo 4 năm)