SUY NGHĨ VỀ CÂU HỎI TẠI SAO? VÌ SAO なぜ?どうして?・・・考えること。

Đây là hình ảnh biển tên được đặt tại công viên trong Khu đô thị Ecopark. Đây cũng là con đường về mà tôi thường xuyên đi qua.

Một bức ảnh chụp chính diện và một bức ảnh chụp từ góc hơi nghiêng một chút.

Bức ảnh chụp từ góc nghiêng vì được ánh sáng mặt trời chiếu vào nên có những chỗ sáng lấp lánh rất đẹp.

Thế nhưng tại sao màu sắc được chiếu sáng lại khác như vậy nhỉ?

Đó là bởi vì, khi có ánh sáng mặt trời phản chiếu, bước sóng của ánh sáng thay đổi nên màu sắc mà con người nhìn thấy cũng thay đổi.

Ví dụ như bước sóng của màu xanh dương là 400 nm, màu xanh lá cây là 500nm, màu vàng là 600nm, màu đỏ là 700nm…

Bước sóng của ánh sáng chính là một trong những kiến thức khi học về tia phóng xạ. Vậy tia bức xạ có bước sóng bao nhiêu nanomet bạn có biết không?

Nếu bạn tham dự các giờ học theo phong cách Nhật Bản tại Khoa kĩ thuật hình ảnh Y học của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, hẳn là bạn sẽ hiểu về rất nhiều hiện tượng xung quanh đấy!

Các bạn có cảm thấy hứng thú học tập về những tia bức xạ mà mắt thường không nhìn thấy không?

エコパーク内にある公園の看板です。

いつもの帰り道です。

「正面から写した写真」と「少し斜めから写した写真」です。

少し斜めから写した写真は、太陽の光が反射して、所々光っています。

とてもキレイです。

でも、なぜ光る色が違うのでしょうか?

それは太陽の光が反射して、光の波長が変わることで人が見える色が変わります。

青は400 nm、緑が500 nm、黄色が600nm、赤が700nmなど

放射線を学ぶことの一つに光の波長があります。

では、放射線は、何nmなのでしょうか?

THUVの診療放射線学科で日本式の授業を学ぶといろんな事象がわかるようになるかもしれませんね。

目に見えない放射線・・・興味わきませんか?

栗山巧 Kuriyama Takumi Khoa kỹ thuật hình ảnh y học

************************************************************************

作者紹介 Giới thiệu tác giả

Thầy Kuriyama Takumi trực thuộc Khoa Kỹ thuật hình ảnh Y học, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Thầy chủ yếu đảm nhiệm các giờ học giảng dạy liên quan đến tia bức xạ.

Thầy nói rằng, thầy đang tận dụng thời gian để học tiếng Việt nhưng tiếng Việt rất khó. Cũng bởi vậy mà thầy có thể cảm nhận một cách thấm thía độ khó của việc học tiếng Nhật đối với các bạn sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Ước muốn của thầy là một ngày nào đó có thể nói chuyện bằng tiếng Việt với mọi người.

Hẹn gặp lại các bạn nhé!

診療放射線科の栗山巧(くりやまたくみ)です。

主に放射線に関連した授業を行っています。