?? BÁNH và TRÀ SAKURA NHẬT BẢN ??

Xin chào các bạn.

Các bạn chắc hẳn đều biết sakura (hoa anh đào) là loài hoa biểu tượng của đất nước Nhật Bản phải không?

Ở Nhật, hàng năm trước khi mùa hoa anh đào nở bắt đầu đều có những bản tin dự báo ngày hoa anh đào nở cho từng vùng, và tôi luôn háo hức mong chờ đến ngày đó.

Ở phía Nam Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào trung tuần tháng 3, và ở Hokkaido – phía Bắc Nhật Bản, hoa lại thường nở vào cuối tháng tư cho đến khoảng đầu tháng 5.

Có rất nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc vào mùa xuân, và hoa anh đào là một trong những loài hoa đặc biệt đó.

Hoa anh đào tại công viên Ueno

Ở Nhật Bản có các loại bánh kẹo truyền thống gọi chung là Wagashi. Wagashi có liên quan rất nhiều đến các mùa như: sử dụng nguyên liệu theo mùa, tạo hình bánh kẹo giống các loài hoa và trái cây theo mùa.

【春の和菓子】Bánh kiểu Nhật Wagashi vào mùa xuân

Vào mùa xuân, các loại bánh kẹo Wagashi hầu hết đều mang hình ảnh hoa anh đào, đại diện là bánh Sakura mochi. Bánh Sakura mochi bắt đầu từ thời kì Edo thế kỷ thứ 18, là loại bánh có nhân đậu đen được bọc bởi một lớp vỏ bột mì nướng như bánh crepe và gói trong lá cây anh đào. Ở vùng Kansai không sử dụng bột mì mà sử dụng bột nếp (mochi) để bọc quanh nhân đậu đen.

【桜餅】Bánh nếp Sakura mochi 左は関西,右は関東のもの。
Bên trái là bánh của khu vực Kansai (Phía Tây Nhật Bản, đại điện là thành phố Osaka, Kyoto);
Bên phải là bánh của khu vực Kanto (Phía Đông Nhật Bản, đại diện là thủ đô Tokyo, Yokohama)

Lá anh đào được ướp muối và sau đó ngâm nước cho hết muối rồi sử dụng. Khi ngâm lá anh đào với muối, chất coumarin được sản sinh ra, tạo ra hương thơm và mùi vị độc đáo. Đây chính là “vị Sakura” đặc trưng, khác với vị của quả anh đào (quả cherry).

Trong hoa anh đào cũng có chứa chất coumarin. Người ta ướp hoa anh đào với muối, sau đó loại bỏ muối rồi đổ nước sôi vào để làm thành Trà anh đào (Trà Sakura). Cánh hoa anh đào nở ra trong ấm trà nóng tượng trưng cho một tương lai tốt đẹp đang rộng mở. Vì thế trà Sakura đặc biệt hay được sử dụng trong lễ đính hôn của người Nhật.

【桜茶】Trà Sakura

Hiện nay, nhiều loại bánh kẹo phương Tây mang “hương vị hoa anh đào” như Sakura Latte, Sakura Parfait, bánh quy Sakura, Sakura Tart…đang được sản xuất và rất được ưa chuộng.

Tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) của chúng tôi có trồng những cây hoa anh đào của Nhật Bản đấy các bạn ! Các bạn có muốn vừa được học kiến thức chuyên môn y tế, vừa trải nghiệm văn hóa Nhật Bản tại THUV không?

 Chúng tôi luôn chào đón các bạn!

TS.Susuki Atsuko 鈴木敦子博士

?????????????????????????????

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2021

?????????????????????????????

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!