Bảo hiểm y tế dành cho học sinh, sinh viên – Những điều cần biết

Bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho học sinh, sinh viên là một chính sách xã hội quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho các em trong suốt quá trình học tập. Đây là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc đối với học sinh, sinh viên ở Việt Nam. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên:

1. Đối tượng tham gia
  • Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường từ mầm non đến đại học, cao đẳng, trung cấp, hoặc các cơ sở giáo dục khác thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT.
  1. Mức đóng bảo hiểm y tế
  • Mức đóng: Học sinh, sinh viên đóng 70% mức phí, 30% còn lại sẽ được nhà nước hỗ trợ.
  • Thời gian đóng: Thông thường, học sinh, sinh viên có thể đóng BHYT cho thời gian 9 tháng, hoặc 12 tháng tùy theo yêu cầu của trường học.
  1. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế
  • Khám chữa bệnh: Học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thuộc hệ thống BHYT.
  • Mức hưởng: Tùy thuộc vào nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, mức hưởng BHYT có thể từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh.
    • Nếu khám chữa bệnh đúng tuyến: Được chi trả 80% chi phí.
    • Nếu khám chữa bệnh trái tuyến nhưng thuộc hệ thống BHYT: Được chi trả từ 40% – 100% chi phí (tùy cấp độ bệnh viện và tuyến điều trị).
  1. Cách tham gia bảo hiểm y tế
  • Đăng ký qua trường học: Học sinh, sinh viên thường đăng ký BHYT thông qua trường học của mình. Nhà trường sẽ thông báo về thời gian, mức đóng và hỗ trợ học sinh, sinh viên hoàn tất các thủ tục đăng ký.
  • Chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu: Khi đăng ký BHYT, học sinh, sinh viên cần lựa chọn cơ sở y tế ban đầu (thường là các bệnh viện, trạm y tế gần nơi sinh sống hoặc trường học) để thuận tiện khi cần khám chữa bệnh.

1. Thời gian có hiệu lực
  • Thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn từ ngày phát hành và thường có hiệu lực trong khoảng thời gian học sinh, sinh viên đang theo học tại trường. Sau khi đóng phí, thẻ BHYT sẽ được cấp cho học sinh, sinh viên hoặc được hướng dẫn sử dụng thẻ BHYT điện tử qua ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số để sử dụng khi cần khám chữa bệnh.
  • Đối với sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ có giá trị sử dụng từ khi nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng.
  • Sinh viên năm cuối của khóa học: Thẻ BHYT có giá trị đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.
  • Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT

Học sinh, sinh viên và phụ huynh có thể tự tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT theo các cách truy cập vào Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the- bhyt.aspx

1. Những lưu ý quan trọng
  • Học sinh, sinh viên cần nắm rõ quyền lợi, mức hưởng BHYT và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để sử dụng khi cần thiết.
  • Khi có sự thay đổi về nơi học tập, nơi đăng ký khám chữa bệnh, cần thông báo để được cập nhật thông tin trên hệ thống BHYT.
  • Học sinh, sinh viên khi đi khám chữa bệnh BHYT phải xuất trình một trong các giấy tờ sau:

- Thẻ BHYT còn hạn sử dụng hoặc Hình ảnh thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã

hội số và giấy tờ tùy thân có ảnh.

- Căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VneID điện tử đã tích hợp thông tin thẻ BHYT.

Chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ. Việc tham gia BHYT là nghĩa vụ và quyền lợi của học sinh, sinh viên bởi đây là một biện pháp hữu hiệu để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thẩn cũng là đảm bảo tương lai của đất nước.

Nguyễn Thị Yến – Phòng hành chính tổng hợp THUV

🇻🇳 🇯🇵 🇹 🇭 🇺 🇻 🇻🇳 🇯🇵8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣9️⃣⭕8️⃣8️⃣🇻🇳 🇯🇵 🇹 🇭 🇺 🇻 🇻🇳 🇯🇵