CHÚNG TA NHẤT ĐỊNH SẼ CHIẾN THẮNG BỆNH DỊCH!

“ Cô ơi, hôm nay mới mùng 62 Tết ạ”

Lần đầu tiên có một cái Tết thật dài. Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cán bộ giảng viên sinh viên Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam hân hoan quay lại trường để bắt đầu một học kỳ mới với bao dự định, kế hoạch học tập đã đặt ra. Nhưng một diễn biến nằm ngoài tưởng tượng của chúng ta được mang tên SARS-CoV-2 hay còn gọi là virut Corona.

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đi thực tập tại bệnh viện (Ảnh 1)

Dịch bệnh này gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng bắt đầu bùng phát từ tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Tới nay, dịch bệnh đã lan ra hầu hết các quốc gia trên thế giới với hàng trăm nghìn ca nhiễm và hàng chục nghìn người đã tử vong kể từ khi bùng phát. Ngày 11.3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) là đại dịch trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên được phát hiện vào ngày 23 tháng 1. Sự nguy hiểm của dịch bệnh này nằm ở chỗ tốc độ lây lan rất nhanh và người nhiễm bệnh ngay cả khi không có biểu hiện lâm sàng như ho, sốt hay khó thở. Sự sợ hãi, nỗi lo về dịch bệnh bao trùm khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S và không ngoại trừ Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu phát hiện ca bệnh đầu tiên, Ban lãnh đạo Trường đã triển khai các phương thức phòng tránh bệnh dịch ngay tại Trường; thực hiện triệt để các khuyến cáo, yêu cầu của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Quốc gia. Sinh viên thay vì đến trường chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà để tránh tụ tập đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên kế hoạch thực tập của sinh viên Trường tại các cơ sở bệnh viện liên kết vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Hơn ai hết, trong thời điểm dịch bệnh, đội ngũ nhân viên y tế càng phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình là những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. Sinh viên Nhà trường, những cán bộ y tế trong tương lai đã thấm nhuần ý thức này càng cố gắng học tập, trau dồi kiến thức y khoa, sẵn sàng tham gia chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đi thực tập tại bệnh viện (Ảnh 2)

Thời điểm này, tâm dịch đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát hơn, người dân đang dần trở lại cuộc sống thường ngày như lời hẹn ước ngắm hoa anh đào Vũ Hán  nở rộ khi mùa xuân về. Hoa anh đào trong khuôn viên Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam của chúng tôi cũng bắt đầu nở như niềm tin vào mùa xuân của đất nước. Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng bệnh dịch!

 

Nguyễn Thị Yến

*******************************

Giới thiệu tác giả

Cô Nguyễn Thị Yến đang công tác tại bộ phận hành chính nhân sự của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản trị nhân sự tại doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Tuyển sinh

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!