Tầm quan trọng của Điều dưỡng trong việc chăm sóc người bệnh bên cạnh khả năng tự điều trị của con người.

Để có thể phát huy tối đa khả năng tự điều trị vốn có của con người thì việc chăm sóc điều dưỡng là điều rất quan trọng.

Ảnh 1: Các bạn sinh viên khoa Điều Dưỡng trong giờ thực hành ở THUV

Ví dụ như: khi bị ngã vết thương từ gối có thể chảy máu đi chăng nữa, dù không cần điều trị gì thì vết thương cũng có thể tự lành lại một cách từ từ.

Đó là do khả năng tự điều trị vốn có được ban cho của con người.

Bất kỳ ai cũng mang khả năng này.

Năng lực tự điều trị này có liên quan mật thiết tới chức năng miễn dịch.

Chức năng miễn dịch càng mạnh thì khả năng chữa lành vết thương càng nhanh.

Ảnh 2: Học xác định vị trí đặt ống nghe khi đo huyết áp

Để chức năng miễn dịch trở nên mạnh hơn thì con người được chi phối bởi một hệ thần kinh đó là Hệ Thần kinh Phó Giao Cảm góp phần làm tối ưu tính hiệu quả miễn dịch.

Vậy trong trường hợp nào thì chức năng miễn dịch trở nên tối ưu?

.Khi nhiệt độ dễ chịu.

.Khi sống ở môi trường sạch sẽ thoải mái.

.Sau khi thưởng thức món ăn ngon.

.Sau khi hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.

.Sau khi có một giấc ngủ ngon.

.Khi vui vẻ.

.Khi không có lo lắng sợ hãi…

Những khi như vậy hệ Thần kinh phó giao cảm trở nên tối ưu, chức năng miễn dịch được tăng cường, khả năng tự điều trị cũng có thể mạnh hơn.

Có thể bạn nghĩ rằng những điều như vậy là rất đơn giản.

Nhưng không phải như vậy.

Tùy theo từng thời kỳ bệnh cũng như tình trạng bệnh của mỗi người, việc chăm sóc dựa trên những căn cứ mang tính khoa học đó có thực sự mang lại hiệu quả hay không, đòi hỏi người điều dưỡng phải có kiến thức và kỹ năng.

Ảnh 3: Tác giả bài viết Cô Sato ​Hiroko thuyết trình tại hội nghị khoa học điều dưỡng ngoại khoa Việt Nam

Trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam của chúng tôi sẽ đào tạo cho các bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn hiện đại dựa trên những căn cứ khoa học đó.

Chúng tôi mong muốn và kỳ vọng rằng các bạn sinh viên sau khi được đào tạo tại trường sẽ cống hiến cho sự phát triển của nền y học  Việt Nam, Nhật Bản và Thế giới.

看護は、人間のもつ自然治癒力を最大限に発揮できるようにケアすることがとても大切です。

例えば、転んで膝から出血して傷ができても、何もしなくても少しずつ治っていきますね。それが人間に元々備わってる自然治癒力です。

誰もがこの力を持っています。

この自然治癒力は、免疫機能が大きく関わっています。

免疫機能が強ければ強いほど傷の治りが早くなります。

免疫機能を強化するためには、人間を支配する神経系の一つである「副交感神経」を優位にさせることが効果的なのです。

副交感神経はどのような場合に優位になるのでしょうか?

・心地よい温度(気温)

・快適な清潔な環境にいるとき

・美味しいものを食べたとき

・十分な栄養をとれたとき

・ゆっくり眠れたとき

・楽しいとき

・不安や恐怖がないとき・・・etc

このような時に副交感神経は優位になり、免疫機能を向上させ、自然治癒力を強化させることができるのです。

このような状態にするのは簡単だと思われるかもしれません。

でも、違うんです。

ひとり一人の病期や状態に合わせて、そのケアが本当に科学的な根拠に基づいて効果があるのかどうか、看護師はその知識と技術をもってケアを提供しなければならないのです。

私たちTHUVでは、その科学的根拠となる専門的な最新の知識と技術を皆さんへ教育することができます。

この教育を受けた皆さんに、ぜひベトナム、日本、そして世界で活躍して、医療に貢献してほしいと期待しています。

Sato ​Hiroko

Giới thiệu tác giả

Cô Sato Hiroko hiện là Trưởng phòng đào tạo tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Cô từng là giảng viên của Khóa đào tạo Giảng viên Điều dưỡng nhằm giúp đối tượng tham gia học đạt được Chứng chỉ giảng viên Điều dưỡng tại Trường Đại học khoa học tổng hợp nhân sinh của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cô cũng từng là giảng viên điều dưỡng tại nhiều trường đại học cao đẳng tại Nhật Bản cũng như có nhiều kinh nghiệm điều dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện tại Nhật Bản.