Tổng hợp những điều cần biết về ngành điều dưỡng đại học

Điều dưỡng là một trong những ngành học được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm nhiều các năm trở lại đây. Bởi khi mức sống được nâng lên, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người cũng tăng theo, là cơ hội tốt cho các điều dưỡng viên phát triển. Vậy muốn trở thành một điều dưỡng viên các bạn trẻ cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành điều dưỡng đại học.

1. Tìm hiểu chung về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng viên chăm sóc và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là chăm sóc và kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

Điều dưỡng là công việc chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu điều trị cho tới khi phục hồi. Từ đó đảm bảo hạn chế tối đa các nguy cơ sang thương của bệnh nhân trong quá trình trị liệu hoặc do không được chăm sóc đúng cách.

Điều dưỡng viên là tên gọi của người làm nghề điều dưỡng, ngành này khá đặc thù và nó độc lập với y tá hay bác sĩ. Vì vậy các điều dưỡng viên có thể chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, tại nhà hoặc các trung tâm phục hồi chức năng.

Không chỉ có nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, điều dưỡng viên còn phải theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi để truyền đạt lại với bác sĩ. Nói cách khác, các điều dưỡng viên chính là người nắm bắt rõ nhất tình trạng của bệnh nhân, vì vậy họ có vai trò rất quan trọng trong việc khám chữa bệnh.

Ngoài ra vì rất gần gũi với bệnh nhân, nên các điều dưỡng viên cũng chính là người phù hợp nhất để xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân (cả về thể xác và tâm hồn)

2. Mức học phí và điểm chuẩn ngành điều dưỡng đại học

Ngành điều dưỡng ở đại học

Trường Đại học đào tạo ngành Y ở Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trường thuộc khối ngành y dược đều đào tạo ngành diều dưỡng đại học. Với ngành học này, học phí trung bình của các trường dao động trong khoảng từ 10 – 80 triệu đồng/năm, tùy theo chương hệ học và chương trình đào tạo.

Tại trường đại học y khoa Tokyo Việt Nam cũng đào tạo ngành điều dưỡng. Học phí tại trường dao động trong khoảng 74,8 triệu đồng/năm. Trường được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đúng chuẩn y khoa Nhật Bản, đảm bảo phục vụ tốt nhất quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Năm 2018 – 2019 một số trường đào tạo ngành điều dưỡng đại học công bố mức điểm chuẩn vào trường như sau:

Tên trường Chỉ tiêu Điểm chuẩn năm 2018 Điểm chuẩn 3 năm gần nhất (Lần lượt 2017, 2016, 2015) Số năm đào tạo
Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam 110 15 15 – 15 (hoạt động từ năm 2016) 4
Đại học Y Hà Nội 100 21.25 26 – 24 – 24 4
Đại học Y Dược – Hải Phòng 100 19.9 24 – 23.25 – 23.25 4
Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng 50 18.15 22.25 – 20.75 – 20 4
Đại học Y Dược Thái Bình 120 20.35 24.25 – 22.5 – 23 4
Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh 150 20.15 24.5 – 22.5 – 23.25 4
Đại học Y Dược – Đại học Huế 200 18.15 23.5 – 22.5 – 21.75 4

3. Mức lương trung bình của điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên xuất sắc ở Đại học

Điều dưỡng viên xuất sắc có thể đạt được mức thu nhập rất cao

Tuy không phải là ngành có mức lương cao “ngất ngưởng”, nhưng điều dưỡng viên vẫn là 1 trong những ngành có mức lương cao và ổn định ở Việt Nam. Theo một số nghiên cứu, khi mới tốt nghiệp, sinh viên ngành điều dưỡng đại học thường có lương khởi điểm là 6 – 7 triệu đồng/tháng (chưa kể làm thêm và tăng ca).

Với những điều dưỡng viên có kinh nghiệm và tay nghề tốt, mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều. Những người có kinh nghiệm trên 3 năm có thể đạt mức lương trên 15 triệu đồng/tháng.

4. Chương trình học ngành điều dưỡng tại đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Sinh viên ngành điều dưỡng đại học Y khoa Tokyo

Sinh viên ngành điều dưỡng Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Là ngành nghề quan trọng với xã hội, nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các sinh viên ngành điều dưỡng đại học đều phải học hành chăm chỉ và nghiêm túc. Sinh viên được trang bị các kiến thức, kĩ năng để chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và tất cả các đối tượng khác. Thêm vào đó sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kĩ năng về các nguyên lý, kĩ thuật điều dưỡng chuyên nghiệp để có thể thực hiện nghiệp vụ điều dưỡng, lập kế hoạch, quản lý và ghi chép quá trình điều dưỡng tại các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tại trường y khoa Tokyo Việt Nam, sinh viên còn được đào tạo thêm về kiến thức khác như kĩ năng giao tiếp, tin học văn phòng và khả năng ngoại ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Nhật. Ngoài ra, không chỉ đào tạo, nhà trường còn tạo điều kiện cho sinh viên có thể học tập thi chứng chỉ và làm việc tại Nhật Bản.

Để có thể tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng đại học tại trường Y khoa Tokyo, sinh viên cần hoàn thành các điều sau:

Nội dung giáo dục Số tín chỉ
Kiến thức giáo dục đại cương – cơ sở Trên 43 tín chỉ
Kiến thức chuyên ngành (tối thiểu) 99 tín chỉ
Tổng cộng Trên 142 tín chỉ

5. Thông tin xét duyệt ngành điều dưỡng đại học

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam mở xét tuyển

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam mở xét tuyển

Năm 2018 với chuyên ngành điều dưỡng đại học Y khoa Tokyo Việt Nam xét tuyển theo hai hình thức.

  • Thứ nhất là xét điểm thi kì thi Trung học phổ thông Quốc gia, với mức điểm chuẩn là 15 điểm, cho các tổ hợp môn A0, B00, D08.
  • Thứ hai là phỏng vất kết hợp xét học bạ cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc dự kiến tốt nghiệp năm 2018. Với hình thức này, điểm trung bình học tập 3 năm lớp 10, 11 và 12 của học sinh mỗi năm phải trên 7 điểm.

Trên đây là những thông tin về ngành điều dưỡng đại học mà bất cứ tân sinh viên nào muốn theo đuổi ngành này cũng cần phải biết. Để được nắm rõ hơn các thông tin, các bạn hãy liên hệ với trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam ngay từ bây giờ.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.