Ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại THUV – Sinh viên ngành Phục hồi chức năng trải nghiệm đúc khuôn mẫu thạch cao.

Xin chào mọi người!

Tôi tên là Kuriyama, là Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Phục hồi chức năng không thể thiếu trong lĩnh vực y tế ngoại khoa chỉnh hình của Nhật Bản và bởi vậy ngành phục hồi chức năng cũng đã được thành lập.

Phục hồi chức năng không chỉ có trị liệu ngoại khoa mà còn bao gồm cả phương pháp trị liệu bảo tồn, trong đó có sử dụng các dụng cụ chỉnh hỉnh chân tay giả. Chẳng hạn như, khi các khớp bị đau, để các khớp được tĩnh dưỡng, có thể sử dụng dụng cụ để cố định phần bị thương.

Để học về những kỹ thuật y tế phục hồi chức năng như vậy, tại Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) của chúng tôi thực hiện đào tạo ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả, ngành Phục hồi chức năng với hệ thống đào tạo hoàn toàn giống như tại Nhật Bản. Hiện tại tôi đang giảng dạy bộ môn Thực hành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả được sắp xếp vào kì II của sinh viên năm 3 khoa Phục hồi chức năng.

Trong thực hành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả, để có thể tạo ra các dụng cụ sử dụng trong thực tế, sinh viên có cơ hội trải nghiệm làm khuôn mẫu bằng thạch cao cho các bộ phận chân tay. Tôi luôn hướng tới việc làm cho sinh viên cảm nhận một giờ học mang tính thực tiễn hơn bằng việc quan sát trực quan phương pháp tạo khuôn mẫu thạch cao, hoạt động mà từ trước tới nay các bạn chưa được nhìn thấy bao giờ.

Ở Việt Nam không có ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả, vì vậy tôi mong các bạn sinh viên của chúng tôi học ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả một cách hệ thống, có những trải nghiệm quí báu thông qua giờ học thực hành, hiểu được sự cần thiết của các dụng cụ chỉnh hình chân tay giả và sau khi tốt nghiệp có thể vận dụng kiến thức vào chữa trị cho người bệnh.

こんにちは、副学長兼義肢装具学科長の栗山です。

 

日本の整形外科系分野の医療において、リハビリテーションは欠かせないものであり、リハビリテーション学という分野も確立されております。このリハビリテーション医療の中には、外科的治療だけでなく、保存的療法として義肢装具を用いた治療があります。例えば、関節が痛いときに安静のための装具を用いて患部の固定を行うこともあります。

 

これらリハビリテーション医療を学ぶために、本校では日本と同様に理学療法学、義肢装具学の教育を展開しています。THUVの理学療法学科においても、3年生の後期に義肢装具学・実習という科目があり私が担当させていただいております。

 

 

 

特に実習では、実際の装具を製作するために、学生同士でギプスによる採型を体験しました。これまで見たことのないギプスや製作方法を目の前で見ることで、より実践的な授業を感じ取ってもらうようにしています。

 

 

 

ベトナムでは義肢装具学という学問がないため、学生の皆さんは体系的な義肢装具学を学び、実習での貴重な体験を通し、義肢装具の必要性を理解し、卒業後は患者さんのために活躍してくれることを願っております。

                            

Chân giả                                                                                            Lấy mẫu  1

                         

Lấy mẫu 2                                                         Dụng cụ thành phẩm

                                                   Kuriyama Akihiko

*****************************************************************************************************************

Thầy Kuriyama Akihiko hiện đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam.

Thầy cho biết, ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tuy còn chưa quen thuộc tại Việt Nam, nhưng nó là kiến thức quan trọng trong phục hồi chức năng.

Thầy mong đợi sẽ có thật nhiều bạn sinh viên sẽ nhập học vào Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam.

副学長、義肢装具学科学科長を兼任してます栗山明彦と申します

専門は義肢装具学で、ベトナムではあまり聞き慣れないかと思いますが、リハビリテーションにおいては重要な医療系の学問です。

本校への多くの入学生をお待ちしております

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.