NHẬT KÝ GIẢNG DẠY số 15– THẦY ENDO TAKAYUKI 教員日誌 第15回 遠藤先生

Xin chào. Tôi tên là Endo Takayuki.

こんにちは。私は遠藤隆行と申します。

Hôm nay, tôi dạy sinh viên môn sinh lý học.

本日、学生に生理学の講義をしました。

Chủ đề hôm nay là Hệ sinh dục.

本日の講義は生殖器系でした。

Sinh viên học về chu kì kinh nguyệt của phụ nữ.

学生は性周期について勉強しました。

Chu kì kinh nguyệt có 3 giai đoạn : giai đoạn phát triển nang trứng (trước rụng trứng), rụng trứng và giai đoạn hoàng thể (sau rụng trứng).

月経周期は三つの期間があります。卵胞期(卵放出前)、排卵期(卵放出)、黄体期(卵放出後)です。

Thêm vào đó, tôi đã giới thiệu cho sinh viên 1 bài báo khoa học.

さらに、私は学生に新しい論文を紹介しました。

Vào năm 1996, một nhóm nghiên cứu của trường đại học London cho rằng, trong giai đoạn phát triển nang trứng, các cơ trong cơ thể hoạt động mạnh hơn so với các giai đoạn khác.

1996年にユニバーシティ・カレッジ・ロンドンの研究グループが、卵胞期は他の時期よりも筋力が増加することを報告したのです。

Nếu tôi là nữ giáo viên, sinh viên sẽ phải tự học trong khi tôi ở giai đoạn phát triển nang trứng .

もし私が女性教員でしたら、私が卵胞期の間は学生は自習となります。

Bởi vì tôi muốn hoãn tiết học lại và đi tập gym ở ecopark trong giai đoạn phát triển nang trứng .

何故なら、私が卵胞期の期間は、授業を休講にしてエコパークのジムで筋力トレーニングを行いたいからです。

Tài liệu tham khảo 参考文献:

Phillips S. K. et al., Changes in maximal voluntary force of human adductor pollicis muscle during the menstrual cycle. Journal of Physiology 496, 551–557, 1996.

By Endo Takayuki

***************************************************************************

Chân thành cảm ơn thầy Endo đã cung cấp bài viết và ảnh tư liệu.

Xin cung cấp thêm với độc giả Tiến sĩ Endo đã sang Việt Nam và giảng dạy tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam được 4 năm. Thầy phụ trách các môn Giải phẫu, Sinh lý, Bệnh lý học, Bệnh và điều trị… Sau 4 năm ở Việt Nam thầy đã tự học cho bản thân vốn tiếng Việt như những gì thầy đã thể hiện ở bài viết trên. Thầy là một con người thân thiện, vui tính, luôn hòa đồng cùng mọi người. Hy vọng một trong số các bạn sẽ trở thành sinh viên của nhà trường trong tương lai.

遠藤先生は4年前来越し東京健康科学大学ベトナムの講師として活躍されています。先生の担当科目は解剖学、生理学、病理学、疾病と治療などです。来越4年目で自己学習によってベトナム語はご覧のようなレベルまで達成しました。遠藤先生は親切、面白い、お付き合いしやすい先生です。ご覧の皆さんがいつか遠藤先生の生徒になることを願っています。

***************************************************************************

ĐĂNG KÝ THAM QUAN TRƯỜNG NĂM 2020