NHẬT KÝ GIẢNG DẠY số 2 _BỆNH XƠ GAN _ THẦY ENDO TAKAYUKI

Xin chào. Tôi tên là Endo Takayuki.
Hôm nay, tôi dạy sinh viên Bệnh và điều trị.
Chủ đề của ngày hôm nay là bệnh xơ cứng gan (Bệnh xơ gan).
Các triệu chứng của xơ cứng gan (xơ gan) bao gồm sưng ở dưới chân và dịch tích tụ ở bụng. Sinh viên đã học cơ chế của sưng.
Đầu tiên sinh viên phải học “aquaporins”. Aquaporins còn được gọi là kênh nước, là các protein không màng tách rời. Nước vận chuyển thụ động qua hệ thống ống dẫn nước cho tế bào bằng cách thẩm thấu, di chuyển từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao.
Tiếp theo, sinh viên đã học về protein khác là albumin.  Albumin được tổng hợp trong gan và tiết vào máu. Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Chúng ta có 2 loại dịch cơ thể là dịch nội bào và dịch ngoại bào. Dịch ngoại bào bao gồm dịch kẽ (dịch giữa các tế bào) và máu. Dịch kẽ có 0.9% NaCl. Máu có 0.9% NaCl + albumin. Nghĩa là: máu có nồng độ cao hơn dịch kẽ. Vì vậy, nước di chuyển từ dịch kẽ đến máu thông qua aquaporins.
Bệnh nhân bị bệnh xơ cứng gan, gan không thể tổng hợp đủ albumin. Vì vậy, số lượng albumin trong máu giảm. Nước di chuyển ngược lại từ máu đến dịch kẽ. Do đó, sự di chuyển ngược của nước dẫn đến sưng.
Hình minh họa được vẽ bởi một sinh viên. Cô ấy đã giải thích cơ chế sưng với hình minh họa. Tôi biết điều này rất khó. Tuy nhiên, sinh viên trường THUV rất vui khi học.

By Endo Takayuki

—————————————————————————————————————————-

Chân thành cảm ơn thầy Endo đã cung cấp bài viết và ảnh tư liệu.

Xin cung cấp thêm với độc giả Tiến sĩ Endo đã sang Việt Nam và giảng dạy tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam được 3 năm. Thầy phụ trách các môn Giải phẫu, Sinh lý, Bệnh lý học, Bệnh và điều trị… Sau 3 năm ở Việt Nam thầy đã tự học cho bản thân vốn tiếng Việt như những gì thầy đã thể hiện ở bài viết trên. Thầy là một con người thân thiện, vui tính, luôn hòa đồng cùng mọi người. Hy vọng một trong số các bạn sẽ trở thành sinh viên của nhà trường trong tương lai.

Thông tin tuyển sinh năm 2019 của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

https://tokyo-human.edu.vn/tuyen-sinh/

Admin

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.