NHẬT KÝ GIẢNG VIÊN số1_SUY TIM_THẦY ENDO TAKAYUKI

Tôi tên là Endo Takayuki. Tôi là người Nhật Bản. Tôi đến từ Tokyo.
Hôm nay, tôi dạy sinh viên Bệnh và điều trị.
Bài học ngày hôm nay là về suy tim.
Sinh viên học triệu chứng của suy tim trái và suy tim phải.
Triệu chứng chính của suy tim trái là rối loạn hô hấp (ví dụ như orthopnea( khó thở khi nằm)). Các triệu chứng của suy tim phải là: gan to,ứ máu tĩnh mạch, phù nề cẳng chân.
Nếu sinh viên hiểu về Giải phẫu và chức năng của tim, sinh viên không cần phải ghi nhớ những triệu chứng trên. Tim có bốn ngăn: Tâm nhĩ trái, tâm thất trái, tâm nhĩ phải, tâm thất phải. Tâm thất trái bơm máu có nhiều oxy qua động mạch đến toàn cơ thể. Do đó, bệnh nhân với bệnh suy tim trái bị rối loạn hô hấp. Máu ít oxy từ khắp cơ thể trở về tâm nhĩ phải qua tĩnh mạch. Do đó, bệnh nhân với bệnh suy tim phải bị phù.

Hình minh họa được vẽ bởi sinh viên. Cô ấy sẽ giải thích triệu chứng của suy tim với hình minh họa đó. Nếu cô ấy không hiểu chức năng của tim, cô ấy không thể giải thích chúng.
Tôi rất vui khi tôi dạy Bệnh và điều trị cho sinh viên Việt Nam!

By Endo Takayuki

—————————————————————————————————————————-

Chân thành cảm ơn thầy Endo đã cung cấp bài viết và ảnh tư liệu.

Xin cung cấp thêm với độc giả Tiến sĩ Endo đã sang Việt Nam và giảng dạy tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam được 3 năm. Thầy phụ trách các môn Giải phẫu, Sinh lý, Bệnh lý học, Bệnh và điều trị… Sau 3 năm ở Việt Nam thầy đã tự học cho bản thân vốn tiếng Việt như những gì thầy đã thể hiện ở bài viết trên. Thầy là một con người thân thiện, vui tính, luôn hòa đồng cùng mọi người. Hy vọng một trong số các bạn sẽ trở thành sinh viên của nhà trường trong tương lai.

---------------------------------------------

Mời các bạn tham khảo thông tin tuyển sinh năm 2019 của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam