Sự khác biệt giữa biểu mô thực quản và biểu mô dạ dày

Hệ tiêu hóa là một hệ thống các cơ quan thực hiện chức năng tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Cấu tạo bao gồm ống tiêu hóa và hệ thống mật tụy. Trong đó, ống tiêu hóa là một hệ thống tạng rỗng kéo dài từ miệng đến hậu môn.

1. Biểu mô thực quản

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng (hầu họng) với dạ dày. Thức ăn vào miệng, các cơn co thắt cơ xảy ra trong thực quản được gọi là nhu động, có chức năng đưa thức ăn di chuyển đến dạ dày. Niêm mạc thực quản là lát tầng không sừng hóa, tương tự như biểu mô của khoang miệng. Biểu mô của thực quản có tốc độ tái tạo lại tương đối nhanh và có chức năng bảo vệ chống lại các tác động mài mòn của thức ăn.

2. Biểu mô dạ dày

Dạ dày là một tạng rỗng, chứa enzym phân giải thức ăn thành dạng có thể hấp thụ được. Dạ dày có hai chức năng chính: tiết dịch vị (chứa hydrochloric acid HCl, enzyme pepsin phân giải protein thành các đoạn polypeptide ngắn hơn) và co bóp, trộn đều viên thức ăn với dịch vị (gọi là dưỡng chấp). Trong dạ dày có một sự cân bằng nhỏ giữa acid và chất nhầy bảo vệ thành niêm mạc dạ dày. Dạ dày có các tuyến đáy vị thực hiện quá trình tiêu hóa, nhưng chất nhầy trong biểu mô trên bề mặt dạ dày không hòa tan trong axit clohydric do tuyến đáy vị sản xuất. Điều này ngăn cản quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

Có ba loại tế bào trong tuyến cơ bản:

1. Các tế bào chính tổng hợp và tiết ra pepsinogen phân giải protein
  2. Tế bào thành có tác dụng diệt khuẩn và tiết ra acid clohydric có tác dụng tiêu hóa protein và chuyển pepsinogen thành pepsin.
  3. Các tế bào phụ tiết ra chất nhầy hòa tan trong axit clohydric và có tác dụng bôi trơn để trộn thức ăn trong dạ dày.

Biểu mô thực quản có khoảng 3 lớp tế bào tương phản với biểu mô trụ cao, 1 lớp của dạ dày. Điều này là do sự khác biệt về chức năng tiêu hóa giữa thực quản và dạ dày.

Ảnh ①  biểu mô lát tầng của thực quản (Trích dẫn hình ảnh từ hội thảo khoa học về giải phẫu bệnh)

Ảnh ② biểu mô trụ đơn của dạ dày (Trích dẫn hình ảnh từ hội thảo khoa học về giải phẫu bệnh)

Tại sao cần hiểu biết về loại cấu trúc này?

Cấu trúc thay đổi tùy theo bệnh và để hiểu được những thay đổi này, cần phải hiểu hình dạng của biểu mô bình thường.

Tại khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên được học và quan sát cấu trúc của hệ tiêu hóa.

Hãy cùng nhau khám phá về thế giới vi mô.

Nếu bạn quan tâm về vấn đề này hãy đến thăm Trường Đại học Y Khoa Tokyo Việt Nam (THUV).

Tác giả: Nakai Yuko

Trưởng khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học