THẤU HIỂU GEN Z: Vì sao thế hệ này dễ mắc bệnh tâm lý?

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, chỉ 45% Gen Z  (sinh năm 1996-2012) cho biết sức khỏe tâm thần của họ ổn hoặc rất tốt. Tất cả các nhóm thế hệ khác đều có kết quả tốt hơn về thống kê này, bao gồm Millennials (56%), Gen Xers (51%) và Boomers (70%). Trên thực tế, số liệu được đưa ra ở hội thảo “Trầm cảm – Hãy cùng trò chuyện” (Viện Sức khỏe Tâm thần tổ chức) cho thấy, mỗi năm Việt Nam có hơn 40.000 người tự tử do trầm cảm – nhiều hơn gấp 2,5 lần người chết vì tai nạn giao thông. Gen Z đang phải đối mặt với một loạt thách thức tâm lý đáng lo ngại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thấu hiểu tại sao Gen Z dễ mắc bệnh tâm lý và tìm hiểu các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của thế hệ trẻ này.

Thống Kê Tình Trạng Sức Khỏe Tâm Thần Qua Các Thế Hệ

Áp lực từ môi trường xã hội

Áp Lực Từ Môi Trường Xã Hội

Gen Z đang phải đối mặt với áp lực từ môi trường xã hội khắt khe hơn bao giờ hết. Sự tiếp xúc với các mạng xã hội và truyền thông làm tăng sự so sánh, gây ra cảm giác thiếu tự tin và áp lực để đáp ứng tiêu chuẩn xã hội. Sự so sánh không lành mạnh này có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và tự ti trong tâm trạng của Gen Z.

Công nghệ và mất cân bằng sống

Công Nghệ Và Mất Cân Bằng Sống

Gen Z đã lớn lên với công nghệ, và mặc dù nó mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có những hệ quả không mong muốn. Sự nghiện smartphone và tiêu thụ liên tục các nội dung trực tuyến có thể gây ra mất cân bằng sống và cản trở quá trình phát triển xã hội, giao tiếp trực tiếp và xây dựng mối quan hệ. Điều này có thể dẫn đến cảm giác cô đơn, tách biệt và loại bỏ khỏi xã hội, góp phần vào nguy cơ mắc các bệnh tâm lý.

Áp lực học tập và nghề nghiệp

Áp Lực Học Tập Và Nghề Nghiệp

Gen Z thường đối mặt với áp lực học tập đáng kể và quyết định sự nghiệp trong một thế giới cạnh tranh. Các yêu cầu cao về thành tích học tập, sự không chắc chắn về tương lai và cảm giác bị “định hình” sớm và những kỳ vọng lớn từ bố mẹ gen x có thể gây ra căng thẳng, trầm cảm và lo lắng về tương lai.

Thay đổi xã hội và vấn đề môi trường

Thay Đổi Xã Hội Và Vấn Đề Môi Trường

Gen Z sống trong một thế giới đầy thay đổi xã hội và đối mặt với những vấn đề môi trường nghiêm trọng. Những lo ngại về biến đổi khí hậu, kỷ luật toàn cầu, bạo lực, và bất bình đẳng xã hội có thể gây ra lo lắng, hoang mang và tâm trạng u sầu trong thế hệ trẻ.

Hiểu rõ về những yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của Gen Z là cực kỳ quan trọng. Chúng ta cần cung cấp sự hỗ trợ và thông qua giáo dục, tâm lý học và các biện pháp hỗ trợ khác để giúp Gen Z vượt qua những thách thức này và phát triển một tâm lý khỏe mạnh. Bằng cách tạo ra môi trường hỗ trợ và đồng hành cùng Gen Z, chúng ta có thể giúp đưa ra giải pháp cho các vấn đề tâm lý và tạo nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ trẻ.

Đối với bố mẹ có con trong độ tuổi này, chúng ta cũng cần thấu hiểu và lắng nghe nhiều hơn, đồng cảm và tránh đặt nặng áp lực, trở thành người bạn có thể sát cánh cùng con trong những chặng đường phát triển nhiều gập ghềnh phía trước.

Tài liệu tham khảo: https://special.vietnamplus.vn/2022/02/08/genz-the-he-lo-au/

Đoàn Thị Dung – Cán bộ quảng cáo

Ngành Điều dưỡng