VAI TRÒ CỦA LÔNG MAO TRONG PHẾ QUẢN

Tại khoa kĩ thuật xét nghiệm y học, sinh viên năm nhất được học về biểu mô phế quản trong học phần mô học.

Khí quản là một ống thẳng (dài khoảng 10 cm và đường kính 2 cm) nối thanh quản và phế quản.

Thành khí quản được lót bằng khoảng 20 sụn hình chữ U xếp chồng lên nhau.

Ở đâu không có sụn thì ở đó có một lớp cơ trơn.

Biểu mô của phế quản là biểu mô trụ giả tầng có lông chuyển. Mô này có nhiều lông mao hơn để giúp lọc bụi và mầm bệnh ra khỏi không khí (khi đi vào), đóng vai trò bảo vệ cơ thể.

Không khí chúng ta hít vào có chứa vi rút và vi khuẩn, nhưng chất nhầy và các lông mao dọc theo đường dẫn khí từ hầu họng đến phổi sẽ ngăn chặn những chất lạ này xâm nhập vào phổi.

Vi rút xâm nhập vào đường hô hấp sẽ bị chất nhầy bắt giữ và vận chuyển đến thanh quản và bị loại bỏ nhờ hoạt động của các lông mao bên dưới.

Mặc dù lông mao là những tế bào nhỏ hơn nhiều so với sợi lông có đường kính 1/1000 milimet nhưng chúng đóng vai trò trung tâm trong chức năng bảo vệ đường hô hấp.

Ảnh ① Hình ảnh mặt cắt ngang của khí quản.

Ảnh ② Hình ảnh lông mao ở bề mặt bên trong của phế quản.

Tại sao chúng ta cần biết loại cấu trúc này?

Cấu trúc của biểu mô phế quản thay đổi tùy theo bệnh và để hiểu được những thay đổi này, cần phải hiểu hình dạng của biểu mô phế quản bình thường.

Tại khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học, sinh viên năm nhất được học về cấu trúc và hình dạng biểu mô của phế quản.

Bạn có muốn cùng nhau quan sát hình ảnh mô tế bào phế quản trên kính hiển vi không?

Việc này có vẻ khó khăn nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cẩn thận từng bước.

Nếu bạn quan tâm hãy đến thăm trường đại học y khoa Tokyo Việt Nam.

Tác giả: Nakai Yuko

Trưởng khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học