日本の行事 ~豆まき~ NGÀY LỄ CỦA NHẬT – NGÀY NÉM HẠT ĐẬU MAMEMAKI

Xin chào các bạn!

Tôi tên là Suzuki, hiện đang phụ trách giảng dạy bộ môn Khoa học cơ bản tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Nếu kể về lễ hội của Nhật vào tháng 2 thì không thể không nói đến Ngày ném hạt đậu Mamemaki (hay còn gọi là Lễ Tiết phân). Các bạn biết đấy, ngày Lập xuân được xem là ngày bắt đầu của mùa xuân, còn Tiết phân được dùng để nhắc tới ngày trước ngày Lập xuân. Năm nay Lễ Tiết phân là ngày 3/2.

Trong ngày Lễ Tiết phân, người Nhật sẽ trang trí nhành đông thụ và đầu cá mòi, những thứ ma quỷ rất ghét ở khu cửa ra vào và vừa ném hạt đậu vừa nói “Oni wa soto, Fuku wa uchi” (Quỷ hãy ở bên ngoài, May mắn hãy ở lại trong nhà) để cầu nguyện cho một năm khỏe mạnh, bình an.

Tại các trường mẫu giáo, trong ngày này, bạn có thể thấy cảnh lũ trẻ ném đậu vào người mang mặt nạ đóng giả ma quỷ.

Còn ở các đền, chùa lớn, các vận động viên thể thao và các nghệ sĩ thường tới ném hạt đậu khiến cho rất nhiều người tập trung lại thật đông đúc.

Ở nhà, vào buổi tối mọi người sum vầy cùng nhau ném hạt đậu và sau đó ăn số hạt đậu bằng đúng số tuổi của mình, uống thứ trà có hạt đậu nành rang bên trong, có tên gọi là Fukucha (Trà may mắn).

Lễ Tiết phân kết thúc thì có thể nói là mùa xuân bắt đầu, nhưng trên thực tế thì khoảng tháng 1, tháng 2 ở Tokyo là khoảng thời gian lạnh nhất trong năm, có cả tuyết rơi nữa.

Phải đến giữa tháng 3, khi hoa anh đào bắt đầu nở thì mùa xuân mới thực sự tới các bạn nhé!

こんにちは.

基礎教育を担当している鈴木敦子です.

日本での2月の行事といえば,豆まきです.

立春は春が始まる日ですが,節分は立春の前日で,今年は2月3日です.

節分には,鬼が嫌うヒイラギとイワシを玄関に飾り,「鬼は外,福は内」と言いながら豆をまき,1年間の無病息災を願います.

保育園では,園児が豆をまいて鬼のお面をつけた人を追い払う光景がみられます.

大きなお寺や神社では,スポーツ選手や芸能人が豆をまき,多くの人で賑わいます.

家では,夜,家族そろって豆まきをしますが,その後に,自分の年の数だけ豆を食べ,豆を入れた「福茶」を飲みます.

節分が終わると春が始まるはずですが,実際には1~2月は東京で一番寒い時期で,雪が降ることもあります.

3月の半ば頃になると桜が咲きはじめ,本格的な春が訪れます.

【豆まき「鬼は外,福は内」】 Ngày lễ ném hạt đậu “Quỷ hãy ở bên ngoài, May mắn hãy ở lại trong nhà”

TS. Suzuki Atsuko

****************************

Giới thiệu tác giả 作者紹介

Cô Suzuki Atsuko bắt đầu công tác tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam từ tháng 4/ 2018.

Chuyên môn của cô là ngành Sinh lý học và hiện cô đang viết sách giáo khoa (tiếng Nhật) môn Sinh lý học. Cô Suzuki đã được Hội sinh lý học Nhật Bản công nhận là Nhà giáo giảng dạy Sinh lý học ưu tú.

2018年の4月から東京健康科学大学ベトナムに勤めています.

専門は生理学で,教科書を執筆している他,日本生理学会から生理学エデュケーターに認定されています.