Chụp cắt lớp vi tính (CT) hai mức năng lượng (Dual-energy CT)

Chụp CT hai mức năng lượng (dual-energy CT) hay còn được gọi là CT phổ (spectral CT) là kỹ thuật hiện đại sử dụng hai mức năng lượng khác nhau của tia X để tạo ra hình ảnh. Trong khi các quy trình được thực hiện với CT một mức năng lượng (single-energy CT) cho một bộ ảnh duy nhất, dữ liệu chụp CT hai mức năng lượng có thể được sử dụng để tái tạo nhiều loại ảnh khác nhau như: virtual non-contrast (ảnh không thuốc cản quang ảo), iodine maps (bản đồ i-ốt), electron density maps (bản đồ mật độ electron), bone suppression (ảnh loại bỏ xương)… Một số ưu điểm của chụp CT hai mức năng lượng bao gồm:

  • CT hai mức năng lượng có thể tăng hoặc giảm có chọn lọc tác dụng của một số chất hóa học trong cơ thể, làm cho những bất thường trở nên rõ ràng hơn. Ví dụ, iodine là chất thường được sử dụng trong thuốc cản quang và CT hai mức năng lượng có thể tăng tác dụng của nó một cách có chọn lọc để tạo ra ảnh mạch máu tốt hơn (chụp CT mạch).
  • Có thể thu được ảnh có và không có thuốc cản quang (virtual non-contrast) bằng cách sử dụng một lần thay vì hai lần chụp riêng biệt.
  • CT hai mức năng lượng có thể phát hiện các chất cụ thể trong cơ thể ở bệnh nhân bị sỏi thận để xem loại sỏi nào (calcium, cystine hay acid uric) có mặt và hỗ trợ quyết định loại điều trị cần thiết.
  • CT hai mức năng lượng cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh nếu bệnh nhân có kim loại trong vùng được chụp (chẳng hạn như khớp giả).

Khoa kỹ thuật hình ảnh Y học trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam với nhiệm vụ đào tạo về kỹ thuật điện quang theo tiêu chuẩn Nhật Bản, giúp các sinh viên sẵn sàng hòa nhập và thích nghi với những thay đổi về công nghệ điện quang trên thế giới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Mọi thông tin về trường xin tham khảo theo đường link bên dưới:

https://tokyo-human.edu.vn/

TS. Trần Văn Biên – Khoa KT Hình ảnh Y học

🇯🇵 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.