COVID 19 VÀ CÁCH HỌC TRỰC TUYẾN QUA ZOOM HIỆU QUẢ

Không khí Tết của năm Tân Sửu vừa qua đi, mọi người ai cũng đang tất bật trở lại với công việc quen thuộc của mình. Xã hội lại đang vận động và phát triển. Một năm nữa lại đến. Mỗi người trong chúng ta lại đặt ra những mục tiêu, ước vọng trong 365 ngày sắp tới; để tiếp tục sống và cống hiến cho gia đình, xã hội và đất nước. Người trẻ thì thêm một tuổi để dần trưởng thành hơn, người già thì thêm một năm sum vầy cùng con cháu. Các bạn sinh viên thì bước vào một kỳ học mới để chinh phục những kiến thức trên hành trình bốn năm học. Nhưng cuộc sống không bao giờ là dễ dàng vì vốn dĩ nó luôn tồn tại những khó khăn, thách thức; và sự thành công chỉ đến với ai có sự nỗ lực quyết tâm vượt qua nó để cảm nhận cảm xúc của sự chiến thắng. Và năm nay, thách thức đó một lần nữa mang tên COVID-19 với sự bùng phát dịch lần thứ hai ở Việt Nam.

COVID-19 là tên viết tắt của Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới, SARS-CoV-2, gây nên. Tốc độ lây lan của dịch bệnh rất nhanh vì đường lây là các giọt dịch hô hấp mà người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc thở ra. Việt Nam và Nhật Bản cũng là 2 trong số hầu hết các quốc gia trên thế giới có dịch bệnh. Hậu quả mà COVID-19 gây ra là vô cùng lớn đối với bất kỳ quốc gia nào. Nó thay đổi mọi thứ theo hướng tiêu cực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch cũng như hai ngành rất quan trọng là Giáo dục và Y tế. Ngành Y tế đang là tuyến đầu trong “cuộc chiến” với virus này. Mỗi y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đang là một chiến binh kiên cường và chiến đấu không biết mệt mỏi. Trong đó, sinh viên ngành y là đối tượng rất đặc biệt.

Hình dáng bề ngoài và cấu trúc bên trong virus SARS-CoV-2                         Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/SARS-CoV-2

Là sinh viên THUV, chúng ta sẽ làm gì để vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19 trong năm nay? Với tinh thần và ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách của người Nhật Bản được truyền cảm hứng tới các bạn sinh viên, gia đình THUV sẽ không đầu hàng với bệnh tật. Các Thầy/Cô và đặc biệt các bạn sinh viên sẽ tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn để hạn chế ảnh hưởng tối đa của dịch bệnh mà vẫn phải đạt được mục tiêu đề ra. Một trong những nhiệm vụ đó là hoàn thành việc học tập, với sự thay đổi là hình thức học trực tuyến qua phần mềm zoom.

Dạy học trực tuyến online (E-learning) ứng dụng phần mềm zoom là một trong hai cách dạy-học hiện nay trên thế giới. Ở rất nhiều các trường đại học lớn, việc dạy-học online trực tuyến đang là phương pháp phổ biến và có một số ưu điểm hơn so với cách dạy học truyền thống. Tuy nhiên, để học qua zoom đạt hiệu quả cao, người học cần có một vài sự chuẩn bị và phương pháp học phù hợp nếu không người học sẽ rơi vào tình trạng học nhàm chán, tốn thời gian mà không hiệu quả.

Điều đầu tiên là người học cần có các trang thiết bị học tập. Lý tưởng nhất là sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop có camera và không nên học bằng điện thoại di động. Ngoài ra, tai nghe là rất cần thiết để có thể nghe rõ lời bài giảng và phản hồi. Sổ ghi chép và bút cũng không thể thiếu giống như học trên lớp.

Tiếp theo là chuẩn bị địa điểm học. Học E-learning cần có một nơi học tập đủ ánh sáng, yên tĩnh và riêng tư. Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra thì vừa để phòng chống dịch, vừa để tăng hiệu quả học tập thì chỉ học một mình. Nếu địa điểm học mà ồn ào, đông người thì rõ ràng người học sẽ bị phân tán tư tưởng và khó tập trung hơn.

Điều thứ ba là thái độ và trang phục của người học. Đây là điều rất quan trọng đối với học E-learning. Trong học trực tuyến, sự kiểm soát của người dạy đối với người học có nhiều hạn chế. Do đó, người học có thể học kiểu “đối phó”. Mặt khác, sự tương tác giữa người học và giảng viên có hạn chế hơn so với phương pháp dạy trực tiếp nên người học cũng dễ “chán” hơn. Tuy nhiên, kiến thức vẫn được truyền đạt tốt, thế nên người học phải tự có thái độ tích cực, nghiêm túc và tự giác cao mới có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả. Việc đầu tiên thể hiện thái độ học nghiêm túc là trang phục tham gia lớp học trực tuyến phải nghiêm chỉnh, gọn gàng như khi tham gia lớp học trên lớp. Việc tiếp theo là tuân thủ đúng giờ học. Người học phải truy cập vào “phòng chờ” trong hệ thống trước giờ học ít nhất 5 phút và đợi được cho phép vào học. Trong suốt thời gian học không thoát ra ngoài cho đến khi người dạy thông báo hết giờ học. Người học cũng cần phải bật camera chiếu rõ khuôn mặt mình để tương tác với người dạy được tốt hơn. Nhiều cơ sở giáo dục đưa những điều này thành nội quy học tập trực tuyến.

Điều cuối cùng để học E-learning hiệu quả là người học nên rèn luyện được một vài kỹ năng mềm như: kỹ năng tự học, kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng tìm kiếm-sử dụng tài liệu, kỹ năng giao tiếp trực tuyến…

Thay cho lời kết, các Thầy/Cô Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam muốn nhắn nhủ rằng, với tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp và biện pháp phòng bệnh bằng vắc-xin chưa hoàn thiện, mỗi bạn sinh viên THUV cần thích ứng với tình hình và thể hiện tinh thần, thái độ của một cán bộ y tế tương lai. Một trong các “ứng phó” đó là làm sao để học tập trực tuyến hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công !

Ths. Nguyễn Trọng Nghĩa

?????????????????????????????????

Giới thiệu tác giả

Thầy Nguyễn Trọng Nghĩa hiện đang công tác tại Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Thầy có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy lý thuyết và lâm sàng trong lĩnh vực Điều dưỡng.

?????????????????????????????????

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.