Hiệu quả của vận động trong thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là giai đoạn xảy ra nhiều thay đổi về thể chất và rối loạn tâm thần do sự suy giảm tiết hormone sinh dục đi kèm với quá trình lão hóa. Bệnh xảy ra liên quan đến lượng hormone sinh dục tiết ra và thường xuất hiện sau tuổi 40.

Triệu chứng và những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh có các triệu chứng như: bốc hỏa, đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi, tay chân lạnh, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở, ù tai, chóng mặt, nhức đầu, cứng vai, dễ mệt mỏi, khô da, tê tay chân, thường xuyên đi tiểu, rò rỉ nước tiểu. Có các triệu chứng thực thể của sự mất cân bằng hệ thần kinh tự chủ, chẳng hạn như đầy hơi, và các triệu chứng tâm lý, chẳng hạn như khó chịu, lo lắng, mất động lực, trầm cảm và mất ngủ.

Ở phụ nữ, lượng estrogen giảm nhanh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống như tăng lipid máu, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ cũng như các bệnh như loãng xương, nhồi máu não và đãng trí.

Hiệu quả của vận động trong thời kỳ tiền mãn kinh:

Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều thay đổi và triệu chứng về thể chất và tinh thần xuất hiện do lượng hormone giới tính giảm nhanh chóng và nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến lối sống tăng lên. Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh, điều quan trọng là hãy chuẩn bị cho những thay đổi xảy ra trong thời kỳ mãn kinh bằng cách điều chỉnh lối sống với chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và thói quen tập thể dục.

Các nghiên cứu trên thế giới đã báo cáo về tác dụng của việc tập thể dục đối với phụ nữ tiền mãn kinh chỉ ra rằng tập thể dục như chạy bộ có thể duy trì và cải thiện mật độ xương ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đối với những phụ nữ có lối sống ít vận động, bài tập đề kháng giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, cải thiện lipid máu và cải thiện chức năng xương. Người ta đã báo cáo rằng tập thể dục trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể có hiệu quả trong việc giảm tê, dị cảm và khó chịu.

Tập thể dục mang lại cho bạn cảm giác phấn chấn và khoan khoái, giảm căng thẳng, thư giãn và thậm chí giúp điều chỉnh nhịp sinh học giấc ngủ. Đi bộ là một vận động tăng chuyển hóa oxi, giúp cải thiện sức mạnh thể chất và sức bền cũng như mật độ xương, trong khi bài tập đề kháng giúp duy trì và cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Bằng việc duy trì vận động, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực về thể chất và tinh thần. Ngoài ra, khi bản thân tự cảm nhận được sự thay đổi tốt trong cơ thể, nó sẽ giúp bạn tiếp tục tập thể dục tích cực  và bạn có thể nhìn nhận thời kỳ mãn kinh theo hướng tích cực hơn.

Tập thể dục như thế nào trong thời kỳ tiền mãn kinh:

Tiêu chuẩn hoạt động thể chất để nâng cao sức khỏe năm 2013 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã nêu rõ rằng: tiêu chuẩn cho hoạt động thể chất (hoạt động sinh hoạt/vận động) cho những người từ 18 đến 64 tuổi là “Thực hiện hoạt động thể chất với cường độ 3 MET trở lên ở mức 23 MET/giờ/tuần. Cụ thể, thực hiện 60 phút đi bộ hoặc hoạt động thể chất với cường độ tương đương hoặc cao hơn mỗi ngày.”

Để biết sâu hơn về chế độ vận động, cường độ vận động và các bài tập trong các mặt bệnh khác nhau, các bạn hãy nhanh tay ứng tuyển vào làm sinh viên khoa phục hồi chức năng, trường đại học y khoa tokyo việt nam của chúng tôi nhé

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.tyojyu.or.jp/net/kenkou-tyoju/undou-kiso/kounenki.html

Dịch giả: Ths.Nguyễn Đăng  Khoa

Giảng viên khoa Phục hồi chức năng

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.