HÓA THỰC VẬT PHYTOCHEMICAL

Hóa thực vật Phytochemical là những hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật. Một trong số đó quyết định màu sắc, mùi, vị, chất nhầy…mà các loài thực vật tiết ra để tự bảo vệ khỏi tia cực tím, côn trùng…Ví dụ như màu của các loại củ, quả hay mùi của tỏi.
Thuật ngữ này tuy thường được sử dụng để chỉ những hợp chất có ý nghĩa sinh học, ví dụ như chất chống oxy hóa, nhưng không được xem như là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng có tính chất như thực phẩm chức năng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe con người. Các chất này hiện diện trong rau quả và hoạt động như dược liệu với mục đích ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh và bảo vệ cơ thể.
Các nhà khoa học ước tính có khoảng 10.000 chất phytochemical khác nhau có khả năng tác động đến các bệnh như ung thư, đột quỵ hoặc hội chứng chuyển hóa.

Chất Phytochemical khác nhau có khả năng tác động đến các bệnh như ung thư, đột quỵ

Ví dụ: Salicin có đặc tính chống viêm và giảm đau ban đầu được chiết xuất từ vỏ của cây liễu trắng và sau đó sản xuất tổng hợp thành thuốc Aspirin.
Một số Phytochemical trong trái cây và rau có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra nó còn được dùng để tổng hợp ra một số thuốc chống ung thư như Taxol (paclitaxel)…
Cách bảo tồn Phytochemical trong thực phẩm và chế biến:
Mỗi loại phytochemical, thực phẩm khác nhau cần những cách chế biến phù hợp để bảo tồn. Đa số chúng có thể bị phá hủy hoặc bị loại bỏ sau khi thu hoạch hoặc sau khi chế biến như nấu chín.
Vì vậy các thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng Phytochemical thấp hơn so với các thực phẩm tươi sống. Sự vắng mặt hoặc thiếu hụt các chất phytochemical trong thực phẩm chế biến sẵn có thể góp phần làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm.
Đa số các thực phẩm chứa phytochemical nên được ăn sống hoặc lấy nước ép sống hơn là nấu chín như củ dền đỏ, bông cải xanh…

Màu tím đậm có trong quả việt quất

Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ như Lycopene không những không bị phá hủy, mà nồng độ càng tăng, giúp cơ thể có thể dễ dàng hấp thu và hoạt tính sinh học xuất hiện khi đã qua chế biến như nấu cà chua với một ít dầu, hoặc chế biến thành cà chua cô đặc.

Trên đây là một trong những kiến thức mà các bạn sẽ được học và trải nghiệm tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Nếu cần chúng tôi hỗ trợ điều gì xin vui lòng liên hệ Hotline 0869 809 088 hoặc 024 6664 0325 nhé.

                                                                     Thầy Nguyễn Văn Hiếu- Bệnh viện Kusumi

                                                                         Bệnh viện thuộc trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

附属病院看護師募集 BỆNH VIỆN THUV TUYỂN DỤNG ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

OPEN DAY | LỊCH và ĐĂNG KÝ THAM GIA

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!