Học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

Ở nước ta hiện nay, ngành kỹ thuật hình ảnh y học chưa được nhiều người biết đến và quan tâm. Song trên thực tế, đây là ngành đóng vai trò quan trọng trong y học hiện đại, góp phần giúp các quyết định y khoa chính xác, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Với những người quan tâm đến ngành này, vấn đề được thắc mắc nhiều nhất chính là kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì.

Xem thêm:

1. Kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

Học ngành kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì?

Kỹ thuật hình ảnh y học thuộc hệ thống ngành y mà trong đó kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh của cơ thể con người. Từ đó, đưa ra cơ sở cho những chẩn đoán, quyết định y khoa của bác sĩ.

Người theo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học có thể coi là ngành học khá “nhàn hạ” trong các ngành y bởi công việc của một kỹ thuật viên hình ảnh y học bao gồm 4 nhiệm vụ chính:

 • Thực hiện chụp chiếu cơ thể, có thể là chụp X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ.
 • Đưa ra kết luận về tình trạng cơ thể.
 • Lưu trữ các số liệu.
 • Báo cáo, phối hợp với các phòng ban khác có liên quan.

Khi tốt nghiệp, sinh viên ngành kỹ thuật y học có thể đảm nhận các vị trí chuyên môn tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế. Hầu hết các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên đều được trang bị máy móc, thiết bị phục vụ quá trình chụp chiếu hình ảnh y học.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực lại đang đang thiếu hụt nghiêm trọng. Bởi vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường ngành kỹ thuật y học là rất cao. Bên cạnh đó, sinh viên có thể làm việc tại các Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật hình ảnh y học, các tổ chức nghiên cứu và chế tạo thiết bị.

2. Những kỹ năng sinh viên cần có khi học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Kỹ năng sinh viên cần có khi học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

 • Sinh viên theo học ngành kỹ thuật hình ảnh y học được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật – công nghệ và kiến thức chuyên môn để có thể giải quyết các tình huống trong quá trình công tác.
 • Do phần lớn thời gian kỹ thuật viên hình ảnh y học làm việc bên các máy móc nên sinh viên khi theo học cần nắm các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị hiện đại.
 • Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên cần nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp để phục vụ nhu cầu đại đa số cộng đồng.
 • Đồng thời, để trở thành một kỹ thuật viên hình ảnh y học đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhẫn nại và nhạy bén mới có thể đưa ra những phán đoán chính xác. Một kỹ thuật viên hình ảnh y học phải có trách nhiệm cao với công việc của mình.

3. Tương lai ngành kỹ thuật hình ảnh y học

 • Sự phát triển của khoa học – công nghệ đã đưa đến làn gió  mới cho ngành y học hiện đại. Việc ứng dụng các máy móc, trang thiết bị công nghệ cao đã nâng cao hiệu quả, chất lượng của ngành kỹ thuật hình ảnh y học, giúp công việc này trở nên dễ dàng, nhanh chóng, chính xác hơn.
 • Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành đặc thù, cần có sự đào tạo sâu về chuyên môn. Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo y khoa tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế. Do đó, trong những năm tới, ngành kỹ thuật hình ảnh y học sẽ cần bổ sung số lượng lớn nhân lực.

4. Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam

Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam là điểm đến tin cậy cho những ai có đam mê, theo đuổi ngành kỹ thuật hình ảnh y học.

 • Với chất lượng đào tạo tiêu chuẩn quốc tế, trường không chỉ bồi dưỡng kiến thức, năng lực thực tiễn ngành nghề cho sinh viên mà còn rèn luyện phẩm chất đạo đức cho sinh viên.
 • Bên cạnh lý thuyết nền tảng chuyên môn, trường có hệ thống các phòng thực hành hiện đại nhằm nâng cao kỹ năng hoạt động thực tiễn cho sinh viên.
 • Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên được tạo điều kiện tối để thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và Nhật Bản.
 • Với mục tiêu sau khi ra ra trường, sinh viên có đầy đủ năng lực để hỗ trợ công tác phòng bệnh, duy trì và tăng cường sức khỏe cho mọi người, đáp ứng nhu cầu mang tính xã hội và quốc tế của ngành kỹ thuật hình ảnh y học.

Bài viết trên là giải đáp về những thắc mắc về vấn đề kỹ thuật hình ảnh y học ra làm gì, hi vọng có thể giúp các em học sinh lựa chọn cho mình ngành học phù hợp với mình nhất. Nếu băn khoăn không biết nên học ngành kỹ thuật hình ảnh y học ở đâu, hãy cân nhắc đến trường Đại học y khoa Tokyo Việt Nam, địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tại Việt Nam.

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!