LỄ HỘI OBON – LỬA ĐÓN VÀ LỬA TIỄN – BÀN THỜ TỔ TIÊN

Obon là một phong tục cổ xưa của Nhật Bản, trong đó linh hồn của tổ tiên trở về nhà từ thế giới bên kia, quây quần vui vẻ cùng gia đình của họ và sau đó quay trở về. Obon là một sự kiện rất quan trọng để cầu nguyện siêu thoát cho những người đã khuất, tổ chức lễ tưởng niệm và thành tâm nói lời “cảm tạ” với tổ tiên. Thời gian diễn ra lễ Obon có sự khác nhau giữa các khu vực, nó thường được tổ chức từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 16 tháng 7 ở Tokyo, và từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 8 ở các khu vực khác.

(Lửa đón và lửa tiễn)「迎え火と送り火」

“Lửa đón” là phong tục đốt lửa làm dấu chỉ đường để linh hồn của tổ tiên trở về mà không bị lạc. Nói chung, nó được gọi là “Boniri” và được thực hiện ở lối vào của ngôi nhà vào buổi tối ngày đầu tiên của lễ Obon. “Lửa tiễn” là một sự kiện để tiễn đưa linh hồn của tổ tiên sau khoảng thời gian quây quần cùng gia đình trong lễ Obon. Vào ngày cuối cùng của lễ Obon, nó cũng được tổ chức ở lối vào giống như khi “Lửa đón” được tổ chức.

(Bàn thờ thần)「精霊棚」

Trên lối vào hoặc gần bàn thờ Phật, người ta đặt bàn thờ tổ tiên, lọ hoa, lư hương, nước và lễ vật để cúng linh hồn bản địa và ngạ quỷ. Ngoài ra, bằng cách biến tấu cà tím thành bò và dưa chuột thành ngựa, những con ngựa được cho là sẽ giúp tổ tiên trở về nhà nhanh chóng khi thực hiện đốt lửa đón, và những con bò được cho là thong thả quay trở lại trong lửa tiễn.

Bàn thờ tổ tiên

Ngày đầu tiên của tháng mà Obon được tổ chức được gọi là “Kamabutatsui-tachi,” và được cho là ngày mà nắp lò địa ngục mở ra. Vào ngày này, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc chuẩn bị cho lễ Obon. Vệ sinh mồ mả, viếng mộ, lau dọn bàn thờ Phật. Sau đó là chuẩn bị bàn thờ tổ tiên. Người ta tin rằng tổ tiên ở trên bàn thờ trong lễ Obon, vì vậy các lễ vật như trái cây, bánh kẹo và mâm thức ăn được dâng lên và quây quần trong mùa lễ cùng gia đình. Nhiều công ty ở Nhật Bản có kỳ nghỉ hè (kỳ nghỉ Obon). Gia đình, họ hàng ở xa thường về quê trong dịp này. Tôi thường sống một cách tùy tiện, nhưng trong lễ Obon, tôi dâng lễ cúng tổ tiên của mình và trải qua thời gian này với lòng biết ơn. Làm như vậy, tôi cảm thấy biết ơn khoảng thời gian mình đang sống ở hiện tại và những người đã ủng hộ tôi.

Lửa đón và lửa tiễn

Ở Nhật Bản, chúng tôi trân trọng tổ tiên đã khuất của mình. Ngoài Obon còn có các ngày lễ như xuân phân, thu phân, theo tục lệ, các gia đình thường tụ họp và đi tảo mộ vào những ngày này. Ohigan là một ngày đặc biệt khi mặt trời mọc từ hướng đông và lặn hướng tây, và vào ngày này thế giới của chúng ta (thế giới hiện tại) và thế giới của những người đã khuất (thế giới bên kia) là gần nhau nhất, nó được cho là ngày mà chúng ta có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Có một sự khác biệt giữa Ohigan là ngày mà bạn có thể đến gần tổ tiên và Obon là ngày mà bạn chào đón tổ tiên và tiễn đưa họ nhưng ở cả 2 lễ hội này thường là đi thăm mộ, chắp tay cúng và tổ chức lễ tưởng niệm ông bà tổ tiên.

THUV có những nơi mà bạn có thể cảm nhận được văn hóa Nhật Bản. Các giảng viên Nhật Bản cũng thường trực, vì vậy bạn có thể nghe trực tiếp về văn hóa và phong tục của Nhật Bản.

Bạn có muốn vừa trải nghiệm văn hóa Nhật Bản vừa học hỏi chuyên ngành y tế của Nhật tại THUV không? Chúng tôi luôn chào đón bạn!

 

 

                Ths. Yoko Oguma

🇯🇵 🇯🇵 🇹 🇺 🇾 🇪 🇳 🇸 🇮 🇳 🇭2️⃣⭕2️⃣2️⃣🇻🇳 🇻🇳🇯🇵 🇯🇵 🇹 🇺 🇾 🇪 🇳 🇸 🇮 🇳 🇭2️⃣⭕2️⃣2️⃣🇻🇳 🇻🇳

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2022

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.