NHẬT KÝ GIẢNG DẠY số 23– THẦY ENDO TAKAYUKI 教員日誌 第23回 遠藤先生

Chào cả nhà thân mến! Tôi tên là Endo Takayuki.

皆様こんにちは。私は遠藤隆行と申します。

Hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các em một báo cáo khoa học thú vị.

本日、皆さんに面白い論文を紹介したいと思います。

Vào năm 2017, một nhóm nghiên cứu sinh tại Nhật Bản đã công bố một bài luận văn nghiên cứu.

2017年に日本の研究グループが科学論文を発表しました。

Họ đã thành công trong việc tạo ra tuyến tụy của chuột cống trong cơ thể chuột nhà sử dụng tế bào gốc.

彼らは、幹細胞を用いて、マウスの体内でラットの膵臓を作ることに成功したのです。

Chuột cống và chuột nhà là hai chủng loại khác nhau, giống như con người và tinh tinh vậy.

ラットとマウスは、人間とチンパンジーのように、異なる生物種です。

Vì thế, trong tương lai, người ta có kế hoạch tạo ra những quả tim sử dụng để cấy ghép tim cho người trong cơ thể lợn.

それ故に、将来的には心臓移植のためのヒトの心臓をブタの体内で作ることが計画されています。

Tuy nhiên, hiện tại một số nhà nghiên cứu đang lo sợ.

しかしながら現在、一部の研究者たちはある懸念を抱いています。

Con người có thể tạo ra những loài động vật hỗn chủng (động vật là hỗn hợp của nhiều loài động vật khác)

我々は混合種動物を作ることが出来るようになるかもしれないのです。

Con người có thể tạo ra não bộ của con người trong cơ thể của khỉ, ngựa hay lợn.

我々はサル、ウシ、ブタの中に人間の脳を作ることが出来るようになるかもしれません。

Con người có thể tạo khuôn mặt của con người cho lợn, chó hay mèo…

我々はブタ、イヌ、ネコの中に人間の顔を作ることが出来るようになるかもしれません。

Liệu họ có phải là những quái vật? Không phải vậy. Họ có thể có cái TÂM của con người.

彼らは怪物でしょうか。そんなことはありません。彼らは人間の心を持っているかもしれないのです。

Nếu trong tương lai “bọn họ” gia nhập THUV, hãy trở thành bạn tốt với nhau nhé 🙂

将来、彼らがTHUVに入学してきたら、友達になってあげましょうね。

Khi tôi đọc bài báo khoa học thú vị, tôi chơi trống (drums). 面白い科学論文を読んだ時は、私はドラムを叩きます。

Tài liệu tham khảo 参考文献:

Yamaguchi T. et al., Interspecies organogenesis generates autologous functional islets. Nature 542, 191–196, 2017.

TS. Endo Takayuki

️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️?️

Chân thành cảm ơn thầy Endo đã cung cấp bài viết và ảnh tư liệu.

Xin cung cấp thêm với độc giả Tiến sĩ Endo đã sang Việt Nam và giảng dạy tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam được 5 năm. Thầy phụ trách các môn Giải phẫu, Sinh lý, Bệnh lý học, Bệnh và điều trị… Sau 5 năm ở Việt Nam thầy đã tự học cho bản thân vốn tiếng Việt như những gì thầy đã thể hiện ở bài viết trên. Thầy là một con người thân thiện, vui tính, luôn hòa đồng cùng mọi người. Hy vọng một trong số các bạn sẽ trở thành sinh viên của nhà trường trong tương lai.

遠藤先生は5年前来越し東京健康科学大学ベトナムの講師として活躍されています。先生の担当科目は解剖学、生理学、病理学、疾病と治療などです。来越5年目で自己学習によってベトナム語はご覧のようなレベルまで達成しました。遠藤先生は親切で、面白い、お付き合いしやすい先生です。ご覧の皆さんがいつか遠藤先生の生徒になることを願っています。