THƯỞNG THỨC MÌ SOBA ĐÊM GIAO THỪA – MỘT NÉT PHONG TỤC CỦA NHẬT BẢN 日本の風習「年越し蕎麦(としこしそば)」

『CÓ TIẾNG VIỆT Ở DƯỚI』

今年のテト休暇はいかがでしたか?

なかなか外出できなかったのではないでしょうか?

日本でも年末年始は新型コロナウィルスの感染拡大予防のため、皆さん外出や規制を控えていました。

 日本には、800年くらい前から新年(1月1日)になる前に「蕎麦(そば)」を食べる習慣があります。

多くの地域では、12月31日に蕎麦を食べます。

その理由は?

①蕎麦の麺は長いため、長生きできる

②蕎麦は切れやすいため、その年にあった不運を切り捨てて、来年は幸運になる

③昔の金銀を作る職人が作業時に蕎麦を使用していたため、金運が上がる

④蕎麦は風雨で弱くなっても日光を浴びると元気になるため、無病息災になる

このような理由で縁起が良い蕎麦を食べるのです。

私もベトナムとTHUVの皆さんの幸せを祈りながら蕎麦を食べましたよ~!

東京健康科学大学ベトナムは、日本の医療を学べる大学です。

看護学科、理学療法学科、臨床検査学科、診療放射線学科、義肢装具学科では、入学生を募集しています。

皆さんのご来学をお待ちしております!!

私が食べた天ぷら付きの蕎麦 エビ、魚、野菜の天ぷらが付いています。 Đây là món mì Soba kèm tempura (món tẩm bột chiên). Các bạn có thể thấy có tôm, cá và rau củ tẩm bột chiên đấy!

Chào các bạn!

Kỳ nghỉ Tết âm lịch của các bạn đã diễn ra như thế nào?

Tôi đoán rằng các bạn không thể đi đây đi đó một cách dễ dàng phải không.

Ngay cả ở Nhật Bản cũng vậy, trong dịp nghỉ cuối năm và dịp tết dương lịch, mọi người đều hạn chế ra ngoài để nhằm ngăn chặn sự lây lan của VIRUS CORONA chủng mới.

Các bạn biết không, từ khoảng 800 năm trước người Nhật Bản đã có tục lệ ăn mì Soba trước khi bước sang năm mới (mồng 1 tháng 1). Ở hầu hết các vùng miền tại Nhật, người ta thường ăn mì Soba vào ngày 31 tháng 12 hàng năm.

蕎麦を食べた日に家の近くを散歩しました。 家の近くの沼には、毎年冬になると白鳥が来ます。 白鳥は翼を広げると2メートルくらいあるんです。大きい!! Tôi đã ăn mì Soba và sau đó đi dạo quanh đường phố gần nhà. Cứ tới mùa đông là thiên nga lại tới bơi lội ở khu đầm lầy gần nhà chúng tôi. Nếu thiên nga dang rộng cánh, độ rộng có thể đạt tới khoảng 2m. To quá phải không các bạn!

Vậy lí do hình thành tập tục này là gì?

① Sợi mì Soba dài, mang ý nghĩa con người có thể sống lâu, sống thọ.

② Sợi mì Soba dễ cắt, có nghĩa là cắt bỏ, hóa giải vận xui năm cũ và đón may mắn trong năm mới.

③ Những thợ thủ công vàng bạc thời xưa sử dụng bột Soba (kiều mạch) trong quá trình chế tác, vì vậy ăn mì Soba còn mang ý nghĩa thêm vận may về tiền bạc.

④ Cây Soba (kiều mạch) có thể bị yếu đi khi chịu mưa gió, tuy nhiên nó sẽ khỏe mạnh trỗi dậy khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì vậy nó có ý nghĩa một năm mới sức khỏe, không bệnh tật.

皆、仲良く泳いでいます。 春になるとロシアに帰ります。 Bầy thiên nga đang cùng nhau bơi rất hòa thuận. Mùa xuân chúng lại trở về Nga.

Vì những lí do ấy mà người Nhật ăn món “Mì Soba tốt lành”.

Trong dịp năm mới tại Nhật Bản, tôi vừa thưởng thức mì Soba và vừa cầu chúc may mắn tới Việt Nam và tất cả các thành viên của gia đình THUV (Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam) đấy các bạn ạ.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) là trường đại học đào tạo y tế theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Chúng tôi đang tuyển sinh sinh viên theo học các ngành: Điều dưỡng, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Hình ảnh y học, Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón các bạn!

 

Ths. 佐藤弘子 Sato Hiroko

Trưởng phòng đào tạo THUV

?????????????????????????????????

作者紹介 Giới thiệu tác giả

THUVで教務部長をしております。

日本の人間総合科学大学では、看護教員の資格を取るための「看護教員養成コース」で教員をしていました。

他大学や専門学校での看護教員、及び臨床での看護師としての経験があります。

Cô Sato Hiroko hiện là Trưởng phòng đào tạo tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Cô từng là giảng viên của Khóa đào tạo Giảng viên Điều dưỡng nhằm giúp đối tượng tham gia học đạt được Chứng chỉ giảng viên Điều dưỡng tại Trường Đại học khoa học tổng hợp nhân sinh của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cô cũng từng là giảng viên điều dưỡng tại nhiều trường đại học cao đẳng ở Nhật Bản, cũng như có nhiều kinh nghiệm điều dưỡng lâm sàng tại các bệnh viện của Nhật Bản.

?????????????????????????????????

THÔNG TIN TUYỂN SINH 2020

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.