TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA THEO SINH LÝ BÌNH THƯỜNG

Lão hóa là hiện tượng tất yếu của tự nhiên. Hiểu một các đơn giản, lão hóa là hiện tượng chức năng trong cơ thể giảm dần theo thời gian. Những thay đổi này được biểu hiện ở:

1.Xương trở nên giòn

Tuổi càng cao thì xương càng trở nên yếu và dễ gãy.

Nguyên nhân do sự hấp thụ canxi kém ở ruột. Do đó, ngay cả khi bổ sung lượng canxi trong chế độ ăn uống như khi còn trẻ, nhưng khổng thể hấp thụ lượng canxi đầy đủ, từ đó khiến xương trở nên dễ gãy. Đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh dễ bị loãng xương, cứng khớp.

Nguồn: https://www.photolibrary.jp/img550/199814_5340641.html

2.Các cơ quan nội tạng dần co lại và cứng hơn

Khi tuổi càng càng cao thì những cơ quan như gan, lá nách, thận… sẽ teo nhỏ lại, mất đi sự đàn hồi và trở nên cứng hơn. Và chỉ có tim là ngoại lệ, ở người già tim thường sẽ to hơn và chiếm thể tích lớn hơn trong lồng ngực

3.Cân bằng nội môi kém hiệu quả

Chức năng giữ ổn định về thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, dịch cơ thể… được gọi là cân bằng nội môi. Cơ thể ít có khả năng duy trì cân bằng nội môi theo thời gian, vì vậy, tuổi tác tăng lên kéo theo đó chức năng cân bằng nội môi cũng giảm dần.Dẫn đến giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể theo nhiệt độ bên ngoài, dễ mất nước hơn do sốt, tiêu chảy, nôn mửa, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu giảm,..

4.Phản ứng chậm với các kích thích

Cơ thể con người chúng ta phản ứng với các kích thích, biến đổi bên trong cơ thể để điều chỉnh và duy trì chức năng bên trong cơ thể. Và theo thời gian, tuổi tác phản ứng sẽ bị chậm dần. Người già dễ bị say nắng ngay cả khi ở trong nhà vì độ nhạy cảm với nhiệt độ ở người già bị yếu và phản ứng chậm. Thông thường, khi não xác định trời nóng, cơ thể sẽ tự động tăng lưu lượng máu và tiết mồ hôi trên da để cố gắng giải phóng nhiệt bên trong ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, do lão hóa phản ứng chậm với kích thích, dẫn đến bước đầu của những sự gia tăng lưu lượng máu này bị trì hoãn và tốc độ gia tăng liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

5.Khả năng thích ứng, phục hồi giảm dần

Trong chúng ta luôn có sẵn khả năng thích ứng mà có thể phát huy vượt quá khả năng bình thường trong tính huống khẩn cấp. Khả năng thích ứng giảm khiến cho dù một  chút căng thẳng cũng có thể làm suy giảm chức năng và dễ đổ bệnh. Khả năng phục hồi từ trạng thái suy yếu trở lại trạng thái ban đầu cũng giảm nên dễ ốm và khó lành.

Lão hóa là hiện tượng tự nhiên không thể nào tránh khỏi và không có một loại thuốc nào giúp cải lão hoàn đồng. Nhưng nếu biết được những đặc điểm biến đổi do quá trình lão hóa sẽ giúp cho người cao tuổi cũng như các thành viên trong gia đình biết cách chăm sóc sức khỏe phù hợp, phòng bệnh tốt để giúp người thân yêu của chúng ta luôn sống vui vẻ, sống khỏe mạnh, lạc quan với gia đình và xã hội.

Nguồn: https://medical.jiji.com/topics/941

Nguồn: https://www.tyojyu.or.jp/net/kenkou-tyoju/kenkou-undou/shintaiteki-tokucho.html

             https://www.netsuzero.jp/learning/le05

CN Đỗ Thị Mai Phương – Khoa Điều dưỡng

 🇯🇵 🇾 🇰 🇭⭕🇦 🇹⭕🇰 🇾⭕🇻 🇮 🇪 🇹 🇳 🇦 🇲 🇻🇳 🇻🇳🔴8️⃣6️⃣9️⃣8️⃣🔵9️⃣🔴8️⃣8️⃣🇯🇵 🇯🇵

 

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.