Học ngành xét nghiệm y học ra làm gì? – Làm việc ở đâu?

Nằm trong hệ thống ngành y, ngành xét nghiệm y học đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, đặc biệt trong thời đại khoa học công nghệ len lỏi vào mọi ngõ ngách, khía cạnh của đời sống. Vậy học xét nghiệm y học ra làm gì?

Xem thêm:

1. Ngành xét nghiệm y học là làm gì?

1.1. Ngành xét nghiệm y học làm gì?

 

Ngành xét nghiệm y học là làm gì

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra những chẩn đoán, đưa ra kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

1.2. Sinh viên học ngành xét nghiệm y học ra làm gì?

Có thể đảm nhận vị trí kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sĩ, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương hoặc công tác tại các viện, phòng xét nghiệm y học trên cả nước.

Khi công tác tại các vị trí kể trên, cử nhân xét nghiệm y học sẽ phải thực hiện các nghiệp vụ cụ thể của ngành như:

 • Hướng dẫn và chuẩn bị cho bệnh nhân thực hiện việc lấy các mẫu bệnh phẩm
 • Điều chế các loại thuốc thử dùng trong kiểm nghiệm
 • Thực hiện đúng kĩ thuật, đảm bảo chính xác quy trình xét nghiệm
 • Thống kê và lưu trữ kết quả xét nghiệm
 • Giải thích, phân tích các kết quả xét nghiệm cho cán bộ y tế và bác sĩ để họ có thể nắm bắt, chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác, khách quan.

2. Những kiến thức kĩ năng nào sinh viên cần có khi học ngành xét nghiệm y học

Kiến thức ngành xét nghiệm y học mà sinh viên cần biết

Xét nghiệm y học là một ngành ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào trong y học, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sử dụng nó một cách thụ động mà phải có những kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt. 

2.1. Về kiến thức của ngành xét nghiệm y học

 • Sinh viên cần có kiến thức cơ bản về y khoa cũng như kiến thức chuyên ngành xét nghiệm y học.
 • Sinh viên phải nắm chắc và thực hiện thành thạo quy trình, kỹ thuật xét nghiệm y khoa, từ việc lấy mẫu bệnh phẩm, pha chế thuốc, làm các xét nghiệm, phân tích kết quả đến việc bảo quản dụng cụ phục vụ cho công việc.
 • Nắm vững kiến thức giúp sinh viên có thể chủ động, sáng tạo, độc lập trong quá trình công tác.

2.2. Về kĩ năng

 • Sinh viên nên trau dồi cho mình các kỹ năng thật tốt để vận dụng có hiệu quả những kiến thức đã được học, trong đó phải kể đến kỹ năng sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại khi tiến hành quá trình xét nghiệm.
 • Bên cạnh đó, sinh viên cần có kỹ năng ứng xử tốt, biết tôn trọng, lắng nghe, tận tụy, hết mình vì bệnh nhân và có tính thần hợp tác với đồng nghiệp.
 • Kỹ năng ngoại ngữ cũng là một trong những kĩ năng cần thiết trong quá trình công tác nghiệp vụ xét nghiệm y học.
 • Có ngoại ngữ tốt, sinh viên có thể nâng cao cơ hội việc làm tại các nước như Nhật Bản, Singapore, …

3. Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam – nơi cho những người đam mê xét nghiệm y học

Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Nếu bạn đam mê chuyên ngành xét nghiệm y học nhưng lại không biết lựa chọn ngôi trường nào thì bạn có thể tham khảo và cân nhắc trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Trường hoạt động dựa trên các tiêu chuẩn và cơ sở khoa học thông dụng mang tính quốc tế.

Với triết lý giáo dục kiên định, là mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là điểm đến đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho đội ngũ cán bộ y tế nước ta nói chung và ngành xét nghiệm y học nói riêng.

3.1. Theo học ngành xét nghiệm y học của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

 • Sinh viên được giảng dạy kiến thức cơ sở và chuyên ngành như xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm bệnh lý học, xét nghiệm huyết học, xét nghiệm kí sinh học, xét nghiệm chức năng sinh lý,… và các vấn đề chăm sóc sức khỏe khác.
 • Ngoài ra, sinh viên còn được trau dồi kỹ năng thực hành ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường tại các phòng thực hành hiện đại với các trang thiết bị nhập khẩu chất lượng cao.
 • Trong quá trình học và thực tập, trường tạo điều kiện cho các em học sinh đến làm việc, tham quan tại các bệnh viên trong nước và Nhật Bản.

3.2. Cử nhân tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

 • Được học tập và thi chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cả trong nước và thế giới, đặc biệt tại Nhật Bản.
 • Sinh viên có hiểu biết toàn diện về sức khỏe, được rèn luyện đạo đức nghề nghiệp và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp thông qua các lớp kỹ năng mềm của trường.

Lựa chọn nghề nghiệp quan trọng bao nhiêu thì lựa chọn ngôi trường phù hợp càng quan trọng bấy nhiêu. Làm sao để chọn cho mình một ngôi trường vừa đáp ứng được chất lượng giảng dạy tốt, vừa đảm bảo được đầu ra cho tương lai không phải là chuyện dễ dàng.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam hứa hẹn là ngôi trường đáp ứng những yêu cầu khắt khe của xã hội đối với nguồn nhân lực ngành xét nghiệm y học hiện đại để bạn định hướng rõ ngành xét nghiệm y học ra làm gì.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.