明けましておめでとうございます! CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Xin chào các bạn!

Chúc mừng năm mới!

Ngày mồng 1 tháng 1 dương lịch là ngày tết ở Nhật Bản chào đón năm mới, là một ngày rất linh thiêng. Khoảng thời gian trước và sau mồng 1 tháng 1, sinh viên vào kì nghỉ đông, còn các cơ quan xí nghiệp sẽ có một kì nghỉ dài. Kì nghỉ tết dương lịch năm nay tại Nhật là từ 28/12/2019 đến 06/01/2020, gần giống như kì nghỉ tết âm lịch ở Việt Nam vậy.

Vì là kì nghỉ lễ dài ngày nên tất cả mọi người đều chuẩn bị rất nhiều quà cáp, nhiều người sẽ về quê trong dịp này, còn các bạn trẻ thì rất hay đi du lịch nước ngoài.

Nhân dịp đón năm mới, tôi xin kể về 12 con giáp tượng trưng cho mỗi năm ở Nhật Bản. Năm nay ở Nhật là năm con Chuột đấy các bạn ạ. Con giáp của năm vốn bắt nguồn từ văn hóa Trung Quốc, nó biểu hiện ý nghĩa của lịch và phương hướng. Ở Việt Nam cũng có 12 con giáp, nếu ở Nhật Bản 12 con giáp là: Tý (Chuột), Sửu (), Dần (Hổ), Mão (Thỏ), Thìn (Rồng), Tị (Rắn), Ngọ (Ngựa),  Mùi (Cừu), Thân (Khỉ), Dậu (Gà), Tuất (Chó), Hợi (Lợn rừng) thì ở Việt Nam có sự khác biệt một chút ở con giáp:

Sửu (ở Nhật là , còn ở Việt Nam là Trâu),

Mão (ở Nhật là Thỏ, còn ở Việt Nam là Mèo),

Mùi (ở Nhật là Cừu, còn ở Việt Nam là Dê),

Hợi (ở Nhật là Lợn rừng, còn ở Việt Nam là Lợn)

Tôi cảm thấy thật thú vị khi phát hiện ra sự khác biệt này. Ở Việt Nam có lẽ lí do các con giáp là Trâu, Mèo, Dê, Lợn được chọn là do các con vật này rất gần gũi trong cuộc sống phải không các bạn?

新年、明けましておめでとうございます。

1月1日は日本において、新しい年を迎えるということからたいへん神聖なものであり、この前後は、学生は冬休みで役所や企業の仕事も長期のお休みとなります。今回は2019年12月28日から2020年1月6日までで、ベトナムのテト休暇のような感じです。みんな長い休みとなるので、お土産をたくさん持って、実家へ帰省する人が多いのですが、若い人たちは海外旅行へ行くことが多いです。

さて、新年を迎えるにあたり、日本でよく聞かれるのが干支(十二支)ですが、今年の干支はねずみ年であります。もともと干支は、中国から伝わったものであり暦や方角を表現するものであります。ベトナムにもあるようですが、日本では子(ねずみ)・丑(うし)・寅(とら)・卯(うさぎ)・辰(たつ)・巳(へび)・午(うま)・未(ひつじ)・申(さる)・酉(とり)・戌(いぬ)・亥(いのしし)の12種からなっています。しかしベトナムでは、丑(うし)が水牛(すいぎゅう)、卯(うさぎ)が猫(ねこ)、未(ひつじ)が山羊(やぎ)、亥(いのしし)が豚(ぶた)と違いあり、とても興味深いです。これら水牛や猫、山羊、豚は、ベトナムの国にとって、とても身近な動物として受け入れられているということかもしれませんね。

KURIYAMA AKIHIKO 栗山明彦

*******************************

Giới thiệu tác giả 作者紹介

Thầy Kuriyama Akihiko hiện đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Thầy cho biết, ngành Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tuy còn chưa quen thuộc tại Việt Nam, nhưng nó là kiến thức quan trọng trong phục hồi chức năng.

Thầy mong đợi sẽ có thật nhiều bạn sinh viên sẽ nhập học vào Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

副学長、義肢装具学科学科長を兼任してます栗山明彦と申します

専門は義肢装具学で、ベトナムではあまり聞き慣れないかと思いますが、リハビリテーションにおいては重要な医療系の学問です。

本校への多くの入学生をお待ちしております

*******************************