涼しいお便り(富士山編) THỜI TIẾT MÁT MẺ TRÊN NÚI PHÚ SĨ

こんにちは!

教務部長の佐藤弘子です。

Xin chào các bạn!

Tôi là Sato Hiroko – Trưởng phòng đào tạo tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

今年の日本の夏はとても暑かったです。

そこで、この季節は涼しいお便りシリーズです。

Mùa hè năm nay ở Nhật Bản rất nóng. Chính bởi vậy, tôi muốn tiếp tục chuỗi kí sự về thời tiết mát mẻ tại đất nước Nhật Bản.

先ずはこの写真。

何だと思いますか?

Trước hết là bức tranh dưới đây. Theo bạn, đây là bức ảnh chụp cảnh vật gì?

この写真は何の写真でしょうか? Đố bạn biết đây là ảnh gì?

正解は・・・富士山を真上から撮った写真です!!!

日本の成田空港からベトナムのノイバイ空港へ向かう途中、富士山の真上を通るのです。

日本からベトナムに行くときは、進行方向の右側の席の窓からこの姿が見えます。

Câu trả lời chính xác là ảnh chụp núi Phú Sĩ thẳng từ trên cao xuống.

Máy bay trên đường bay từ sân bay Narita của Nhật Bản đến sân bay Nội Bài của Việt Nam có bay qua đỉnh núi Phú Sĩ đấy các bạn ạ. Nếu bạn đi từ Nhật tới Việt Nam và ngồi ở hàng ghế bên phải sát cửa sổ thì bạn sẽ nhìn thấy cảnh núi Phú Sĩ như trong ảnh này đấy.

富士山は昔の火山活動からできた山です。

真ん中に見える丸いところは、昔ここから噴火した跡なのです。

この写真は冬に撮影したので、雪が沢山積もっていますね。

Núi Phú Sĩ được tạo nên từ hoạt động phun trào của núi lửa từ xa xưa.

Vòng tròn ở chính giữa mà các bạn nhìn thấy chính là vết tích trước kia núi lửa đã phun trào.

Các bạn thấy không, ảnh được chụp vào mùa đông nên tuyết chất thành những lớp rất dày.

富士山は最後の噴火から約300年経過しています。

これまでの富士山の噴火の周期から考えると、いつでも噴火する可能性があるようです・・・。

Núi Phú Sĩ trải qua 300 năm tuổi kể từ lần phun trào cuối cùng. Nếu xét theo chu kì phun trào của núi Phú Sĩ từ trước tới nay thì người ta dự đoán khả năng núi lửa sẽ có thể phun trào bất cứ lúc nào.

富士山は日本人の心の故郷です。

高いビルや他の山に登った時は、富士山が見えるかどうか探してしまう日本人が多いです。

富士山はかなり距離が離れていても、その姿を見ることができます。

Trong tâm trí người Nhật Bản, ngọn núi Phú Sĩ là hình ảnh của quê hương. Tới mức mà khi lên một tòa nhà cao tầng hay leo lên một ngọn núi cao khác, rất nhiều người Nhật cố gắng tìm xem có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ hay không, bởi người ta có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ từ một khoảng cách rất xa.

もう1枚の写真は、富士山から約170km離れているところから撮った写真です。

日本は冬の方が空気は澄んでいて、遠くまでよく見えます。

Bức ảnh tiếp theo là ảnh được chụp ở vị trí cách núi Phú Sĩ khoảng 170km. Ở Nhật Bản, mùa đông bầu trời trong xanh hơn và bạn có thể nhìn thấy rất rõ hình ảnh núi Phú Sĩ từ đằng xa.

170km離れている千葉県野田市から見た冬の富士山 Núi Phú Sĩ vào mùa đông, được chụp từ thành phố Noda, tỉnh Chiba – Nhật Bản, cách núi Phú Sĩ khoảng 170km.

東京健康科学大学ベトナムは、日本の医療を学べる大学です。

看護学科、理学療法学科、臨床検査学科、診療放射線学科、義肢装具学科では、入学生を募集しています。

皆さんのご来学をお待ちしております!!

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là nơi bạn có thể theo học ngành y tế của Nhật Bản. Chúng tôi đang tuyển sinh sinh viên theo học các ngành Điều dưỡng, Kĩ thuật Phục hồi chức năng, Kĩ thuật Xét nghiệm y học, Kĩ thuật hình ảnh y học, Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả.

Các bạn hãy tới tham quan và trải nghiệm môi trường học tập của Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam nhé!

Chúng tôi đang chờ đón các bạn!

Sato Hiroko

Giới thiệu tác giả

THUVで教務部長をしております。

日本の人間総合科学大学では、看護教員の資格を取るための「看護教員養成コース」で教員をしていました。

他大学や専門学校での看護教員、及び臨床での看護師としての経験があります。

Cô Sato Hiroko hiện đang giữ chức vụ Trưởng phòng đào tạo tại Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Cô từng tham gia giảng dạy Khóa đào tạo Giảng viên ngành Điều dưỡng nhằm giúp đối tượng tham gia học đạt được Chứng chỉ giảng viên Điều dưỡng tại Trường Đại học khoa học tổng hợp nhân sinh của Nhật Bản.

Cô có kinh nghiệm lâm sàng; kinh nghiệm làm giảng viên Điều dưỡng tại nhiều trường đại học, cao đẳng.