Các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng

Những năm gần đây, ngành y nói chung và ngành phục hồi chức năng nói riêng luôn dành được sự quan tâm lớn từ xã hội. Tuy nhiên, không phải em học sinh, phụ huynh nào cũng hiểu rõ về chất lượng giảng dạy, học tập của các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng. Bài viết sau sẽ giúp những ai quan tâm đến ngành phục hồi chức năng có lựa chọn tốt nhất để chọn học trường phù hợp với mình. 

Xem thêm:

1. Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là một trong những trường đào tạo ngành phục hồi chức năng/vật lý trị liệu tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam có 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Với triết lý giáo dục “Mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người trên thế giới”, trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam không chỉ đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu của ngành phục hồi chức năng trong nước mà còn ở cả nước ngoài.

1.1. Địa chỉ

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam nằm gọn trong khuôn viên xanh mát tại ST-01 của khu đô thị Ecopark, nằm sát bên cầu Thanh Trì, thuộc địa phận huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Trường có chương trình đào tạo và hệ thống trang thiết bị hiện đại chuẩn Nhật Bản từ văn phòng, phòng y tế, phòng thực hành, thư viện, …

1.2. Điểm chuẩn của đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Năm 2018, chỉ tiêu ngành phục hồi chức năng/vật lý trị liệu là 80 chỉ tiêu. Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam xét tuyển thông qua hai hình thức:

 • Xét kết quả THPT Quốc gia năm 2018.
 • Xét hồ sơ phỏng vấn.

Ở cả hai hình thức này, thí sinh phải nộp một bài tham luận về lý do chọn trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam và ngành phục hồi chức năng cùng hồ sơ kèm theo.

Năm 2017, điểm chuẩn ngành phục hồi chức năng theo tổ hợp của trường A00, A01, B00, D08 là 18.

1.3. Vì sao bạn nên chọn Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam?

 • Sinh viên trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có cơ hội “du học tại chỗ”, được tiếp nhận nền giáo dục và kỹ thuật y tế hiện đại chuẩn quốc tế.
 • Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ Anh – Nhật, …
 • Đối với riêng ngành phục hồi chức năng, sinh viên được học tập kiến thức, kĩ năng chuyên môn về phục hồi chức năng vật lý trị liệu và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp để có thể công tác tại các bệnh viên, cơ sở y tế hay tham gia vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Trong quá trình thực tập và sau khi tốt nghiệp, trường tạo điều kiện tối đa cho sinh viên làm việc tại các bệnh viện trong nước như bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, … hay học tập và làm việc tại nước ngoài.

2. Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Trường cao đẳng Y dược Paster

Thành lập vào năm 2008, trường Cao đẳng Y dược Pasteur là ngôi trường đi đầu trong việc xây dựng bệnh viện để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và sinh viên thực hành trong quá trình học tập tại trường được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép.

2.1. Địa chỉ

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur có 02 địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Địa chỉ: 

 • 73 Văn Cao, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2.2. Điểm chuẩn

 • Năm 2018, trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh theo hình thức xét học bạ Trung học phổ thông hoặc bổ túc văn hóa. Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng như phương án tuyển sinh của nhà trường, trường sẽ ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ sớm và dừng tuyển sinh khi hết chỉ tiêu.
 • Với phương châm giảng dạỵ “Sâu Y lý – Giỏi Y thuật”, trường hướng tới mục tiêu đào tạo 100% sinh viên ra trường có việc làm và mức thu nhập ổn định. Trường nâng cao số giờ học thực hành tại bệnh viện, phòng thí nghiệm hiện đại, tiên tiến của trường. Đội ngũ giảng viên tại trường giỏi, giàu kinh nghiệm, có học hàm tiến sĩ, thạc sĩ.

3. Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn là ngôi trường tiên phong đào tạo nguồn nhân lực nhóm ngành Y dược trong những năm vừa qua và là một trong số ít các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng tại khu vực miền Nam.

3.1. Địa chỉ

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn có 02 cơ sở.

 • Cơ sở 1: Số1036 đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, khu phố 14,  phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cơ sở 2: Toà nhà PTT, Đường số 3, Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.

3.2 Điểm chuẩn

Năm 2018, trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tuyển sinh theo 02 hình thức:

 • Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia 2018 tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa và Toán – Hóa – Sinh.
 • Xét tuyển dựa vào học bạ thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc văn hóa có điểm trung bình học tập năm 12 đạt từ 5.5 trở lên và hạnh kiểm ít nhất đạt loại khá.

Ngành phục hồi chức năng vật lý trị liệu trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn đào tạo lý thuyết song song với thực hành để đảm bảo sinh viên ra trường có chuyên môn tốt để công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước.

4. Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh

Được thành lập từ năm 1947, trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển, trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh đến nay đã trở thành một trong những trường đại học y khoa hàng đầu Việt Nam. Trường không chỉ đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng mà còn đóng góp to lớn vào sự phát triển y tế Việt Nam.

Đội ngũ giáo viên của trường giỏi chuyên môn với trình độ Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ.

4.1. Địa chỉ

 Số 41-43 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

4.2. Điểm chuẩn

 • Năm 2018, trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia theo tổ hợp 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học.
 • Ngoài ra, nhà trường còn áp dụng các phương pháp xét tuyển bằng các tiêu chí phụ khi số lượng thí sinh đồng điểm vượt quá chỉ tiêu. Riêng ngành kĩ thuật hồi phục chức năng có chỉ tiêu là 80 (trong đó 4 chỉ tiêu tuyển thẳng).

Thực tế cho thấy, ngành phục hồi chức năng đang còn là một trong những ngành mới mẻ ở Việt Nam do điều kiện kinh tế và nhận thức con người hầu như chỉ quan tâm đến vấn đề phòng bệnh và chữa bệnh. Tuy nhiên trong những năm gần đây, phục hồi chức năng ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong hệ thống ngành y. Đối với những ai muốn theo đuổi ngành học thú vị này thì việc lựa chọn một ngôi trường học phù hợp là vô cùng cần thiết.

Trên đây là những thông tin tham khảo về các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng, hi vọng bài viết đã giúp các sĩ tử và phụ huynh lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất. 

 

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!