CÁCH CHẾ TÁC ĐỆM LÓT GHẾ CHO NGƯỜI RỐI LOẠN KIỂM SOÁT TƯ THẾ (Seating)

Chế tác đệm lót ghế cho người rối loạn kiểm soát tư thế đề cập đến việc giúp cho những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát tư thế ngồi có được tư thế ngồi tốt hơn.

Tầm quan trọng của tư thế ngồi thường không được chúng ta để ý đến trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, khi chúng ta gặp khó khăn trong việc kiểm soát duy trì tư thế ngồi do các vấn đề như tuổi cao hay bị khuyết tật sẽ tác động lớn tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và khiến cho các hoạt động xã hội cũng trở nên khó khăn.

Với những trường hợp gặp khó khăn khi ngồi nếu không có sự hỗ trợ của các dụng cụ hỗ trợ hoặc người khác sẽ dễ dẫn đến tình trạng nằm liệt giường. Ngược lại, nếu có được tư thế ngồi phù hợp, cuộc sống sinh hoạt của họ sẽ có những thay đổi đáng kể. Họ có thể cải thiện được trạng thái cơ thể như thực hiện việc hô hấp và ăn uống mà không gặp khó khăn, và họ cũng hoàn toàn có thể sử dụng tay của mình vào các hoạt động khác. Hơn nữa, không ít các báo cáo cũng chỉ ra rằng việc ngồi giúp cải thiện mức độ ý thức và năng lực nhận thức hạn chế sa sút trí tuệ.

Bằng tư thế ngồi, chúng ta còn có thể tham gia vào nhiều các hoạt động xã hội như sinh hoạt cùng gia đình, đến trường học tập cùng bạn bè hay làm việc tại công ty…

Lần này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về các phương pháp chế tác tấm đệm lót ghế cho người sử dụng xe lăn.

 Dụng cụ cần chuẩn bị: Tấm xốp PE (loại có tính đàn hồi), dao dọc giấy, thước kẻ, bút mực, keo dính (loại có thể dính được tấm xốp PE với nhau)

1) Đầu tiên, sử dụng bút và thước kẻ phác thảo các chi tiết cần cắt.

2) Dùng dao và thước cắt tấm xốp theo các đường đã phác thảo.

3) Dùng keo cố định các tấm xốp nhỏ vừa cắt lại với nhau chúng ta sẽ được một tấm đệm như hình dưới.

4) Đặt tấm đệm vừa tạo lên xe lăn.

5) Kiểm tra cảm giác khi ngồi, cắt bỏ những phần xốp thừa không cần thiết.

6) Hoàn thành!!! Nhờ cấu tạo phần chỗ ngồi phía mông thấp hơn nên có thể tránh được tình trạng trơn trượt ngã về phía trước.

Ở Nhật Bản, các dịch vụ chăm sóc rất phát triển, có nhiều công ty chuyên cho thuê những vật dụng cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, những vật dụng cho thuê đó là những vật dụng làm sẵn được sản xuất hàng loạt, nên kích thước và cảm giác khi sử dụng sẽ chỉ là tương đối. Do vậy, việc học tập để có thể tự tay làm ra được những vật dụng gần gũi quanh ta, vừa giúp ích cho người bệnh và vừa để có thể cống hiến được cho xã hội.

Tại khoa Phục hồi chức năng Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, chúng tôi có những tiết học giúp sinh viên có thể học cách chế tác những vật dụng đơn giản nhưng vô cùng hữu ích như trên.

Bạn quan tâm tới ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng? Hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 0869 809 088 để được tư vấn!

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, sự lựa chọn cho một tương lai tươi sáng!

Giảng viên Yokosawa Kaori – Khoa KT Phục hồi chức năng

🇯🇵 🇯🇵 🇻🇳 🇻🇳♥️🚶🏃🕴️💃🕺🛀🛌👫👬🤸🏋️⛹️🤾⛷️🏂🏌️🏄🏊🤽🤺🤼🚣🏇🚴👪👩‍👩‍👧‍👧👨‍👨‍👧‍👧♥️🇯🇵 🇯🇵 🇻🇳 🇻🇳

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.