CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH ĐIỀU DƯỠNG VIÊN NHẬT BẢN

Chào các bạn ! tôi là Hải hiện đang là giảng viên của trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Hôm nay tôi xin phép được chia sẻ tới các bạn đã đang và sẽ quan tâm tới công việc Điều dưỡng viên tại Nhật Bản. Có nhiều cách để giúp bạn trở thành một Điều dưỡng viên thực thụ làm việc tại Nhật Bản, hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ tự lựa chọn cho mình một con đường phù hợp.

Để trở thành một Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau:

1) Đi theo con đường Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA): chương trình do Cục quản lý lao động ngoài nước Bộ lao động – Thương binh và xã hội chủ trì tuyển các ứng viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng trình độ Cao đẳng hoặc Đại học trở lên tại Việt Nam có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản.

Ứng viên đi theo chương trình này phải đảm bảo điều kiện:

• Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Sau khi đảm bảo các điều kiện trên ứng viên được tuyển vào đào tạo tiếng Nhật trong vòng 12 tháng tới tình độ năng lực tiếng Nhật N3 và đưa sang Nhật theo chương trình. Đối với ứng viên đã có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N2 trở lên được miễn quá trình đào tạo 12 tháng kể trên.

Sau khi sang Nhật ứng viên sẽ được phân về các bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở y tế Nhật Bản làm các công việc hỗ trợ chăm sóc người bệnh đồng thời học tập ôn thi chứng chỉ Quốc gia Điều dưỡng của Nhật Bản (chứng chỉ hành nghề điều dưỡng). Ứng viên được lưu trú tại Nhật Bản 3 năm, mỗi năm dự thi chứng chỉ quốc gia một lần, nếu đỗ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng viên và có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Hiện tại do rào cản ngôn ngữ nên lượng ứng viên đỗ chứng chỉ quốc gia theo chương trình này còn chưa cao.

Tham khảo tại đây

2) Tự xin quyền dự thi chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng viên Nhật Bản đối với các ứng viên đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Hình thức này ứng viên có thể tự chuẩn bị hồ sơ, tự nộp không cần thông qua Bộ lao động – Thương binh và xã hội. Điều kiện để xin quyền dự thi chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng viên Nhật Bản như sau:

• Đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
  • Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 tại thời điểm nộp hồ sơ.

Với đầy đủ 2 điều kiện cần thiết ở trên ứng viên làm hồ sơ xin quyền dự thi và chờ xét duyệt. Hồ sơ của ứng viên sẽ được Bộ lao động – Y tế phúc lợi xã hội Nhật Bản xét duyệt, nếu đủ điều kiện ứng viên sẽ được cấp chứng nhận quyền dự thi. Với giấy chứng nhận này ứng viên sẽ được dự thi chứng chỉ quốc gia mà không bị giới hạn về số lần dự thi (cho tới khi nào đỗ). Sau khi đỗ ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động bình đẳng với các nhân viên có chứng chỉ hành nghề khác. Hình thức này cần chuẩn bị nhiều hồ sơ và cần phải dịch sang tiếng Nhật và công chứng.

Lưu ý : chỉ được làm hồ sơ xin quyền dự thi 1 lần duy nhất, nếu không được cấp chứng nhận quyền dự thi sẽ không được nộp hồ sơ vào các năm tiếp theo.

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng viên tại Nhật Bản

3) Du học và học giống như người Nhật Bản

Trường hợp này ứng viên đi du học Nhật Bản như bình thường. Sau khi tốt nghiệp các trường tiếng tại Nhật Bản ứng viên làm thủ tục dự thi và dự thi vào đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành Điều dưỡng. Tùy từng trường mà điều kiện dự thi, môn thi khác nhau. Sau khi thi đỗ ứng viên nhập học và học giống như tất cả các sinh viên khác xong trước khi tốt nghiệp ngoài các chứng chỉ theo qui định của nhà trường ứng viên cần phải thi và lấy được chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 (điều kiện bắt buộc với người nước ngoài khi dự thi chứng chỉ quốc gia). Trước khi tốt nghiệp được làm thủ tục dự thi chứng chỉ Điều dưỡng viên như những người Nhật Bản đồng cấp khác. Sau khi đỗ ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động bình đẳng với các nhân viên có chứng chỉ hành nghề khác.

Trên đây là 3 cách thức chủ yếu giúp bạn có thể trở thành một Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản. Cách nào cũng đều có những điểm thuận lợi và điểm không thuận lợi. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình một phương thức phù hợp.

Đỗ Minh Hải

***********************************************************************************************************************

Giới thiệu tác giả

Thầy Đỗ Minh Hải hiện đang công tác tại khoa Kỹ thuật phục hồi chức năng trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Với kinh nghiệm 10 năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế tại Nhật Bản thầy đang cùng các đồng nghiệp tại trường nỗ lực để mang lại cho sinh viên một môi trường giáo dục y tế chuẩn Nhật Bản. Phương châm của thầy luôn lấy sinh viên làm trung tâm và tạo ra môi trường học tập để sinh viên có thể phát huy tối đa năng lực của mình.

Bạn có muốn thử làm sinh viên của thầy không ? Hãy gọi ngay tới số hotline 0868 217 406 hoặc 024 6664 0325 để được tư vấn nhé.

Ấn vào đây để biết thông tin tuyển sinh năm 2019

THUV