Những điều cần biết về ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả

Ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả còn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam khi không thật sự có nhiều người biết về ngành này. Tuy nhiên nhu cầu nhân lực kỹ thuật viên chỉnh hình chân tay giả đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu của người dân. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về ngành này với những thông tin chi tiết nhất.

1. Tìm hiểu về ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả

Chỉnh hình chân tay giả là gì?

 • Dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là những dụng cụ hỗ trợ phục hồi các chức năng bị suy giảm của bệnh nhân hoặc thay thế cho phần bị mất của những người khuyết tật. Những dụng cụ này không chỉ giúp người khuyết tập hoạt động dễ dàng hơn mà còn tạo sự cân bằng cơ thể, tránh việc dồn quá nhiều lực cơ thể xuống bộ phận khác.
 • Ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là ngành đào tạo những kỹ thuật viên chỉnh hình chân tay giả có khả năng thực hiện nghiệp vụ chế tạo dụng cụ chỉnh hình chân tay giả cũng như làm công tác phục hồi chức năng bệnh nhân sau lắp ghép.
 • Các sinh viên theo học ngành này sẽ được học những kỹ thuật chế tạo “chi giả” cùng “dụng cụ chỉnh hình” nhằm phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

2. Trường đại học có ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả

Tuy ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả có lịch sử lâu đời và cực kỳ phát triển ở các nước phát triển trên thế giới nhưng tại Việt Nam đây là một ngành còn rất mới. Chính vì vậy chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả hiện nay ở nước ta.

Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là cơ sở đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả hệ đại học chính quy tại Việt Nam.

 • Với phương pháp đào tạo theo phong cách Nhật Bản cùng chương trình học tiêu chuẩn quốc tế, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam sẽ giúp các bạn sinh viên có nền tảng kiến thức vững chắc cùng kỹ thuật chuyên môn cao.
 • Bên cạnh đó, trường còn có nhiều chương trình giao lưu trao đổi sinh viên và gửi sinh viên thực tập tại Nhật Bản, đưa đến cơ hội nâng cao năng lực tốt nhất cho các bạn.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là bao nhiêu?

Là một ngành thuộc hệ thống y khoa, ngành dụng cụ chỉnh hình chân giả có điểm chuẩn thuộc top đầu trong các kỳ thi tuyển sinh các năm gần đây. Năm 2017, điểm chuẩn ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là 15.5 điểm theo tổ hợp các môn xét tuyển A00, A01, B00, D08

4. Xét duyệt ngành ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả

Năm 2018, trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam công bố 2 phương thức tuyển sinh chính thức là xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia và kết hợp xét hồ sơ với phỏng vấn.

4.1. Xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia

Thí sinh sẽ được xét điểm ở 1 trong 4 tổ hợp môn là A00, A01, B00, D08. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển tại trường là từ 15 điểm trở lên. Lưu ý trong tổ hợp xét tuyển không được có môn nào đạt kết quả ≤ 1,0 điểm.

4.2. Kết hợp xét hồ sơ và phỏng vấn

Hình thức xét tuyển này được áp dụng cho những thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc dự kiến tốt nghiệp 2018 và có điểm trung bình tổng kết mỗi năm học ≥ 7.0 điểm trong 03 năm THPT. 

Bên cạnh đó, các thí sinh có A-level của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge (Anh) mức điểm mỗi môn thi đạt từ điểm C trở lên cũng có đủ điều kiện tham gia xét tuyển. Thí sinh sẽ trải qua hai vòng xét tuyển:

 • Vòng 1: Xét học bạ và bài tham luận về lý do lựa chọn ngành và trường.
 • Vòng 2: Phỏng vấn trực tiếp thí sinh.

5. Ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả học mấy năm?

Ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả học mấy năm?

Theo quy định của Bộ Y tế, hệ đại học ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả học có chương trình học dài 4 nămTại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, sinh viên sẽ học tập tại trường trong thời gian 4 năm và tích lũy đủ khối lượng kiến thức tối thiểu từ 124 tín chỉ trở lên.

 • Trong suốt thời gian học đại học, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên môn cùng những kỹ thuật cần thiết để có thể đảm nhiệm các vị trí công việc trong tương lai.
 • Sau khi đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân dụng cụ chỉnh hình chân tay gỉả (Bachelor of Science in Prosthetics and Orthotics).

6. Ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả học những gì?

Ngành chỉnh hình chân tay giả học gì?

 • Sinh viên ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả sẽ được học những kiến thức cùng kỹ thuật trong việc chế tạo dụng cụ chỉnh hình chân tay giả an toàn và có chất lượng cao. Có thể kể đến những môn học quan trọng như lý thuyết chế tạo dụng cụ chỉnh hình chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình chi dưới, dụng cụ chỉnh hình thân mình, dụng cụ chỉnh hình chi trên,…
 • Được cung cấp những kiến thức cơ sở về y học và chăm sóc sức khỏe nhằm đảm bảo lượng kiến thức đầy đủ phục vụ cho quá trình công tác trong tương lai.
 • Đặc biệt, sinh viên sẽ được tích lũy kinh nghiệm ngay khi ngồi trên ghế nhà trường với nhiều tiết học thực hành. Các bạn còn được trang bị và phát triển những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học hay kỹ năng ngoại ngữ Anh – Nhật.

7. Học phí ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả là bao nhiêu?

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là một ngôi trường chất lượng với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng chương trình giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí tại trường được đánh giá là khá hợp lý, nằm ở mức trung bình so với các trường đại học khác cùng lĩnh vực. Mức học phí ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả năm 2018 dự kiến như sau:

Phí nhập học 11.600.000 VNĐ
Học phí 54.000.000 VNĐ
Phí thực hành 5.000.000 VNĐ
Phí cơ sở vật chất 4.200.000 VNĐ

8. Có nên học ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả hay không?

Có nên học ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả không?

8.1. Cơ hội phát triển ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả

Tuy là một lĩnh vực khá mới nhưng ngành học dụng cụ chỉnh hình chân tay giả đang cho thấy sự phát triển do nhu cầu ngày căng của xã hội.

 • Tại Việt Nam, người khuyết tật chiếm khoảng 10% dân số, tương đương 8.6 triệu người, trong đó đối tượng là trẻ em lên tới 2 triệu người.
 • Theo dự báo tỷ lệ khuyết tật tại nước ta sẽ có xu hướng tiếp tục tăng do những nguyên nhân như tai nạn, ô nhiễm môi trường hay hậu quả chiến tranh.

Tuy nhiên số người bệnh nhân được những sự trợ giúp phục hồi chức năng rất thấp, gây ra nhiều khó khăn đối với cuộc sống của họ. Chính vì vậy, ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giản được quan tâm và chú ý nhiều hơn từ xã hội. Đây chính là cơ hội lớn dành cho những người theo đuổi ngành học này.

8.2. Nhu cầu nhân lực kỹ thuật viên chỉnh hình chân tay giả

Hiện nay, nhu cầu nhân lực kỹ thuật viên chỉnh hình chân tay giả đang có dấu hiệu gia tăng.

 • Sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở các bệnh viện có sản xuất dụng cụ chỉnh hình chân tay giả như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội thử sức ở các trung tâm chuyên môn như Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên chỉnh hình Việt Nam.

Như vậy với cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương ổn định, ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả đang thể hiện tiềm năng lớn của một ngành học y tế.

Ngành dụng cụ chỉnh hình chân tay giả đang được đánh giá khá cao hiện nay, thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Trường Đại học Y khoa Tokyo là địa chỉ đáng tin cậy giúp các bạn sinh viên tích lũy kiến thức và kỹ năng để trở thành những kỹ thuật viên có chuyên môn cao và giúp các bạn có tương lai nghề nghiệp tươi sáng. 

 

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!