Có nên học xét nghiệm y học hay không? – Những điều cần biết

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh nhằm cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra những chẩn đoán, đưa ra kết luận bệnh để có phương án điều trị kịp thời. Những năm gần đây, ngành xét nghiệm y học trở thành một trong những ngành giữ vai trò chủ chốt của y học hiện đại. Vậy có nên học xét nghiệm y học không?

Xem thêm:

1. Có nên học xét nghiệm y học không?

Có nên học xét nghiệm y học

Hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều xây dựng phòng, khoa xét nghiệm. Tuy vậy, ngành xét nghiệm y học lại đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Điều này cho thấy ngành xét nghiệm đang hiếm nguồn nhân lực như thế nào. Theo dự đoán của Bộ Y tế, đến năm 2020, ngành xét nghiệm học nước ta cần bổ sung thêm 65.000 nhân lực.

  • Sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm có thể đảm nhận các vị trí tại khoa xét nghiệp y học tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến địa phương tại các vị trí như kỹ thuật viên xét nghiệm, chuyên viên tư vấn, quản lý y tế, …
  • Sinh viên cũng có thể làm việc tại các phòng, viện xét nghiệm hay tham gia giảng dạy chuyên ngành xét nghiệm y học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y khoa.
  • Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tham gia vào tổ chức y tế dự phòng chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng tại địa phương.

2. Lương ngành xét nghiệm y học

Không chỉ có một cơ hội nghề nghiệp mở rộng mà bản thân những người làm trong ngành xét nghiệm y học đều có một công việc ổn định với mức lương khá cao trong xã hội. Nếu đặt ngành xét nghiệm y học bên cạnh những ngành khác tại Việt Nam thì có thể thấy đây rõ ràng là ngành học mơ ước của bất kì ai.

Mức lương của ngành xét nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố:

  • Vị trí công việc bạn đảm nhận.
  • Nơi bạn làm việc ở tuyến trung ương hay địa phương; là bệnh viện công hay tư.
  • Tổng thời gian lao động tăng ca.
  • Các nhân viên làm việc nhiều trong môi trường hóa chất được nhận thêm phụ cấp độc hại, tiền hoa hồng, tiền thưởng…

Khó có thể thống kê mức lương chính xác của ngành xét nghiệm y học song với những sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm thường dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng. Hệ số lương của ngành xét nghiệm luôn dao động ở mức từ 1.86 đến 6.78. Do đó mà không lạ nếu sau vài năm làm việc tại đây, bạn có thể có mức lương lên tới 10 – 20 triệu đồng/tháng. 

3. Tương lai ngành xét nghiệm y học

Tương lai ngành xét nghiệm y học

3.1. Tiềm năng phát triển

Với sự phát triển của kỹ thuật – công nghệ, sự tham gia của các máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại vào trong y học ngày một mạnh mẽ. Có tới 70% các quyết định y học ngày nay đều dựa trên xét nghiệm y học. Như vậy, ngành xét nghiệm y học đã, đang và hứa hẹn sẽ là ngành học được quan tâm và phát triển hàng đầu hiện nay.

3.2. Tại Việt Nam

Ở nước ta hiện nay, ý thức chăm sóc sức khỏe của mọi người được nâng cao chính là thời điểm mà ngành xét nghiệm y học đứng trước nhiều áp lực khó khăn.

Bởi vậy, Bộ Y tế đang triển khai kế hoạch phát triển ngành xét nghiệm không chỉ ở tuyến trung ương mà cả ở tuyến tỉnh, tuyến huyện và các cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân mục đích:

  • Đưa ngành Xét nghiệm y học trở nên phổ biến, đi sâu vào trong lĩnh vực chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế.
  • Đặc biệt với tổ chức y tế quốc tế, tranh thủ nguồn tài chính để phát triển nhân lực và tiếp cận khoa học – công nghệ nhằm, cải thiện, hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị trong xét nghiệm y học.

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là điểm đến hoàn hảo dành cho những ai đam mê ngành xét nghiệm y học. Trường cam kết đào tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong nước và quốc tế ngày nay. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành xét nghiệm y học,  vậy “Có nên học xét nghiệm y học hay không?” -bây giờ chắc bạn đã có đầy đủ kiến thức để lựa chọn ngành phù hợp với bản thân mình. 

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.