Giải đáp ngành điều dưỡng học ở đâu?

Ngành điều dưỡng đang thể hiện được sức hút trong những năm tuyển sinh gần đây với số lượng đăng ký xét tuyển tăng cao. Khi lựa chọn ngành học này, một câu hỏi rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đó là lựa chọn trường học để đảm bảo môi trường học tốt nhất. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ngành điều dưỡng học ở đâu để có được quyết định phù hợp nhất.

1. Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống y tế, có vai trò chính là theo dõi tình trạng người bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh trong suốt quá trình điều trị cũng như hỗ trợ hồi phục hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, người làm công việc điều dưỡng cũng thường xuyên cần thăm hỏi, động viên tinh thần bệnh nhân, giúp họ đạt được trạng thái tốt nhất khi chữa trị. Một nhiệm vụ khác của điều dưỡng viên đó là giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân cũng như người thân, đảm bảo bệnh nhân nhận được sự chăm sóc tốt nhất ngay tại nhà.

2. Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì?

Ngành điều dưỡng ở đại học

Sinh viên ngành điều dưỡng sau khi ra trường sẽ có thể làm việc ở các bệnh viện, trung tâm y tế hay các phòng khám tư nhân. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị khi học tại trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí quan trọng cũng như có cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Công việc chính của điều dưỡng viên có thể kể đến như: kiểm tra, theo dõi tình hình bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc theo đúng chỉ định; phối hợp với bác sĩ chăm sóc người bệnh; lập kế hoạch và xây dựng quy trình điều dưỡng. Đặc biệt mức lương dành cho người làm điều dưỡng khá cao so với các ngành nghề khác.

Sinh viên vừa mới ra trường có thể nhận mức lương 6-7 triệu VNĐ/ tháng, mỗi ca làm thêm rơi khoảng 200.000 – 300.000 VNĐ. Dựa vào số năm kinh nghiệm, mức lương sẽ cao hơn, tương xứng với vị trí công việc của bạn.

Ngành điều dưỡng đang có vị thế cao trong xã hội bởi nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động y tế. Bên cạnh đó, xã hội ngày càng phát triển cũng kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người tăng cao. Chính vì vậy, ngành điều dưỡng là một trong những xu thế ngành nghề trong tương lai, đưa đến cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn sinh viên theo học.

Đặc biệt, tại Việt Nam, ngành điều dưỡng đang có tương lai phát triển rất lớn khi tỉ lệ điều dưỡng chỉ đạt 1.5 điều dưỡng/bác sĩ so với tỉ lệ chuẩn 4 điều dưỡng/bác sĩ.

3. Nên học điều dưỡng ở đâu?

Bảng thống kê về trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng cùng điểm chuẩn sau sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn tốt nhất.

Tên trường Điểm chuẩn Khối thi Chỉ tiêu tuyển sinh 2015 Chỉ tiêu tuyển sinh 2016 Chỉ tiêu tuyển sinh 2017
Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam 18 điểm Toán – Hóa – Sinh

Toán – Lý – Hóa

Toán – Lý – Anh

Toán – Sinh – Anh

80 80
Đại học Y Hà Nội 24 điểm Toán – Hóa – Sinh 90 90 90
Đại học Y Dược Thái Bình 22.5 điểm Toán – Hóa – Sinh 110 120 120
Đại Học Y Dược – Đại Học Huế 21.75 điểm Toán – Hóa – Sinh 150 150 150
Đại học Y Dược TP.HCM 22 – 23 điểm Toán – Hóa – Sinh 280 280 290
Đại học Y Dược Cần Thơ 22.75 điểm Toán – Hóa – Sinh 80 80 80

 

Một trong những ngôi trường uy tín đào tạo ngành điều dưỡng có thể kể đến Đại học Y khoa Tokyo Việt NamĐây là ngôi trường y đầu tiên được xây dựng dưới sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, mang trên mình sứ mệnh đào tạo cán bộ y tế trình độ cao và sẵn sàng hội nhập thế giới.

Trường giảng dạy theo chương trình đào tạo nhập khẩu từ Nhật Bản, đưa đến cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng đầy đủ nhất. Bên cạnh đó hệ thống trang thiết bị hiện đại của trường, từ phòng vi tính, phòng thực hành cho đến khuôn viên rộng lớn sẽ hỗ trợ sinh viên tối đa trong quá trình học tập.

Đặc biệt, sinh viên sẽ được thực tập tại trường với các trang thiết bị hiện đại mà các trường Y tại Việt Nam chưa hề có, đưa đến những kinh nghiệm quý giá cho các bạn.

Sinh viên ngành điều dưỡng đại học Y khoa Tokyo

Sinh viên ngành điều dưỡng đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Kết thúc chương trình học, trường tổ chức cho sinh viên thực tập lâm sàng tại các bệnh viện trong nước như: Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Tâm thần Hà Nội, bệnh viện Nhi trung ương,… Trường cũng sẽ đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường tại các bệnh viện liên kết tại Việt Nam cũng như Nhật Bản.

Ngành điều dưỡng đang ngày càng thu hút với cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn. Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi ngành điều dưỡng học ở đâu và chuẩn bị tốt nhất cho việc học trong tương lai.

 

TUYỂN SINH 2023

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.