GIA TĂNG ỨNG DỤNG XÉT NGHIỆM Y HỌC VÀO CHĂM SÓC Y TẾ VẬT NUÔI (日本語付き)

Xin chào các bạn! 日本語は下に掲載する

Tôi tên là Yamadate, Trưởng khoa Xét nghiệm y học – Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.

Ảnh 1: Chụp ảnh cùng giám đốc bệnh viện lão khoa trung ương (Thầy Yamadate thứ 3 từ trái qua)

Trong bài viết trước vào ngày 15/11 năm ngoái (2019), tôi đã giới thiệu về vai trò quan trọng của Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học trong lĩnh vực thực phẩm chức năng. Ở bài viết này, tôi xin giới thiệu với các bạn về các trung tâm xét nghiệm chuyên đo chỉ số mẫu vật như mẫu máu…của động vật (chủ yếu là vật nuôi) và công việc của những Kĩ thuật viên Xét nghiệm y học làm việc tại những trung tâm này.

Trong những năm gần đây, ở Nhật có rất nhiều chủ nuôi quan tâm lưu ý đến sức khỏe của vật nuôi (đặc biệt là chó, mèo), vì vậy nhu cầu về bệnh viện thú y ngày càng lớn. Theo đó, nhu cầu xét nghiệm trong các bệnh viện thú y cũng tăng lên, ngày càng có nhiều xét nghiệm đơn giản được thực hiện tại các bệnh viện thú y và nhiều xét nghiệm được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm chuyên thu thập mẫu vật có nguồn gốc động vật.

Ảnh 1: Khám bệnh tại Bệnh viện thú y.

Ảnh 2: Cuốn sách giáo khoa về xét nghiệm mẫu động vật hiện đang được sử dụng tại Nhật.

Trước kia, người ta sử dụng thuốc thử dành cho xét nghiệm trên cơ thể người để thực hiện đo các mẫu vật từ động vật. Tuy nhiên, thuốc thử được sử dụng để đo các thành phần trên cơ thể người lại không thể đo được nhiều chỉ số trong thành phần máu động vật, chẳng hạn như đo chỉ số gia tăng của một số protein và hooc môn đặc hiệu  khi xảy ra phản ứng viêm. Tuy nhiên, hiện nay đã có bán những thuốc thử xét nghiệm dành riêng cho chó và mèo có thể đo được những chỉ số này.

Ảnh 3: Chú chó Doggy đang chờ xét nghiệm máu tại Bệnh viện thú y

Ngoài ra, do số lượng vật nuôi bị dị ứng ngày càng tăng nên số bệnh viện thú y tiến hành các xét nghiệm để tìm ra các chất gây dị ứng cũng tăng lên.

Các bạn thấy đấy, người thực hiện đo chỉ số các mẫu vật tại các trung tâm chuyên xét nghiệm mẫu động vật này cũng chính là các Kĩ thuật viên xét nghiệm y học.

Ảnh 4: Kiểm tra, xét nghiệm tại Trung tâm chuyên xét nghiệm mẫu động vật

“Phạm vi tiêu chuẩn” để làm cơ sở đánh giá kết quả xét nghiệm là bình thường hay bất thường khác nhau tùy từng loại động vật. Hiện nay, các khảo sát thống kê đang được tiến hành để trong tương lai có thể lập ra một “Phạm vi tiêu chuẩn” đánh giá thích hợp.

Trong khám chữa bệnh cho động vật, các con vật không thể nói được tình trạng bệnh, vì thế dữ liệu xét nghiệm trở thành nguồn thông tin vô cùng quan trọng. Bởi vậy, trong các bệnh viện thú y thậm chí có cả chụp CT, siêu âm và xét nghiệm máu hay xét nghiệm mô tế bào. Ngày nay, các trung tâm chuyên xét nghiệm các mẫu động vật cũng sử dụng hệ thống báo kết quả xét nghiệm trên động vật một cách nhanh chóng qua mạng internet, tương tự như các xét nghiệm trên người.

Ảnh 5: Các trang thiết bị xét nghiệm

Trong tương lai, xét nghiệm y học sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong thú y. Đây cũng là lĩnh vực sẽ ngày một phát triển và đang thu hút sự chú ý. Ở Nhật, số lượng các công ty sản xuất thuốc thử bắt đầu phát triển thuốc thử xét nghiệm dành cho động vật đang gia tăng, và có nhiều kĩ thuật viên xét nghiệm y học đang hoạt động tích cực tại các bộ phận sản xuất hay bán hàng ở những công ty này.

動物(ペット)の医療現場でも臨床検査の活用が増加中

臨床検査学科の山舘です。

昨年の11月15日のコラムで臨床検査技師は健康食品の分野でも重要な仕事を担っていることを紹介しました。今回は、動物(主にペット)の血液などの検体を専門に測定する臨床検査センターとそこで働く臨床検査技師の仕事を紹介します。

近年、日本ではペット(特に犬猫)の健康に気を遣う飼い主が多く、動物病院の需要が高くなってきました、それに伴って、動物病院での臨床検査の必要性が増して、動物病院内での簡易検査や採取した動物由来検体を専門に受託する臨床検査センターを利用した検査が増えています。以前の動物の検体測定はヒトの測定試薬が使われていました。しかし、このヒトの成分測定に使われている試薬では動物の血液成分で測定ができない項目も多くありました。その例として、炎症が発生したときに増加する特殊なタンパクやホルモンの一部の項目がありますが、現在は犬や猫の検査専用の測定試薬も発売されるようになりました。また、アレルギーを発症するペットも多くなっていることから、その原因となっているアレルゲンを調べる検査を行う動物病院も増えてきました。

この動物専門の臨床検査センターで検体の測定を行っているのも臨床検査技師です。検査結果の正常と異常を判断する基となる「基準範囲」が動物種によって異なる項目も多いことから適切な基準範囲の設定など今後の発展が期待され、その統計調査も行われています。

自身の病状を説明できない動物の診療において、検査データは非常に重要な情報原であることから、動物病院でもCTや超音波検査の画像とともに血液や細胞組織の検査を行うようになってきて、動物の臨床検査センターでもヒトの検査と同じように検査結果をインターネットで素早く報告するシステムを利用するようになってきました。臨床検査は、今後さらに動物診療に利用されることでしょう。

今後さらに発展する分野として注目されていることから、日本では動物専用の臨床検査試薬の開発を始める試薬メーカーも増えてきて、その製造や販売の部署で活躍している臨床検査技師もいます。

山舘周恒 博士(医学)By Shukoh Yamadate,  Ph.D.

Giới thiệu tác giả

Thầy Yamadate Shukoh hiện đang giảng dạy tại Khoa Xét nghiệm y học, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Thầy phụ trách các môn như: Hóa phân tích, Tổng quan về máy xét nghiệm, Tổng quan quản lý y tế, Quản lý an toàn y tế… 東京健康科学大学ベトナムの臨床検査学科では、臨床化学(Clinical Chemistry)、臨床検査機器総論(Laboratory Instrumentation)、臨床検査管理総論(Laboratory Management and Quality Control)、医療安全(Medical Safety Management)を担当しています。

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học