Giới thiệu di sản thế giới của Nhật Bản “Vườn thiền đá ở chùa Ryoan-ji”

Chùa Ryoan-ji nằm ở phường Ukyo, thành phố Kyoto, là ngôi chùa thuộc trường phái Myoshinji của giáo phái Rinzai, nơi nổi tiếng với khu vườn thiền đá.

Ở đây thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Chùa được đăng ký là Di sản Thế giới với tư cách là “Tài sản văn hóa của cố đô Kyoto”. Khu vườn đá của chùa Ryoan-ji là một khu vườn cảnh truyền thống với những gợn sóng trên cát trắng tượng trưng cho những con sóng chồng lên nhau. Khu vườn dài khoảng 25 mét và rộng 10 mét, có 15 tảng đá với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng không thể nhìn thấy tất cả những tảng đá từ bất kỳ vị trí nào trong vườn.

Nó được thiết kế sao cho dù nhìn ở góc độ nào cũng không thể nhìn thấy một viên đá mà sẽ thấy nó chồng lên một viên đá khác. Tôi đã từng đến đó và ấn tượng đầu tiên của tôi là khu vườn nhỏ hơn mình nghĩ. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn thì thật kỳ lạ là khu vườn đá mà lúc đầu tôi tưởng nhỏ bé lại bắt đầu trông không còn chật hẹp nữa.

Có tất cả là 15 tảng đá lớn nhỏ, có những tảng đá lớn nhưng không phải là những tảng đá khổng lồ nên đây không phải là một vườn đá đồ sộ. Các viên đá được sắp xếp thành 5, 2, 3, 2, 3 từ bên trái, hướng vào nhau. Khi nhìn chăm chú, mỗi viên đá bắt đầu trông giống như một hòn đảo nhỏ nổi trên biển, và tôi như cảm nhận thấy một không gian huyền bí. Dù là khung cảnh khô cằn, không có nước nhưng những gợn sóng trên nền cát trắng tuyệt đẹp với những vòng tròn rêu mềm mại bao quanh những tảng đá.

Ngoài ra, cát có màu trắng đồng nhất, không có một hạt bụi nào và được cào thành những đường với những gợn sóng đều đặn, khiến nó trông giống như một đại dương vô tận. Ở đây giống như một thế giới khác biệt với sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hằng ngày. Đây cũng là không gian hoàn hảo cho một cuộc trò chuyện tĩnh lặng về Thiền. Đây là một khu vườn đá đại diện cho Nhật Bản mà tôi muốn được ghé thăm lần nữa.

Vườn thiền đá ở chùa Ryoan-ji

Tác giả: Aoki Etsuko

Giảng viên tiếng Nhật

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.