Khám phá Phòng thực hành của Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (Phần 2)

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau cho người bệnh nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Công việc của một điều dưỡng được hiểu một cách đơn giản là chăm sóc người bệnh thông qua việc thực hiện các thủ thuật điều dưỡng. Khác với trước đây, hiện nay sinh viên thực tập các kỹ thuật này trên bạn của mình hoặc trên người bệnh. Với những người bạn khỏe mạnh, khi thực hiện kỹ thuật sẽ khó có thể bộc lộ chân thực những khó khăn hay nhu cầu của người bệnh. Trong khi đó, nếu chưa thật sự thành thạo các kỹ thuật đã tiến hành trên người bệnh thật, sẽ ít nhiều gây ra những bất tiện cho người bệnh. Chính vì vậy, việc thực hành trên mô hình và các trang thiết bị hiện đại được cài đặt và chế tạo các chức năng giống như con người ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Nhật. Ở Việt Nam, Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam rất vinh dự và tự hào khi sở hữu các trang thiết bị thực hành hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, đáp ứng nhu cầu thực hành của sinh viên trên tất cả các kỹ thuật điều dưỡng, xóa nhòa khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên tự tin, sẵn sàng thực hiện kỹ thuật chuyên môn khi đến các cơ sở thực tập.

Đến với phòng thực hành điều dưỡng, đầu tiên có thể kể đến người bạn Sakura, đó là một mô hình được thiết kế mô phỏng một người trưởng thành từ chiều cao, cân nặng, các cơ quan bộ phận trong cơ thể. Với chất liệu PVC, bề mặt không thấm nước, thiết kế cổ, các khớp tay chân có thể cử động dễ dàng theo các tư thế khác nhau. Sakura không chỉ được sử dụng trong kỹ thuật tắm/lau người tại giường, mà còn được sử dụng trong nhiều các kỹ thuật khác như: chăm sóc hậu môn nhân tạo, đặt sonde dạ dày, thông tiểu…

Tiếp đến là các bạn nhỏ dễ thương, có kích thước từ sơ sinh cho đến vài tháng tuổi. Mỗi em bé giúp các bạn cảm nhận được quá trình phát triển của con người qua mỗi thời kỳ, từ đó có những phương pháp chăm sóc thích hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Nhỏ tuổi nhất có thể kể tới các em bé sơ sinh, các bạn đã từng bế trên tay các em bé sơ sinh bao giờ chưa? Nhìn các thiên thần nhỏ xíu, chắc hẳn không ít bạn e dè, liệu đôi tay lóng ngóng của mình có làm rơi em bé? Liệu thao tác xoay chuyển có làm em bé đau? Đến với phòng thực hành điều dưỡng, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều đó. Các bạn sẽ được tắm cho các em bé sơ sinh với cân nặng, chiều cao như một em bé thật sự, cảm giác rất thú vị, hồi hộp khi lần đầu thao tác, tuy nhiên khi đã hiểu và thao tác thuần thục, các bạn sẽ thấy việc tắm bé thật sự rất dễ dàng.

Bạn thấy đấy, đến với phòng thực hành điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam chúng ta sẽ có vô vàn nhưng điều lý thú để khám phá. Kỳ sau mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn thật nhiều điều thú vị hơn nữa để chúng mình cùng học tập nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong thời gian sắp tới.

 

Dương Thị Thu Hương

 

Giới thiệu tác giả

Cô Dương Thị Thu Hương hiện đang là giảng viên Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.Cô có kinh nghiệm 2 năm làm việc tại Bệnh Viện Đa khoa Cửa Đông – Tp Vinh – Nghệ An và 3 năm làm việc tại Bệnh viện Showa – TP. Shimonoseki – tỉnh Yamaguchi – Nhật Bản.

 

Tuyển sinh

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!