Kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm?

Tuy là một lĩnh vực còn khá mới ở Việt Nam nhưng ngành kỹ thuật hình ảnh y học đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Trước khi quyết định theo đuổi ngành học này, có nhiều bạn còn băn khoăn kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm cùng chương trình học như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết nhất.

1. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm?

Kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là một ngành thuộc y học hiện đại, sử dụng những máy móc, thiết bị tiên tiến để chụp lại hình ảnh cơ thể con người.

• Những hình ảnh y học sẽ giúp các bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và quyết định y khoa chính xác cũng như xây dựng được phương pháp điều trị phù hợp hơn.
  • Hình ảnh y học là một phần của hình ảnh sinh học sử dụng các công nghệ hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ. Kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ có nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật chụp ảnh, phân tích hình ảnh cũng như đề nghị hướng chẩn đoán theo kết quả.

Theo quy định của Bộ Y tế, ngành kỹ thuật hình ảnh y học có chương trình học kéo dài 4 năm đối với hệ đào tạo chính quy.

• Sinh viên trong quá trình học sẽ được cung cấp các kiến thức cơ sở cũng như các kiến thức chuyên ngành cần thiết để có thể làm việc ở các vị trí quan trọng trong tương lai.
  • Bên cạnh đó các bạn cũng được trang bị các kỹ năng quan trọng như kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tin học hay kỹ năng đối với các thiết bị hiện đại nhằm giải quyết các tình huống khi làm việc.

2. Chương trình học ngành kỹ thuật hình ảnh y học – trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam là một trong những địa chỉ đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học uy tín nhất hiện nay với chương trình học tiêu chuẩn học quốc tế. Sinh viên theo học tại trường sẽ học tập tại trường 4 năm trở lên và tích lũy đủ khối lượng kiến thức tối thiểu từ 129 tín chỉ để đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp.

Các môn học ngành kỹ thuật hình ảnh y học

2.1. Chương trình học năm 1

Học phần cơ sở Học phần đại cương Giáo dục thể chất 3
Giáo dục quốc phòng, an ninh 8
Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin 5
Tiếng Anh I 4
Tiếng Nhật I 2
Tiếng Nhật II 4
Tiếng Nhật A 2
Học phần chính Kỹ năng giao tiếp 1
Học phần giáo dục chuyên ngành tối thiểu Học phần cơ sở ngành Hình thái học chức năng 2
Giải phẫu học 4

Chẩn đoán hình ảnh bức xạ 6
Quản lý an toàn trong chụp ảnh bức xạ 4

2.3. Chương trình học năm 3

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Tên học phần Số tín chỉ
Học phần giáo dục chuyên ngành tối thiểu Học phần cơ sở ngành Liên kết ngành trong CSSK 1
Chăm sóc sức khỏe y tế phúc lợi xã hội 4
Sức khỏe và môi trường 1
Dịch tễ học – Thống kê 2
Thực hành khoa học phóng xạ 2
Học phần chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh 2
Thực hành kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 5
Kỹ thuật xét nghiệm trong y học hạt nhân 6
Kỹ thuật xạ trị 6
Thông tin hình ảnh y học 6

2.4. Chương trình học năm 4

Học phần cơ sở Học phần chính Khái quát khoa học sự sống 2
Đại cương khoa học sinh mệnh 2
Học phần giáo dục chuyên ngành tối thiểu Học phần chuyên ngành Quản lý an toàn y tế 1
Thực hành lâm sàng I 5
Thực hành lâm sàng II 5

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, bạn hãy liên hệ qua website chính thức của trường tại đây hoặc hotline: (+84)-24-6664 0325.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm cũng như thông tin chi tiết về chương trình học của ngành tại trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những quyết định về ngành học phù hợp.