Tìm hiểu về lịch sử ngành phục hồi chức năng từ A đến Z

Phục hồi chức năng là một trong những lĩnh vực quan trọng trong y học, giúp cho những người tàn tật hoặc bị suy giảm chức năng vận động thích nghi tốt hơn với môi trường sống. Tuy ngành ra đời muộn hơn các lĩnh vực y học khác nhưng phục hồi chức năng đang dần khẳng định được tầm quan trọng trong hệ thống y tế. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử ngành phục hồi chức năng qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngành này nhé.

Xem thêm:

1. Lịch sử ngành phục hồi chức năng

Lịch sử ngành phục hồi chức năng

Ngành phục hồi chức năng khởi đầu trong những năm đầu thế kỷ XX, tương đối trẻ so với những lĩnh vực y học lâu đời khác. Tuy nhiên ngành lại có nền tảng bắt đầu từ thời cổ đại, có lịch sử phát triển xuyên suốt nhiều năm tháng.

 • Từ thời cổ đại, đã có rất nhiều phương pháp được những người thầy thuốc đưa ra nhằm giảm đau, trị liệu và trả lại các chức năng cho người bệnh. Thời Trung cổ, người Trung Quốc đã dùng Kong Fu – một liệu pháp vận động để giảm đau.
 • Thế kỷ V – TCN, bác sĩ Herodicus người Hy Lạp đưa ra các bài tập thể dục nhằm trị bệnh.
 • Thế kỷ II, bác sĩ La Mã bắt đầu áp dụng các biện pháp can thiệp để phục hồi chức năng cho các binh lính bị thương.
 • Năm 1569, nhà Triết – Y học Mercurialis đã đề ra những kiến thức đầu tiên về phương pháp tập thể hình tại phòng bệnh nhằm nâng cao sức khỏe.
 • Thế kỷ XVIII, Niels Stenson phát hiện cơ chế sinh học vận động của con người.
 • Đặc biệt vào năm 1780, ngành phục hồi chức năng bắt đầu được định nghĩa và sử dụng khi bác sĩ phẫu thuật Joseph Clement Tissot đưa ra ý kiến cho rằng bệnh nhân luyện tập chăm chỉ sẽ hỗ trợ cho việc hồi phục sau phẫu thuật.
 • Trong giai đoạn giữa và cuối thế kỷ XX, ngành phục hồi chức năng có sự phát triển mạnh mẽ, đưa đến nhiều phương pháp phục hồi hiệu quả cho các bệnh nhân. Đặc biệt những thương bệnh binh trong Thế chiến II đã được đưa về nhà và nhận được sự chăm sóc phục hồi chức năng, giúp học thích ứng với cuộc sống thường ngày.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến khoảng thời gian này, ngành phục hồi chức năng mới thực sự được nhìn nhận như một lĩnh vực y học thiết yếu, góp phần quan trọng vào hoạt động khám chữa bệnh trong xã hội.

2. Ngành phục hồi chức năng là làm gì?

2.1. Ngành phục hồi chức năng

 

Ngành phục hồi chức năng làm gì?

Là ngành nghiên cứu và áp dụng những biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật nhằm cải thiện khả năng hoạt động cho những bệnh nhân gặp vấn đề về chức năng hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật.

 • Các phương pháp được sử dụng trong ngành phục hồi chức năng không dùng đến thuốc mà vẫn đảm bảo giúp người bệnh hồi phục chức năng, giảm thiểu các hậu quả của tàn tật, khiếm khuyết.
 • Bệnh nhân sau quá trình phục hồi chức năng sẽ dễ dàng hơn khi hoạt động, di chuyển và thích ứng tốt hơn với môi trường sống xung quanh.
 • Ngày nay có khá nhiều các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bệnh nhân, chính vì vậy yêu cầu về các phương pháp phục hồi chức năng đang ngày càng tăng lên trong cuộc sống hiện nay.

2.2. Cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng

Cử nhân tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng làm gì?

Cử nhân tốt nghiệp ngành phục hồi chức năng sẽ có cơ hội làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, các vị trí trong các trung tâm phục hồi chức năng, các tổ chức dành cho người khuyết tật cũng phù hợp với chuyên ngành của bạn. Cụ thể, các nghiệp vụ chuyên môn của những người làm việc tại vị trí phục hồi chức năng như sau:

 • Điều trị phục hồi đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khuyết tật và khiếm khuyết.
 • Khám, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu.
 • Lập kế hoạch, phác đồ phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
 • Nghiên cứu, phát triển các phương pháp phục hồi chức năng.
 • Cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện.
 • Tham gia các hoạt động y tế cộng đồng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử ngành phục hồi chức năng trên từng chặng đường phát triển của nền y học. Đây là một ngành đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay và hứa hẹn cơ hội làm việc rộng mở cho những bạn trẻ có mong muốn theo ngành.

OPEN DAY | Tóm lược

Bạn có muốn đi du lịch trong khuôn viên trường không?
Chúng tôi sẽ chờ bạn!!