MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ ĐẬM NÉT VĂN HÓA NHẬT BẢN TẠI THUV

Hội nhập quốc tế – Xu hướng phát triển tất yếu của thời đại ngày nay

          Hội nhập quốc tế – toàn cầu hóa là hướng phát triển trong xã hội hiện đại ngày nay. Con người muốn tồn tại và phát triển cần có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Rộng hơn, ở phạm vi quốc tế, một quốc gia muốn phát triển phải liên kết với các quốc gia khác. Đất nước Việt Nam sau những năm tháng chiến tranh đã đẩy mạnh phát triển khôi phục kinh tế và tăng cường hội nhập quốc tế. Đặc biệt từ năm 2013, Việt Nam coi hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm trong xương sống ngành kinh tế. Ngày nay, hội nhập quốc tế của Việt Nam được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, đời sống, văn hóa, xã hội và ngành Y tế cũng không phải là một ngoại lệ.  Với sứ mệnh đào tạo cán bộ y tế trình độ cao, sẵn sàng hội nhập với thế giới, và bắt kịp xu thế phát triển của thời đại, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (THUV) với vốn đầu tư 100% từ Nhật Bản, đã được thành lập từ năm 2016 – một ngôi trường quốc tế đậm nét văn hóa Nhật Bản trong lòng khu đô thị xanh Ecopark.

Môi trường học tập quốc tế tại THUV

            Với định hướng phát triển thành một trong những Trường Đại học hàng đầu trong khu vực, môi trường học tập quốc tế tại THUV được thể hiện thông qua 4 lĩnh vực lớn là: chương trình học tập, ngôn ngữ đào tạo, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất.

Chương trình học tập tiêu chuẩn Nhật Bản ở THUV: toàn bộ chương trình đào tạo chi tiết của tất cả các ngành học đều được chuyển giao từ trường liên kết UHAS (Trường Đại học Khoa học Tổng hợp nhân sinh Nhật Bản), ngôi trường đã có gần 70 năm đào tạo trong lĩnh vực y tế tại Nhật Bản. Các bạn SV sẽ có cơ hội tiếp cận, học tập những gì tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế từ một nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Đơn cử như chuyên ngành Điều dưỡng (ĐD), sinh viên sẽ được học từ tư duy logic – phản biện, cơ chế nguồn gốc vấn đề/ triệu chứng rồi áp dụng vào quy trình ĐD để chẩn đoán và chăm sóc người bệnh. Từ đó, sinh viên hiểu được mình đang làm gì và tại sao lại làm vậy; những nguy cơ gì có thể xảy ra trên người bệnh khi chăm sóc và cách xử trí chứ không phải làm như một cái máy với những bước được lặp đi lặp lại. Quy trình ĐD được dạy ở THUV rất khác so với các trường của Việt Nam, tiến bộ hơn, đề cao vai trò chủ động sáng tạo và độc lập của điều dưỡng viên.

Ngôn ngữ đào tạo tại THUV là 3 thứ tiếng: Nhật, Anh, Việt. Với những bạn SV năm thứ nhất, ngôn ngữ tiếng Việt được sử dụng nhiều hơn vì các bạn đang trong năm học hoàn thiện kỹ năng tiếng Nhật và tiếng Anh. Sang các năm học sau, các môn học sẽ được giảng dạy bằng cả tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt. Ngoài thời gian học, các bạn SV cũng thường xuyên được tương tác và giao tiếp với các thầy cô người Nhật bản xứ và người Việt bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Đội ngũ giảng viên: Hầu hết giảng viên tại THUV đều là giảng viên quốc tế, đa phần đến từ Nhật Bản. Các giảng viên người Việt Nam cũng đều có trình độ cao, có nhiều kinh nghiệm lâm sàng, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện của Nhật Bản, được tuyển chọn kỹ lưỡng và rất tâm huyết, nhiệt tình với sinh viên.

Cơ sở vật chất tại THUV: Tọa lạc ngay vị trí trái tim của KĐT Ecopark trong khuôn viên rộng rãi rợp bóng cây xanh, cơ sở vật chất của THUV được thiết kế, xây dựng và mua sắm theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Nhật Bản. Toàn bộ trang thiết bị giảng dạy đều rất hiện đại và được nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản. Đặc biệt là các mô hình phục vụ cho học thực hành.

Thư viện: Nằm ngay tầng 1 của THUV, là không gian Thư viện với hàng nghìn đầu sách bằng Tiếng Nhật, Anh và Việt phong phú cho mỗi chuyên ngành học, đáp ứng nhu cầu học tập và tham khảo tài liệu cho cả sinh viên và giảng viên. Khuôn viên bao quanh thư viện luôn xanh mát, yên tĩnh với nhiều cây xanh và khoảng không gian mở cho các em sinh viên có thể vui chơi, học nhóm và thư giãn.

 

Trung tâm đào tạo y tế Nhật Việt (JVMEC): Có thể nói JVMEC là một điểm nhấn trong kiến trúc của THUV. Với sức chứa khoảng 300 người, nơi đây thường diễn ra các hoạt động đào tạo và các hoạt động ngoại khóa giao lưu văn hóa Việt – Nhật; cũng như tổ chức các sự kiện, hội nghị của THUV.

Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam: Ngành Y là một ngành đặc thù bởi lý thuyết luôn gắn chặt với thực tế lâm sàng. Việc Bệnh viện trực thuộc THUV đang xây và dự kiến hoàn thành cuối năm 2021 là mảnh ghép hoàn hảo cuối cùng trong mô hình kết cấu Viện-Trường, đồng bộ hóa với cơ sở vật chất cực kỳ hiện đại, khép kín và đầy đủ của THUV. Với mức đầu tư lên đến hàng chục triệu USD và được xây dựng, giám sát bởi nhà thầu Nhật Bản, bệnh viện đạt chuẩn quốc tế với nhiều chuyên khoa khám và điều trị nội ngoại trú như nội, ngoại, nhi, răng hàm mặt, phục hồi chức năng…

 

Lời kết: Trong cuộc sống của mỗi con người, việc chọn trường, chọn nghề là rất quan trọng. Các bạn hãy sáng suốt lựa chọn một ngôi trường tốt để học tập, gửi gắm niềm tin. THUV luôn là địa chỉ đáng tin cậy, sẽ luôn luôn đồng hành và đào tạo các bạn trở thành những cán bộ y tế vừa có “tâm” vừa có “tầm”. Chúc các bạn thành công !

Nguyễn Trọng Nghĩa

 

Giới thiệu tác giả

Thầy Nguyễn Trọng Nghĩa hiện đang công tác tại Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Thầy có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy lý thuyết và lâm sàng trong lĩnh vực Điều dưỡng.

 

Tuyển sinh

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.