Mức lương ngành xét nghiệm y học năm 2018 là bao nhiêu?

Hầu hết mục tiêu cuối cùng của các em học sinh hiện nay khi chọn trường, chọn ngành chính là ra trường có thể đảm nhận công việc với một mức lương hấp dẫn. Người ta thường nói “nhất y nhì dược” để nói về vị trí và mức lương của ngành y trong xã hội. Nằm trong hệ thống y tế, ngành xét nghiệm y học cũng là một ngành có mức lương cao và ổn định. Cùng tìm hiểu xem mức lương của ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Xem thêm:

1. Tổng quan về ngành xét nghiệm y học

Tổng quan về ngành xét nghiệm y học

 • Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, trong đó các kỹ thuật viên sẽ sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh, từ đó giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán, kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.
 • Người làm nghề xét nghiệm y học được gọi là kỹ thuật viên xét nghiệm. Cử nhân xét nghiệm y học có thể đảm nhận các vị trí chuyên môn trong các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến địa phương hoặc tại các viện, phòng xét nghiệm y học như: kỹ thuật viên xét nghiệm; chuyên viên tư vấn; giảng viện giảng dạy; quản lý về xét nghiệm; …
 • Trong quá trình công tác, kỹ thuật viên xét nghiệm thực hiện các công việc cụ thể từ lấy mẫu bệnh phẩm; phân tích, giải thích kết quả xét nghiệm; thống kê, lưu trữ kết quả đến bảo quản, giữ gìn dụng cụ xét nghiệm. Không những vậy, kỹ thuật viên xét nghiệm làm trong lĩnh vực y học dự phòng có thể về hoạt động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

2. Bảng lương của ngành xét nghiệm y học

Với những ai đã lựa chọn xét nghiệm y học làm nghề nghiệp tương lai thì có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có một công việc với mức lương ổn định, khá cao so với mặt bằng thị trường lao động chung tại Việt Nam. Do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên khó có thể đưa ra một mức lương cụ thể cho ngành xét nghiệm y học.

Dưới đây là bảng lương ngành xét nghiệm y học (tham khảo) ứng với các vị trí nhất định trên một số trang việc làm như sau:

STT Nhóm ngành Mức lương/tháng Vị trí
1 Kỹ thuật viên xét nghiệm – Nhân viên 3 – 5 triệu Nhân viên
2 Chuyên viên tư vấn 7 – 10 triệu Nhân viên
3 Bác sĩ xét nghiệm 16 – 22 triệu Nhân viên cấp cao
4 Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm 5 – 7 triệu Nhân viên
5 Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng 10 – 12 triệu Nhân viên
6 Giảng viên ngành xét nghiệm y học 15 – 20 triệu Nhân viên
7 Quản lý xét nghiệm y học 7 – 10 triệu Quản lý

 

3. Lương của ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào yếu tố nào?

Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã nói ở trên, mức lương của ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến một số các yếu tố dưới đây.

3.1. Cấp bậc công việc

 • Việc bạn đảm nhận vị trí nào quyết định đến mức lương và hệ số lương mà bạn được hưởng. Vị trí càng quan trọng thì mức lương càng lớn.
 • Lương của trưởng khoa xét nghiệm y học chắc chắn sẽ khác so với lương của kỹ thuật viên xét nghiệm thông thường.
 • Ngay cả trong đội ngũ cán bộ xét nghiệm cũng được phân chia theo cấp bậc: bác sĩ hạng I (bác sĩ cao cấp); bác sĩ chính (bác sĩ hạng II); bác sĩ hạng III để tính hệ số lương theo quy định của bộ y tế.

3.2. Trình độ chuyên môn

 • Đối với sinh viên mới ra trường, bằng cấp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến mức lương. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cử nhân Đại học hơn là Cao đẳng và Trung cấp.
 • Tuy nhiên, nếu bạn cầm trên tay tấm bằng Cao đẳng hay Trung cấp thì đừng lo sợ thất thế bởi nhà tuyển dụng còn xem xét các vấn đề khác như kinh nghiệm, …

3.3. Nơi làm việc

 • Tại Việt Nam, lương của các kỹ thuật viên, bác sĩ xét nghiệm y học tại bệnh viện tư thường cao hơn tại bệnh viện công ở cùng một vị trí công tác. Thậm chí, lương của người công tác tại bệnh viện tư có thể cao gấp 3 lần khi công tác tại bệnh viện công lập.
 • Một phần lý do bởi chính sách thu hút nhân lực của các cơ sở y tế, bệnh viện tư trong thời gian gần đây. Tuy nhiên dù công tác ở bệnh viện công hay tư không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng hết sức mình vì bệnh nhân và cộng đồng.

3.4. Yếu tố khác

Bên cạnh mức lương chính, lương của kỹ thuật viên, bác sĩ xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

 • Tổng thời gian lao động tăng ca.
 • Các nhân viên làm việc nhiều trong môi trường hóa chất được nhận thêm phụ cấp độc hại.
 • Tiền thưởng, tiền hoa hồng…

Với mức lương cứng cộng với mức phụ cấp và tiền thưởng như trên, không ngoa khi nói rằng ngành xét nghiệm y học là ngành có mức lương hấp dẫn hàng đầu trên thị trường lao động Việt Nam hiện nay. Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam đào tạo đội ngũ cán bộ ngành xét nghiệm y học chuẩn quốc tế có đầy đủ kiến thức chuyên môn và y đức khi tốt nghiệm. Đây là lựa chọn tốt để các em học sinh có thể tham khảo khi quyết định chọn trường học uy tín và chất lượng.

Mức lương của ngành xét nghiệm y học tuy rằng vô cùng hấp dẫn song yêu cầu đối với ngành cũng rất cao, đòi hỏi sinh viên phải được học tập, rèn luyện kiến thức, kỹ năng thật tốt ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.