Ngành Cử nhân điều dưỡng

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Đó là lý do mà ngành điều dưỡng đại học nói chung và ngành Cử nhân điều dưỡng trong những năm gần đây hết sức phát triển, các trường cao đẳng, đại học đào tạo thu hút rất nhiều sự quan tâm của các sĩ tử. Về cơ bản, ngành điều dưỡng là một ngành độc lập thuộc hệ thống các ngành y tế có chức năng chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe, “xoa dịu” nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần cho bệnh nhân trong suốt quá trình từ điều trị đến phục hồi.  Dưới đây là một số điều cần biết về ngành điều dưỡng mà các bạn có thể tham khảo.

Xem thêm:

1. Chương trình đào tạo của ngành Cử nhân điều dưỡng

Chương trình ngành y tá điều dưỡng

  • Một điều dưỡng viên cần được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về nghiệp vụ điều dưỡng bao gồm: chẩn đoán và chăm sóc điều dưỡng, nguyên lý điều dưỡng, quy trình và kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và chuyên khoa, dược lâm sàng, các biện pháp chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng … Bên cạnh đó, sinh viên được trau dồi cho bản thân các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân, quản lý về điều dưỡng.
  • Trường Đại học Y khoa Tokyo Nhật Bản đào tạo ngành Cử nhân điều dưỡng với chương trình 4 năm với 142 tín chỉ, trong đó có 99 tín chỉ giảng dạy kiến thức chuyên ngành. Ngoài những kiến thức chuyên ngành điều dưỡng, sinh viên theo học tại trường còn được trang bị kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật để có thể du học và làm việc tại bệnh viện, cơ sở y tế nước ngoài.

2. Phẩm chất cần có của ngành

  • Hồ Chủ tịch đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Để trở thành một điều dưỡng viên tốt, một trong những phẩm chất cần có của người điều dưỡng viên chính là y đức thể hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tấm lòng yêu thương, tận tụy với bệnh nhân. Bởi vai trò của người điều dưỡng chính là “xoa dịu” nỗi đau nên họ cần có một trái tim thấu hiểu, nhạy cảm sâu sắc với tâm tư tình cảm của bệnh nhân. Khi tiếp xúc với bệnh nhân, điều dưỡng viên phải luôn giữ thái độ chan hòa, mềm mỏng, tránh cau có khó chịu ảnh hưởng đến cảm xúc của người bệnh. Không ít tình trạng, bệnh nhân nhập viên chữa trị bệnh mà lại được “ăn mắng” hoặc gặp phải thái độ lạnh nhạt từ các nhân viên y tế. Đây là hình ảnh không đẹp của ngành y Việt Nam.
  • Ngoài những phẩm chất đạo đức, người điều dưỡng viên cũng phải rèn luyện cho mình phẩm chất trí tuệ. Ngành Cử nhân điều dưỡng không đơn giản là giúp bác sĩ chăm sóc bệnh nhân một cách thụ động mà nên có sự linh hoạt, nhanh nhạy, am hiểu bệnh lý và tâm lý, tránh làm việc một cách máy móc. Bên cạnh đó, để làm phong phú vốn kiến thức chuyên ngành của mình, các điều dưỡng viên cần không ngừng tìm tòi, nghiên cứu phương pháp mới, đồng thời phải tuân thủ và áp dụng đúng nguyên lý cơ bản về điều dưỡng.
  • Không chỉ vậy, khi làm việc với bệnh nhân, Cử nhân điều dưỡng phải có tác phong nghiêm chỉnh, hành xử đúng mực, trang phục gọn gàng, đúng quy định của bệnh viện. Như vậy vừa tạo được cảm giác chuyên nghiệp nơi công sở, vừa lấy được sự tin tưởng, tôn trọng từ phía bệnh nhân.

3. Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp ngành y tá điều dưỡng

  • Ngành điều dưỡng nước ta và thế giới luôn trong tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo học ngành Cử nhân điều dưỡng là rất cao. Trung bình cứ 1 bác sĩ cần 3.5 điều dưỡng viên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong khi tỷ lệ này ở Việt Nam chỉ là 1.9 điều dưỡng viên trên 1 bác sĩ. Từ nay đến năm 2020, nước ta cần bổ sung 90.000 điều dưỡng viên để có thể đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang không ngừng tăng lên của cộng đồng. Hiện nay, tình trạng quá tải tại các bệnh viên, cơ sở y tế vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục tại các bệnh viện, cơ sở y tế.
  • Riêng các trường đại học đào tạo Cử nhân điều dưỡng, tỷ lệ chọi trong những năm gần đây lên tới 1: 20, thậm chí 1:30. Số lượng người muốn theo học ngành Cử nhân điều dưỡng lớn nhưng số người đạt đủ tiêu chuẩn để học tập lại rất ít. Đó cũng chính là lý do khiến cơ hội nghề nghiệp của ngành Cử nhân điều dưỡng tăng lên rất nhiều ở nước ta.

4. Mức lương của ngành Cử nhân điều dưỡng

  • Nếu kể tên một ngành có mức thu nhập cao và ổn định thì không thể không nhắc tới ngành Cử nhân điều dưỡng. Lương cho sinh viên ngành điều dưỡng ra trường kinh nghiệm 1-3 năm rơi vào khoảng 6-10 triệu/tháng, đứng thứ 3 trong các ngành có mức lương cao nhất Việt Nam theo khảo sát của Jobstreet Việt Nam.
  • Đó là chưa kể đến, trên thế giới nói chung và đặc biệt là các nước như Đức, Nhật Bản, Mỹ, nhu cầu về y điều dưỡng viên rất cao. Nếu có thể làm việc tại nước ngoài, điều dưỡng viên có thể nhận được 45.00 USD/năm tại Mỹ và 26 triệu/tháng tại Nhật. Mức lương ngành điều dưỡng luôn có xu hướng tăng, nhất là trong những năm gần đây.

Trường Đại học y khoa Tokyo Nhật Bản tuyển sinh và đào tại ngành Cử nhân điều dưỡng theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Không chỉ vậy, trường còn tạo điều kiện cho sinh viên du học và làm việc tại Nhật Bản, thực tập tại các bệnh viện trong nước. Trường mang trên mình sứ mệnh “đào tạo những cán bộ y tế trình độ cao, giàu lòng nhân ái và sẵn sàng hội nhập với thế giới” là ngôi trường mà bất cứ sĩ tử nào muốn theo đuổi ngành điều dưỡng cần lưu tâm.

TUYỂN SINH 2024

Bạn đang chưa biết lựa chọn ngành nào ?
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ - tư vấn.
Hotline: 0869 809 088
Email: tuyensinh@tokyo-human.edu.vn

Hẹn gặp lại các bạn tại THUV.