Ngành điều dưỡng đại học lấy bao nhiêu điểm

Ngành điều dưỡng đang là một trong những ngành đào tạo được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn hiện nay. Với nhu cầu nhân lực lớn, sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó chính là thông tin về mức điểm trúng tuyển ngành điều dưỡng của các trường đại học. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc ngành điều dưỡng đại học lấy bao nhiêu điểm một cách chi tiết nhất.

1. Ngành điều dưỡng thi khối nào?

Ngành điều dưỡng thi khối nào

• Điều dưỡng là một ngành quan trọng thuộc hệ thống y tế với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ chăm sóc cho cá nhân và cộng đồng. Người làm công việc điều dưỡng sẽ chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình hình bệnh nhân và phối hợp với bác sĩ trong quá trình trị liệu. Với đặc điểm như vậy, ngành điều dưỡng yêu cầu học sinh đăng ký xét tuyển phải có kiến thức sinh hóa cơ bản.
  • Chính vì vậy, theo quy định của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành điều dưỡng tại các trường đại học sẽ thi khối B với tổ hợp 3 môn Toán – Hóa – Sinh. Bên cạnh đó, với hình thức thi và xét tuyển thay đổi trong những năm gần đây, các trường đại học còn xét tuyển thêm các tổ hợp môn mở dộng như Toán – Hóa – Anh, Toán – Lý – Hóa hay Văn – Hóa – Sinh. Điều này sẽ giúp tăng thêm cơ hội của các bạn học sinh khi thi vào ngành điều dưỡng tại các trường đại học.

2. Điểm chuẩn ngành điều dưỡng

• Các ngành liên quan đến sức khỏe con người như Y, Dược đều là một trong những ngành có mức điểm chuẩn cao nhất các năm. Bên cạnh đó, với số học sinh tham gia thi tuyển ngày càng tăng cao, điểm đầu vào của các trường Y Dược luôn ở mức cao. Điều này gây không ít lo lắng, băn khoăn cho những người lựa chọn theo con đường này.
  • Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành điều dưỡng không quá cao như các ngành học Y đa khoa hay ngành Dược. Do đó, các bạn học sinh có thể yên tâm hơn phần nào về khả năng trúng tuyển vào chuyên ngành điều dưỡng ở các trường đại học. Mức điểm chuẩn ngành điều dưỡng từ năm 2016 dao động trong khoảng 21 – 24 điểm tùy theo các trường đại học. Trong đó, đại học Y Hà Nội – một trong những trường đại học hàng đầu có điểm chuẩn cao hơn, rơi vào khoảng 24 điểm.

3. Ngành điều dưỡng đại học lấy bao nhiêu điểm?

Các trường đại học đào tạo chuyên ngành điều dưỡng hiện nay đều xét tuyển dựa vào kết quả cuộc thi THPT Quốc gia. Riêng đối với trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, trường sẽ xét tuyển thông qua hai hình thức đó là xét kết quả THPT Quốc gia năm và xét hồ sơ phỏng vấn. Hình thức xét hồ sơ phỏng vấn sẽ trải qua 2 vòng: vòng 1 là xét học bạ và tham luận về lý do chọn trường, vòng 2 là phỏng vấn trực tiếp thí sinh. Yêu cầu của học sinh để đăng ký xét tuyển theo hình thức này là điểm trung bình học tập 3 năm lớp 10, 11 và 12 mỗi năm phải lớn hơn 7 điểm.

Ngành điều dưỡng đại học lấy bao nhiêu điểm

Đối với hình thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT Quốc gia, mức điểm cụ thể ở các trường đại học Y Dược uy tín qua các năm như sau:

Tên trường Tổ hợp môn xét tuyển Chuyên ngành Mức điểm
Đại học Y Hà Nội Toán – Hóa – Sinh Điều dưỡng 24 điểm
Đại học Y Dược Thái Bình Toán – Hóa – Sinh Điều dưỡng 22.5 điểm
Đại học Y Dược TP.HCM Toán – Hóa – Sinh Điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng (chuyên ngành hộ sinh)

Điều dưỡng (chuyên ngành gây mê hồi sức

22 – 23 điểm
Đại học Y Dược Cần Thơ Toán – Hóa – Sinh Điều dưỡng 22.75 điểm
Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam Toán – Hóa – Sinh

Toán – Lý – Hóa

Toán – Lý – Anh

Toán – Sinh – Anh

Điều dưỡng đa khoa 18 điểm

Với số lượng trường xét tuyển cũng như mức điểm chuẩn không quá cao, ngành học điều dưỡng là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh và bậc phụ huynh. Tuy nhiên để đạt được những điểm số này và theo học tại các trường đại học uy tín, các bạn học sinh cần cố gắng ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo thông tin tuyển sinh trên trang web chính thức của các trường đại học để lựa chọn địa chỉ đào tạo phù hợp nhất.

Bài viết trên đã giúp các bạn học sinh giải đáp câu hỏi ngành điều dưỡng đại học lấy bao nhiêu điểm. Với những thông tin về khối thi và mức điểm chuẩn, các bạn sẽ có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất để lựa chọn trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng phù hợp. Một môi trường học tập chuyên nghiệp và năng động sẽ là cơ sở cho con đường tương lai của bạn.